Thứ năm, 04/06/2026
   

Công đoàn BIDV và hành trình nối dài những mái ấm yêu thương

Công đoàn BIDV đang tích cực triển khai chương trình hỗ trợ xây dựng hơn 300 căn nhà với tổng kinh phí lên tới 19 tỷ đồng tại vùng sâu, vùng xa trên cả nước

Từ chủ trương lớn của Đảng, Chính phủ đến hành động thiết thực của tổ chức Công đoàn, Công đoàn BIDV đã thắp lên hy vọng từ những căn nhà kiên cố nơi vùng khó khăn…

Tình trạng nhà tạm bợ, dột nát - vốn từng là “cơn đau dai dẳng” tại các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số - không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng sống của người dân mà còn cản trở mục tiêu phát triển bền vững của đất nước. Nhận diện rõ thực trạng ấy, Đảng và Chính phủ đã ban hành nhiều chủ trương, nghị quyết mang tính đột phá, trong đó có Đề án “Xóa bỏ nhà ở tạm bợ, dột nát cho hộ nghèo” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với mục tiêu cụ thể, lộ trình rõ ràng và tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Phong trào đã nhận được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, từ Trung ương tới địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội đến cộng đồng doanh nghiệp. Trong đó, các tổ chức Công đoàn, với vai trò là người bạn đồng hành của người lao động và xã hội, đã thể hiện tinh thần tiên phong trong việc chung tay hiện thực hóa mục tiêu giảm nghèo bền vững, nâng cao chất lượng đời sống dân sinh.

Những hành động cụ thể vì cộng đồng

Hưởng ứng chủ trương đầy nhân văn đó, Công đoàn BIDV đã và đang tích cực triển khai chương trình hỗ trợ xây dựng hơn 300 căn nhà, với tổng kinh phí lên tới 19 tỷ đồng, tại các tỉnh vùng cao, vùng sâu, biên giới, nơi đồng bào còn gặp nhiều khó khăn. Mỗi căn nhà được hỗ trợ từ 50-70 triệu đồng, cùng với phần đối ứng từ địa phương và hộ dân, tạo nên những mái ấm kiên cố, khang trang cho bà con.

Từ đầu năm 2024 đến giữa năm 2025, hàng chục ngôi nhà mang dòng chữ “Công đoàn BIDV - Tấm lòng vàng dựng xây mái ấm” đã được khánh thành và đưa vào sử dụng tại các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Điện Biên, Quảng Trị, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk…

Tại thôn Bản Cưởm 2, xã Ngọc Đường (Hà Giang), ông Lưu Hữu Tình, sinh năm 1959, dân tộc Tày, là gia đình chính sách (anh trai và em trai đều là liệt sĩ), bản thân ông Tình là người khuyết tật nặng, gia đình thuần nông. Trước đây gia đình ông từng sống trong căn nhà vách nứa, mái lợp tạm, nền đất mấp mô, mỗi khi mưa lớn là nước tràn vào nhà, trẻ con không dám ngủ vì sợ sập. Nhận được hỗ trợ 60 triệu đồng từ Công đoàn BIDV, gia đình ông đã dựng được ngôi nhà cấp 4 vững chãi trên nền đất mới. Trong ngày bàn giao nhà, ông Tình xúc động nói: “Mấy chục năm rồi, lần đầu tiên tôi có nhà xây thật sự. Con tôi giờ học trong nhà không lo mưa gió. Cảm ơn những tấm lòng vàng của cán bộ ngân hàng. Có nhà mới rồi, gia đình tôi sẽ cố gắng chăm chỉ làm ăn, nuôi dạy các con ăn học…”

Nguồn vốn hỗ trợ của Công đoàn BIDV đã đến từng nhà dân
Nguồn vốn hỗ trợ của Công đoàn BIDV đã đến từng nhà dân

Ông Lý Vần Tờ - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Sin Suối Hồ, tỉnh Lai Châu - chia sẻ: “Trong khi ngân sách còn hạn chế, việc có thêm nguồn lực từ các tổ chức như Công đoàn BIDV là vô cùng quý báu. Không chỉ giúp người dân an cư, các công trình này còn mang ý nghĩa động viên tinh thần, củng cố niềm tin vào Đảng, Nhà nước, và các tổ chức trong hệ thống chính trị.”

Nguồn vốn hỗ trợ của Công đoàn BIDV đã đến từng nhà dân
Nguồn vốn hỗ trợ của Công đoàn BIDV đã đến từng nhà dân

Ông Lương Văn Huân - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Na Mèo, tỉnh Thanh Hóa - cũng đánh giá cao tính nhân văn của chương trình. Ông nói: “Không đơn thuần là xây nhà, chương trình như ‘truyền năng lượng tích cực’ đến cộng đồng. Người dân nhận được sự quan tâm thiết thực, cảm thấy mình không bị bỏ rơi.”

Đặc biệt, hưởng ứng Chỉ thị số 42/CT ngày 09/11/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn cả nước, Công đoàn BIDV cũng đã lựa chọn tập trung vào 01 địa phương là tỉnh Quảng Trị để thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát từ nguồn quỹ xã hội Công đoàn. Đây là chương trình an sinh xã hội trọng tâm có ý nghĩa của Công đoàn BIDV trong năm 2025 để chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ BIDV lần thứ XV, tiến tới chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.

Chị Hồ Thị Lươi (thôn Pa Hy, xã Tà Long, nay là xã Darkong, tỉnh Quảng Trị) sống trong căn nhà gỗ mục nát hơn 20 năm qua. Khi nhận được hỗ trợ xây dựng nhà từ Công đoàn BIDV, chị xúc động: “Tôi từng nghĩ suốt đời mình sẽ phải ở trong căn nhà dột nát này, nhưng nhờ chương trình này, chúng tôi đã có mái nhà kiên cố, chắc chắn. Không phải lo gió lùa, mưa dột nữa. Tôi vui vì các con, cháu mình cũng sẽ đỡ vất vả hơn”.

Tính đến tháng 9/2025, Công đoàn BIDV đã hoàn thành hỗ trợ bàn giao 288 căn nhà tại 23 tỉnh thành trên cả nước. Nhiều địa phương có địa hình hiểm trở, ảnh hưởng thời tiết mùa mưa bão, việc vận chuyển vật liệu khó khăn nhưng với tinh thần quyết tâm, sự phối hợp hiệu quả giữa công đoàn và chính quyền địa phương, tiến độ luôn được bảo đảm. Từ nay đến hết năm 2025, các công đoàn cơ sở phấn đấu hoàn thiện bàn giao nhà cho các hộ dân.

Bên cạnh việc hỗ trợ vật chất, cán bộ Công đoàn cơ sở các chi nhánh BIDV còn trực tiếp về địa phương khảo sát, động viên và cùng người dân khởi công, hoàn thiện từng công trình. Điều đó cho thấy đây không chỉ là chương trình theo phát động mà là một hành trình tận tâm, tận lực vì nhân dân. Không chỉ là câu chuyện về vật chất, đó còn là hành trình gieo mầm yêu thương, lan tỏa tinh thần "lá lành đùm lá rách", gắn kết giữa BIDV và cộng đồng.

Công đoàn BIDV cũng đã tích cực tham gia chương trình Phát động ủng hộ phong trào ngành Ngân hàng “Chung tay xóa 1000 căn nhà tạm, nhà dột nát” do Công đoàn Ngân hàng Việt Nam phát động. Toàn thể cán bộ, người lao động BIDV đã chung tay đóng góp 1 ngày lương với tổng số tiền hơn 13,8 tỷ đồng. Toàn bộ kinh phí này đã được trích nộp về Công đoàn Ngân hàng Việt Nam để triển khai thực hiện chương trình.

Từ mái ấm nhỏ đến trách nhiệm lớn

Nhìn lại hành trình đã qua, có thể thấy chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát của Công đoàn BIDV không đơn thuần là một hoạt động an sinh xã hội mà là sự thể hiện sinh động của trách nhiệm chính trị, đạo lý dân tộc, và cũng là biểu hiện rõ nét của việc “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Mỗi mái nhà mới là một bước tiến trong hành trình hiện thực hóa khát vọng xây dựng một Việt Nam hùng cường, nơi người dân được sống trong những điều kiện cơ bản, có cơ hội vươn lên, đóng góp trở lại cho cộng đồng. Tổ chức công đoàn - trong đó có Công đoàn BIDV - đang từng ngày góp sức vào hành trình lớn lao đó, bằng những việc làm cụ thể, bền bỉ và nhân văn.

Phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát đang chuyển mình thành một làn sóng hành động tích cực trong xã hội. Việc Công đoàn BIDV chủ động tham gia bằng kế hoạch cụ thể, gắn với từng địa phương, minh bạch trong triển khai và sâu sát trong tổ chức thực hiện là một mô hình hiệu quả, cần được nhân rộng trong toàn hệ thống công đoàn, đặc biệt tại các tổ chức doanh nghiệp lớn.

Bằng tâm huyết, trách nhiệm và niềm tin vào sự đổi thay, mỗi cán bộ công đoàn BIDV đang góp phần dựng xây những mái ấm, lan tỏa sự sẻ chia và khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

  • Agribank lan tỏa lối sống xanh qua chương trình “Đổi rác lấy quà”

    Agribank lan tỏa lối sống xanh qua chương trình “Đổi rác lấy quà”

    Ngày 31/5/2026, tại Công viên Lưu Hữu Phước (TP Cần Thơ), ngày hội “Thiếu nhi tham gia bảo vệ môi trường - Đổi rác lấy quà” lần thứ 6 với chủ đề “Đổi rác hôm nay - Hạ nhiệt ngày mai” đã được tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) cùng nhiều đơn vị, doanh nghiệp và nhà hảo tâm.

  • "Vũ trụ đồng tiền 2026" khởi động mùa thứ ba với chủ đề "BIGbang DATA", mở rộng quy mô 54 trường đại học toàn quốc

    "Vũ trụ đồng tiền 2026" khởi động mùa thứ ba với chủ đề "BIGbang DATA", mở rộng quy mô 54 trường đại học toàn quốc

    Gameshow truyền hình giáo dục tài chính "Vũ trụ đồng tiền" (The Moneyverse) chính thức bước vào mùa thứ ba năm 2026 với chủ đề "BIGbang DATA", quy tụ sinh viên từ 54 trường đại học và học viện trên cả nước. Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tiếp tục đồng hành với vai trò Đối tác đồng hành chiến lược chính của chương trình.

  • Công khai việc tham gia bảo hiểm tiền gửi: Yêu cầu mới đối với tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi

    Công khai việc tham gia bảo hiểm tiền gửi: Yêu cầu mới đối với tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi

    Việc công khai thông tin về tham gia bảo hiểm tiền gửi (BHTG) trên trang thông tin điện tử, ứng dụng Mobile Banking và các nền tảng giao dịch số đang trở thành yêu cầu quan trọng đối với tổ chức tham gia BHTG.

  • Vietcombank triển khai tuyển dụng cán bộ chi nhánh đợt III năm 2026

    Vietcombank triển khai tuyển dụng cán bộ chi nhánh đợt III năm 2026

    Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa công bố kế hoạch tuyển dụng cán bộ tại các chi nhánh trong đợt III năm 2026, áp dụng hai hình thức xét tuyển riêng biệt nhằm thu hút cả nhân sự có kinh nghiệm lẫn sinh viên xuất sắc vừa tốt nghiệp.

  • Thu hẹp “đất sống” của tín dụng đen

    Thu hẹp “đất sống” của tín dụng đen

    Trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục phục hồi và nhu cầu chi tiêu, sản xuất kinh doanh của người dân ngày càng gia tăng, tín dụng tiêu dùng đang khẳng định vai trò là một trong những động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Không chỉ đáp ứng nhu cầu vốn chính đáng của người dân, sự phát triển của tín dụng tiêu dùng còn góp phần thu hẹp khoảng trống tài chính, hạn chế tình trạng người dân tìm đến các hình thức vay vốn phi chính thức.

  • VietinBank tìm nhà thầu sửa chữa văn phòng làm việc

    VietinBank tìm nhà thầu sửa chữa văn phòng làm việc

    Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) vừa thông báo mời các đơn vị có đủ năng lực và kinh nghiệm tham gia chào giá gói thầu số 3 về việc sửa chữa mặt bằng văn phòng làm việc tầng 5 tại Trụ sở 108 Trần Hưng Đạo, phường Cửa Nam, TP. Hà Nội.

  • BIDV được JCB vinh danh tại 5 hạng mục giải thưởng năm 2026

    BIDV được JCB vinh danh tại 5 hạng mục giải thưởng năm 2026

    Ngày 28/5/2026, trong khuôn khổ Hội nghị JCB Vietnam Conference 2026 tổ chức tại Đà Nẵng, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã được Tổ chức thẻ quốc tế JCB trao tặng 5 giải thưởng quan trọng, ghi nhận những kết quả nổi bật trong hoạt động phát hành thẻ, phát triển sản phẩm và thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

  • Bac A Bank triển khai dịch vụ 'loa ting ting' hỗ trợ hộ kinh doanh kiểm soát giao dịch thanh toán

    Bac A Bank triển khai dịch vụ 'loa ting ting' hỗ trợ hộ kinh doanh kiểm soát giao dịch thanh toán

    Từ ngày 01/6/2026, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức ra mắt dịch vụ Loa Ting Ting — thiết bị thông báo biến động số dư tài khoản theo thời gian thực, hướng đến nhóm khách hàng hộ kinh doanh, tiểu thương trong bối cảnh thanh toán không tiền mặt ngày càng phổ biến.

  • SaiGonBank đồng hành Vietnam Space Week 2026 tại Cần Thơ

    SaiGonBank đồng hành Vietnam Space Week 2026 tại Cần Thơ

    Ngày 28/5/2026, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (SAIGONBANK) đã tham gia với vai trò đối tác đồng hành tại sự kiện Vietnam Space Week 2026 – Tuần lễ Không gian Việt Nam diễn ra tại TP. Cần Thơ. Sự kiện thu hút đông đảo học sinh, sinh viên, phụ huynh và các tổ chức tham dự, với chuỗi hoạt động khoa học, công nghệ và giáo dục STEM đa dạng.

  • SeABank bổ sung tính năng "Mã khóa bảo mật cho tiền gửi online" nhằm tăng cường an toàn tài khoản

    SeABank bổ sung tính năng "Mã khóa bảo mật cho tiền gửi online" nhằm tăng cường an toàn tài khoản

    Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) vừa triển khai tính năng "Mã khóa bảo mật cho tiền gửi online" tích hợp trên ứng dụng SeAMobile, bổ sung thêm một lớp xác thực độc lập nhằm bảo vệ tiền gửi trực tuyến của khách hàng trước các hình thức tấn công tài chính số ngày càng tinh vi.

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay