Thứ tư, 03/09/2025
   

BoK sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho tới khi kiềm chế được lạm phát

Ngày 27/8, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) Rhee Chang-yong cho biết, BoK sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi lạm phát giảm. Do đồng USD mạnh lên theo đà tăng lãi suất của Fed đã làm trầm trọng thêm tình trạng lạm phát ở nhiều nền kinh tế có độ mở cao trên thế giới, bao gồm cả Hàn

Ngày 27/8, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) Rhee Chang-yong cho biết, BoK sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi lạm phát giảm. Do đồng USD mạnh lên theo đà tăng lãi suất của Fed đã làm trầm trọng thêm tình trạng lạm phát ở nhiều nền kinh tế có độ mở cao trên thế giới, bao gồm cả Hàn Quốc, khi đồng nội tệ bị mất giá.

Được biết, đồng won đã giảm khoảng 11% so với đồng USD trong năm 2022 và các quan chức địa phương đã tăng cường giám sát biến động của đồng tiền này.  Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters, ông Rhee cho biết, BoK hoạt động độc lập với chính phủ nhưng không độc lập với Fed. Vì vậy, nếu Fed tiếp tục tăng lãi suất, sẽ gây áp lực giảm giá cho đồng tiền của Hàn Quốc. Thống đốc Rhee cũng cho biết thêm, sự mất giá của đồng nội tệ không phải do đầu cơ hay các điều kiện cơ bản về kinh tế của Hàn Quốc mà là một phần tác động từ đà tăng giá của đồng USD.

Ông nhấn mạnh áp lực giảm giá hiện tại không đồng nghĩa với việc kinh tế Hàn Quốc đang gặp vấn đề về thanh khoản, khả năng thanh toán hoặc tín dụng. Bên cạnh đó, dù BoK đã bắt đầu tăng lãi suất trước Fed với lần tăng đầu tiên cách đây một năm nhưng điều đó không có nghĩa rằng BoK có thể kết thúc sớm hơn Fed.

Theo chia sẻ của ông Rhee, lạm phát ở Hàn Quốc phần lớn là kết quả của các vấn đề bên ngoài như giá năng lượng. Mặc dù ông Rhee hy vọng lạm phát trong nước sẽ hạ nhiệt trong tháng Tám so với mức 6,3% ghi nhận hồi tháng Bảy song vẫn còn quá sớm để nói rằng lạm phát đã đạt đỉnh, đặc biệt là khi mùa Đông đến gần và giá khí đốt có thể sẽ lại tăng.

BoK đã tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm lên 2,5% tại cuộc họp gần đây nhất. Khi được hỏi, lãnh đạo BoK cho biết mức tăng 0,25 điểm phần trăm sẽ phù hợp trong một khoảng thời gian, miễn là lạm phát vẫn như dự đoán hiện tại. Ông Rhee nói thêm, điểm dừng của BoK sẽ phụ thuộc vào cách lạm phát biến động.

Đối với các nền kinh tế mở với quy mô hạn chế như Hàn Quốc, tình hình đặc biệt phức tạp do tác động lan tỏa từ các chính sách do các nước khác đặt ra. Lạm phát ở Hàn Quốc dự kiến sẽ ở mức khoảng 5% vào cuối năm 2022 và giảm tiếp khi sang năm 2023.

  • PVcomBank đồng hành bảo tồn di sản văn hóa tại phố Hàng Lọng

    PVcomBank đồng hành bảo tồn di sản văn hóa tại phố Hàng Lọng

    Ngày 29/8/2025, tại Hội sở Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank), 22 Ngô Quyền, lễ công bố dự án tu bổ hai bức phù điêu “Ngư nghiệp” và “Nông nghiệp” tại phố Hàng Lọng, phường Cửa Nam đã chính thức diễn ra.

  • Fitch Ratings lần đầu xếp hạng VietABank ‘B+’ với triển vọng ổn định

    Fitch Ratings lần đầu xếp hạng VietABank ‘B+’ với triển vọng ổn định

    Ngày 27/8/2025, tại Singapore, Fitch Ratings - một trong ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới, đã lần đầu công bố kết quả xếp hạng tín nhiệm cho Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank, Mã chứng khoán: VAB).

  • Bản tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ tuần 4 tháng 8

    Bản tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ tuần 4 tháng 8

    Kinh tế Mỹ đang phục hồi tốt hơn; Động thái chính sách các ngân hàng trung ương lớn có sự phân hóa rõ rệt; Xóa bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, mở rộng phạm vi điều chỉnh đối với hoạt động sản xuất vàng miếng; Diễn biến lãi suất tiền gửi bình quân, tiền vay bình quân tháng 7/2025; ;... Đây là một số thông tin chính trong Bản tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ tuần 4 tháng 8/2025.

  • ABBANK và QATA hợp tác chiến lược, phát triển mô hình “lưu trú xanh”

    ABBANK và QATA hợp tác chiến lược, phát triển mô hình “lưu trú xanh”

    Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) và Công ty Cổ phần Phát triển thương mại dịch vụ QATA vừa chính thức ký kết hợp tác chiến lược, cung cấp hệ sinh thái An Cư cho hàng triệu người lao động và người trẻ tại Việt Nam.

  • Agribank tiến tới phủ sóng Giải pháp Quầy giao dịch thông minh đến hơn 2.200 điểm giao dịch trên toàn quốc

    Agribank tiến tới phủ sóng Giải pháp Quầy giao dịch thông minh đến hơn 2.200 điểm giao dịch trên toàn quốc

    Tại Triển lãm thành tựu đất nước 80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Agribank không chỉ tái hiện chặng đường lịch sử 37 năm hình thành và phát triển mà còn bứt phá mạnh mẽ, phô diễn tầm vóc tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số. Với gian hàng bùng nổ công nghệ và tầm nhìn chiến lược,hơn 2.200 điểm giao dịch thông minh sẵn sàng phủ sóng khắp mọi miền đất nước.

  • Những yếu tố giúp VietinBank trở thành "ngôi sao" sáng nhất quý II/2025

    Những yếu tố giúp VietinBank trở thành "ngôi sao" sáng nhất quý II/2025

    Trong quý vừa qua, VietinBank đã bứt tốc mạnh mẽ với lợi nhuận trước thuế tăng gần 80% lên mức kỷ lục 12.097 tỷ đồng. Với kết quả trên, VietinBank đã vượt Vietcombank, trở thành ngân hàng có lợi nhuận cao nhất trong quý II/2025.

  • 80 năm doanh nghiệp đồng hành cùng đất nước

    80 năm doanh nghiệp đồng hành cùng đất nước

    Chiều 30/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ gặp mặt doanh nghiệp với chủ đề “80 năm doanh nghiệp đồng hành cùng đất nước” nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.

  • Từ nợ xấu đến tăng trưởng: Quản lý khoản phải thu thông minh trong thời kỳ biến động

    Từ nợ xấu đến tăng trưởng: Quản lý khoản phải thu thông minh trong thời kỳ biến động

    Chuyển giao rủi ro tín dụng B2B cho nhà cung cấp bảo hiểm tín dụng thương mại (Trade Credit Insurance - TCI) là một biện pháp bảo vệ chiến lược. TCI không chỉ bảo vệ dòng tiền mà còn giúp doanh nghiệp tự tin mở rộng sang các thị trường mới, kể cả quốc tế.

  • PVcomBank đồng hành cùng Tân sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp

    PVcomBank đồng hành cùng Tân sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp

    Ngày 27/8/2025, tại Trường Đại học Đồng Tháp (DTHU), Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã đồng hành cùng chương trình “Chào mừng Tân sinh viên 2025 - 2026”, thu hút gần 5.800 tân sinh viên nhập học.

  • Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng tham dự Hội nghị thường niên APG 2025

    Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng tham dự Hội nghị thường niên APG 2025

    Thực hiện trách nhiệm thành viên của Việt Nam trong Nhóm Châu Á - Thái Bình Dương về chống rửa tiền (APG), từ ngày 25 - 29/8/2025, Đoàn liên ngành Việt Nam gồm đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (Cục Phòng, chống rửa tiền), Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao do Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Tiến Dũng làm Trưởng Đoàn đã tham dự Hội nghị thường niên APG lần thứ 27 tại Tokyo, Nhật Bản.

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay