Chủ nhật, 05/04/2026
   

CEO Phạm Hồng Hải: Các ngân hàng trước đây đều hỏi tài sản đảm bảo đầu tiên khi cho vay, nhưng giờ đã khác

Giờ đây, với hình thức cho vay dựa trên dòng tiền, ngân hàng đã có thể giúp hàng loạt start up Việt Nam tiếp cận nguồn vốn.
Ông Phạm Hồng Hải - Tổng Giám đốc OCB
Ông Phạm Hồng Hải - Tổng Giám đốc OCB

Sáng nay ngày 13/1 tại Hà Nội, Lễ vinh danh FChoice 2025 và Hội thảo "Động lực tăng trưởng kinh tế 2 chữ số và Cơ hội đầu tư năm 2026" đã diễn ra với sự tham gia của các chuyên gia kinh tế hàng đầu, đại diện Doanh nghiệp.

Chia sẻ ở Phiên toạ đàm thứ nhất: Động lực Động lực cho tăng trưởng kinh tế đạt 2 chữ số năm 2026 tại, ông Phạm Hồng Hải, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Động (OCB) cho rằng, ngành ngân hàng đang có những thay đổi rất lớn trong tư duy và hành động.

"Chúng ta cũng thấy rõ tư duy Quyết định nhanh – triển khai nhanh – chịu trách nhiệm rõ ràng. Đơn cử như trước đây, trong ngân hàng: Một sản phẩm mới có thể mất 12–18 tháng để phê duyệt và triển khai; Một thay đổi quy trình phải qua nhiều lớp. Tuy nhiên, hiện nay, điều đang trở nên "bình thường" đó là: Phân quyền mạnh cho Ban điều hành và các hội đồng chuyên trách; Thí điểm nhanh (pilot), đo lường sớm, điều chỉnh linh hoạt", ông Hải nói.

Theo CEO Ngân hàng Phương Đông, phương pháp làm việc Agile và các Squad team ngày càng phổ biến trong tổ chức, điển hình như ở OCB. Khi cả đội ngũ được phân quyền để thực thi triển khai nhanh "hướng về cùng một mục tiêu" và chấp nhận "thử và sai" để tạo ra kết quả nhanh với tính linh hoạt.

"Một điểm nữa mà chúng tôi đã đầu tư và áp dụng từ cuối năm 2024 đó là cho vay dựa trên dòng tiền. Đây vốn là điều bình thường trên thế giới thôi, tuy nhiên trước đó, khi cho vay, điều đầu tiên các ngân hàng Việt Nam hỏi doanh nghiệp là tài sản đảm bảo ở đâu? Giờ đây, với hình thức cho vay dựa trên dòng tiền, chúng tôi đã giúp hàng loạt start up Việt Nam tiếp cận nguồn vốn", ông Phạm Hồng Hải chia sẻ.

Tổng Giám đốc OCB cũng nhấn mạnh về vai trò của tín dụng xanh trong kỷ nguyên mới. Vị lãnh đạo ngân hàng khẳng định, đây không chỉ là trách nhiệm xã hội, mà còn là cơ hội kinh doanh cho ngành ngân hàng, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp xanh, tái tạo xanh,... Thực tế, tín dụng xanh đã tạo cơ hội rất lớn cho ngân hàng, giúp ngân hàng tăng trưởng ổn định, an toàn và ít biến động hơn.

"Đây đều là những điều bình thường mới trong hệ thống ngân hàng", ông Hải nói.

Chẳng hạn tại OCB, khi ngân hàng áp dụng tín dụng xanh, ngân hàng sẽ đặt ra những tiêu chuẩn cao hơn, và có những cơ hội chấp nhận bỏ lỡ bởi nó không đáp ứng những tiêu chuẩn của ngân hàng. Tuy nhiên, nhìn về dài hạn, tín dụng xanh tạo ra rất nhiều cơ hội, góp phần vào tốc độ phát triển của ngân hàng.

Theo một số dự báo, từ giờ cho đến năm 2030, trung bình Việt Nam cần khoảng 150.000 USD để đầu tư cho năng lượng tái tạo, bao gồm năng lượng mặt trời và các năng lượng tái tạo khác. Bên cạnh đó là xu hướng chuyển dịch hoạt động xanh, nhiều doanh nghiệp dù chưa đáp ứng tiêu chuẩn xanh nhưng có nhu cầu chuyển dịch xanh, thì họ cũng cần đầu tư vào khoản này.

Ở góc độ ngân hàng, khi OCB cho các doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn xanh vay, điều dễ nhận thấy là tỷ lệ nợ xấu rất thấp, cho thấy hiệu quả rất lớn khi ngân hàng áp dụng chiến lược xanh. Bên cạnh đó, chi phí vận hành của ngân hàng cũng giảm đáng kể. Bởi lẽ, để làm giảm tác động tới môi trường, thì ta cần số hoá quy trình.

  • PVcomBank tài trợ ô tô hơn 1 tỷ đồng cho Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ

    PVcomBank tài trợ ô tô hơn 1 tỷ đồng cho Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ

    Ngày 30/3/2026, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) tổ chức lễ trao tặng xe ô tô phục vụ công tác chung cho Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ, góp phần tăng cường điều kiện cơ sở vật chất và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế.

  • NAPAS mở rộng dịch vụ thanh toán qua mã QR giữa Việt Nam – Trung Quốc

    NAPAS mở rộng dịch vụ thanh toán qua mã QR giữa Việt Nam – Trung Quốc

    Ngày 3/4/2026, Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS), Ant International, và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) phối hợp tổ chức Lễ công bố mở rộng triển khai dịch vụ thanh toán QR giữa Việt Nam - Trung Quốc. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong quá trình thúc đẩy thanh toán số xuyên biên giới, đặc biệt trong bối cảnh lượng khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam ngày càng gia tăng trong những năm gần đây.

  • Ngân hàng Nhà nước tổ chức Hội nghị trực tuyến về tiết kiệm, chống lãng phí trong toàn ngành

    Ngân hàng Nhà nước tổ chức Hội nghị trực tuyến về tiết kiệm, chống lãng phí trong toàn ngành

    DescriptionNgày 02/4/2026, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTK, CLP) trong ngành ngân hàng. Hội nghị được triển khai kết nối từ điểm cầu trung tâm tại trụ sở chính tới các đơn vị, chi nhánh trên toàn quốc, dưới sự chủ trì của Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng.

  • Đã có hơn 14 nghìn người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn

    Đã có hơn 14 nghìn người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn

    Sáng 01/4, Bộ Công an tổ chức Hội nghị Tổng kết 05 năm thực hiện Nghị định số 49/2020/NĐ-CP ngày 17/4/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng và sơ kết 02 năm thực hiện Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù. Đồng chí Nguyễn Hòa Bình – Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

  • Nâng tầm truyền thông chính sách ngành Ngân hàng trong bối cảnh mới

    Nâng tầm truyền thông chính sách ngành Ngân hàng trong bối cảnh mới

    Chiều 2/4, Thời báo Ngân hàng tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Vai trò của truyền thông chính sách ngành Ngân hàng trong bối cảnh mới”, kết hợp Hội nghị cộng tác viên và Hội đồng biên tập.

  • Agribank và Viettel ký kết thỏa thuận hợp tác, kết nối sức mạnh vì tương lai số

    Agribank và Viettel ký kết thỏa thuận hợp tác, kết nối sức mạnh vì tương lai số

    Ngày 01/4/2026, tại Trụ sở chính Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank), Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Agribank chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm khai thác thế mạnh của nhau để cùng phát triển, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ; cùng hướng tới mục tiêu phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn và góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số quốc gia vì tương lai phát triển bền vững.

  • BIDV tuyển dụng nhân sự thuộc dự án của BIDV và Ngân hàng Nhà nước

    BIDV tuyển dụng nhân sự thuộc dự án của BIDV và Ngân hàng Nhà nước

    Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) thông báo tuyển dụng nhân sự.

  • Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bổ nhiệm Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin

    Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bổ nhiệm Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin

    Sáng 1/4, Cục Công nghệ thông tin thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam về công tác cán bộ. Theo đó, ông Hoàng Minh Tiến - Trưởng phòng Quản lý chính sách công nghệ thông tin, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được bổ nhiệm giữ chức Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin.

  • BIDV lan tỏa lối sống năng động tại Tiền Phong Marathon 2026

    BIDV lan tỏa lối sống năng động tại Tiền Phong Marathon 2026

    Trong khuôn khổ Giải Vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong lần thứ 67 năm 2026, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tiếp tục tham gia với vai trò đơn vị đồng hành, góp phần lan tỏa tinh thần thể thao và thúc đẩy lối sống lành mạnh trong cộng đồng.

  • Điều động, bổ nhiệm Thành viên Hội đồng thành viên, phụ trách Hội đồng thành viên Nhà máy In tiền Quốc gia

    Điều động, bổ nhiệm Thành viên Hội đồng thành viên, phụ trách Hội đồng thành viên Nhà máy In tiền Quốc gia

    Sáng 1/4, Nhà máy In tiền Quốc gia tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về công tác cán bộ. Theo đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quyết định điều động, bổ nhiệm ông Đỗ Giang Nam - Thành viên Hội đồng thành viên Công ty TNHH một thành viên Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) giữ chức Thành viên Hội đồng thành viên, phụ trách Hội đồng thành viên Nhà máy In tiền Quốc gia.

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay