Thứ tư, 24/04/2024
   

Fitch Ratings nhận định các ngân hàng châu Á có thể đứng vững trước rủi ro

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings vừa cho biết, các ngân hàng thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương có thể đứng vững trước những rủi ro nổi lên sau việc các ngân hàng Mỹ sụp đổ gần đây. Theo Fitch Ratings, mức độ liên hệ với Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank (SB) là không

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings vừa cho biết, các ngân hàng thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương có thể đứng vững trước những rủi ro nổi lên sau việc các ngân hàng Mỹ sụp đổ gần đây. Theo Fitch Ratings, mức độ liên hệ với Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank (SB) là không đáng kể đối với các ngân hàng tại khu vực này.

“Mức độ liên hệ trực tiếp của các ngân hàng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, với SVB và SB, theo chúng tôi tìm hiểu, tác động không đáng kể tới tình hình tín dụng của họ”, Fitch lưu ý vào ngày 16/03.

Fitch cũng đã xem xét tới Ấn Độ và Nhật Bản có hệ thống ngân hàng với mức độ tiếp xúc lớn nhất cùng những nhà băng Mỹ. Fitch nhận thấy rủi ro biến động đáng kể trong tiền gửi của các ngân hàng số ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, song cơ quan này cũng lưu ý rằng các Chính phủ của khu vực có thể sẽ can thiệp để hỗ trợ thanh khoản khi cần. Điều này sẽ giúp giảm thiểu rủi ro hơn nữa.

Kết quả, mức độ tín nhiệm của nhiều ngân hàng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương bị phụ thuộc lớn vào khả năng hỗ trợ đặc biệt của Chính phủ, cơ quan xếp hạng này cho biết.

Đánh giá của Fitch về các ngân hàng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương được đưa ra khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết trong tương lai, không phải tất cả khoản tiền gửi không được bảo hiểm sẽ được bảo vệ khi ngân hàng đổ vỡ.

Liên quan tới lãi suất, Fitch nói rằng ngay cả khi Fed thực hiện những thay đổi sớm hơn dự kiến đối với chính sách tiền tệ, chẳng hạn như hạ lãi suất cơ bản, thì các ngân hàng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương vẫn sẽ không nhận thấy nhiều tác động.

Dù vậy, Fitch không cho rằng Fed sẽ vì sự sụp đổ của SVB và SB mà thực hiện thay đổi lớn trong chính sách tiền tệ.

Theo Fitch, “Nếu chúng dẫn đến việc Fed hạ lãi suất sớm hơn thời điểm chúng tôi dự báo, điều này có thể khiến chính sách tiền tệ ở một số thị trường khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng được nới lỏng sớm hơn so với kịch bản cơ sở của chúng tôi”. Việc này sẽ ảnh hưởng lớn đến thu nhập lãi ròng, song lại giúp củng cố chất lượng tài sản. Vì vậy, Fitch cho rằng nó cũng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến xếp hạng của các ngân hàng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Theo CNBC

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay