Thứ hai, 11/12/2023
   

Bàn giải pháp gỡ khó cho thị trường bất động sản

Ngày 13/11/2023, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị tín dụng đối với bất động sản và phát triển nhà ở xã hội.

Hội nghị do bà Nguyễn Thị Hồng - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Nguyễn Thanh Nghị - Bộ trưởng Bộ Xây dựng, ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước, ông Nguyễn Văn Sinh - Thứ trưởng Bộ Xây dựng đồng chủ trì.

Tham dự Hội nghị còn có đại diện các bộ, ngành; vụ, cục thuộc Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố; các Ngân hàng Thương mại; các hiệp hội Bất động sản; cùng các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng phát biểu
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhận định, trong hơn 10 tháng qua, kinh tế thế giới vẫn tiếp tục biến động khó lường phức tạp, hết khó khăn này đến khó khăn khác.

Cụ thể, sự đổ vỡ của một số ngân hàng ở Mỹ và châu Âu, chính sách tiền tệ của một số nước vẫn duy trì lãi suất ở mức cao và dự báo còn kéo dài; tăng trưởng kinh tế nhiều nước còn thấp…

Tại Việt Nam, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tình hình kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được giữ ở mức thấp, tăng trưởng có sự phục hồi và tăng qua các quý, tính chung 9 tháng, GDP tăng 4,24%. Tuy nhiên vẫn thấp so với mục tiêu đề ra từ đầu năm.

Theo Thống đốc, các bộ, ngành trong đó có Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước đã tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân, đóng góp vào ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Thống đốc cho biết, thị trường bất động sản có mối quan hệ với nhiều ngành kinh tế khác. Do đó nếu thị trường bất động sản hoạt động an toàn, bền vững sẽ tạo động lực cho các ngành kinh tế khác phát triển.

Vì vậy, thời gian qua, khi thị trường bất động sản gặp khó khăn, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quyết liệt các biện pháp, thành lập tổ tháo gỡ khó khăn và đã có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, hiện thị trường bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn.

Gần đây, báo cáo tại Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành nhiều Công điện, Chỉ thị yêu cầu các Bộ, ngành triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các thị trường trong đó trong đó có thị trường bất động sản. Trong đó, Thủ tướng đã ban hành Công điện 993/CĐ-TTg ngày 24/10/2023 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngay khi có công điện này, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các đơn vị chức năng rà soát, tổng hợp số liệu, phối hợp với các đơn vị của Bộ Xây dựng, thống nhất triển khai hội nghị về Công điện 993/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Thống đốc mong muốn hội nghị sẽ tập trung đánh giá tình hình thị trường bất động sản, các giải pháp đã triển khai, nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn và đề ra các giải pháp trong thời gian tới. Đồng thời, đánh giá về tình hình cấp tín dụng trong lĩnh vực bất động sản và tìm ra giải pháp để phát triển thị trường bất động sản lành mạnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN, báo cáo về tình hình cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản tại hội nghị.
Bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN, báo cáo về tình hình cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản tại hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị, bà Hà Thu Giang - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho biết, đến 30/09/2023, tổng dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản của các tổ chức tín dụng đạt 2,74 triệu tỷ đồng, tăng 6,04% so với 31/12/2022, chiếm tỷ trọng 21,46% tổng dư nợ đối với nền kinh tế.

Trong đó, tín dụng bất động sản tập trung vào mục đích tiêu dùng tự sử dụng chiếm 64% và dư nợ đối với hoạt động kinh doanh bất động sản chiếm tỷ trọng 36% dư nợ tín dụng lĩnh vực bất động sản.

Trong 9 tháng đầu năm, tín dụng kinh doanh bất động sản đã có sự tăng trưởng cao hơn tỷ lệ tăng trưởng tín dụng chung và cùng kỳ năm trước, lên tới 21,86%.

Theo bà Giang, hiện thị trường bất động sản vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, trong đó có nhiều tồn tại, vướng mắc đã kéo dài như vướng mắc về hệ thống thủ tục pháp lý liên quan đến đất đai, quy hoạch, đầu tư xây dựng; Sự mất cân đối cung cầu tại các phân khúc, dư thừa nhà ở cao cấp, biệt thự trong khi nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ còn hạn chế; Nhu cầu của thị trường tại một số phân khúc đang có sự sụt giảm mạnh; Năng lực tài chính của doanh nghiệp còn hạn chế...

Bà Giang cho rằng, để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững cần thực hiện các giải pháp tổng thể với sự phối hợp của nhiều Bộ, ngành, địa phương nhằm tiếp tục xử lý, giải quyết các vướng mắc về thủ tục pháp lý với lĩnh vực bất động sản. Đồng thời, phát triển thị trường vốn trung - dài hạn...

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Trong đó, thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành chủ động, linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế. Đồng thời, tiếp tục triển khai đồng bộ 5 giải pháp chính.

Thứ nhất, tiếp tục rà soát, hoàn thiện khung khổ pháp lý về hoạt động ngân hàng cho phù hợp với thực tiễn. Hiện Ngân hàng Nhà nước đang rà soát, đánh giá tình hình thực hiện Thông tư 03 và Thông tư 06 để kịp thời ban hành các văn bản sửa đổi, bổ sung phù hợp với thực tiễn thị trường, tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng cho nền kinh tế.

Thứ hai, tiếp tục chỉ đạo tổ chức tín dụng thực hiện các giải pháp để nâng cao khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp và người dân. Trong đó, triển khai chính sách cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn theo Thông tư 02/2023/TT-NHNN.

Thứ ba, theo dõi, bám sát tình hình triển khai chương trình 120.000 tỷ đồng để phối hợp với Bộ Xây dựng xem xét, đề xuất các giải pháp đẩy mạnh thực hiện, nhằm góp phần thúc đẩy việc đầu tư, xây dựng cũng như mua nhà ở xã hội của người dân

Thứ tư, tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành để hoàn thiện các quy định pháp lý nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản phát triển bền vững, đồng thời kiểm soát rủi ro, bảo đảm an toàn hoạt động của tổ chức tín dụng.

Thứ năm, tăng cường công tác, giám sát, phòng, chống và ngăn ngừa các vi phạm pháp luật trong lĩnh vực ngân hàng, nhằm bảo đảm an toàn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng thảo luận về khó khăn vướng mắc, đề xuất giải pháp để triển khai tốt gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội.

T.H
Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay