Thứ ba, 03/03/2026
   

ACBS dự kiến lạm phát năm 2023 của Việt Nam có thể đạt mức cao nhất 4.5%

Theo báo cáo cập nhật mới phát hành của Công ty chứng khoán Ngân hàng Á Châu (ACBS) đã kỳ vọng CPI năm 2022 của Việt Nam trong khoảng 3,2-4% và vẫn nằm trong mục tiêu 4% của Chính phủ.

Theo báo cáo cập nhật mới phát hành của Công ty chứng khoán Ngân hàng Á Châu (ACBS) đã kỳ vọng CPI năm 2022 của Việt Nam trong khoảng 3,2-4% và vẫn nằm trong mục tiêu 4% của Chính phủ.

Hinh anh mua ban hang

Tuy nhiên, ACBS dự kiến những tác động gián tiếp của việc tăng giá xăng dầu và các chi phí điện, nước, y tế và giáo dục tăng trong năm 2023, sẽ gia tăng áp lực lên lạm phát. Do vậy, ACBS dự kiến lạm phát năm 2023 có thể đạt mức cao nhất 4.5% (vẫn trong mục tiêu 4.5% của Chính phủ cho năm 2023).

Bên cạnh đó, ACBS cũng dự kiến thanh khoản hệ thống ngân hàng sẽ duy trì ở mức hiện tại để hỗ trợ VNĐ từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Cho nên, dự kiến lãi suất liên ngân hàng có thể tăng thêm 50-100 điểm phần trăm từ mức hiện tại trong tháng cuối của năm 2022 và có thể tăng thêm 50-100 điểm phần trong trong 6 tháng đầu năm 2023 khi Fed dự kiến tiếp tục tăng lãi suất. ACBS kỳ vọng NHNN sẽ tiếp tục duy trì chênh lệch lãi suất VNĐ và USD liên ngân hàng dương để hỗ trợ tỷ giá VND/USD. do đó, với việc lãi suất điều hành của Fed (FFR) tiếp tục cao và cao hơn vào cuối năm, ACBS không kỳ vọng NHNN sẽ hạ nhiều lãi suất liên ngân hàng trong những tháng tới. Ngoài ra, ACBS duy trì kỳ vọng lãi suất chính sách chính có thể tăng dần 50 điểm cơ bản vào cuối năm 2022 và tăng thêm 100-200 điểm cơ bản vào năm 2023.

ACBS cũng dự kiến những áp lực mất giá của VNĐ trong năm 2023 sẽ thấp khi:

Thứ nhất, USD suy yếu trong thời gian gần đây đã góp phần làm cho VNĐ mạnh. ACBS dự đoán xu hướng này có thể tiếp tục do Fed dự kiến giảm tốc độ tăng lãi suất vào năm 2023 và có thể dừng tăng lãi suất trong nửa cuối năm 2023.

Thứ hai, lượng kiều hối về TPHCM dự kiến đạt 6.8 tỷ USD trong năm 2022 (tăng so với 6.5 tỷ USD trong năm 2021).

Thứ ba, FDI giải ngân dự kiến tiếp tục tăng trưởng mạnh khi và giải ngân vốn FDI 11T2022 tiếp tục tăng 15.1% so với cùng kỳ, đạt 19.7 tỷ USD.

Thứ tư, rủi ro suy thoái gia tăng, đặc biệt là ở các đối tác thương mại lớn của Việt Nam như Mỹ, EU và Trung Quốc. Tuy nhiên, dự báo kinh tế của Fed về tốc độ tăng trưởng GDP năm 2023 của Mỹ sẽ tiếp tục tăng 0.5% vào năm 2023, do đó, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam, có thể vẫn khả quan vào năm 2023, mặc dù tốc độ tăng trưởng có thể chậm lại.

Thứ năm, ngày 15/12, NHNN niêm yết lại tỷ giá mua USD (là tỷ giá NHNN mua USD từ các NHTM), đây là tín hiệu tích cực đối với thanh khoản của hệ thống ngân hàng. Động thái này báo hiệu NHNN sẽ bắt đầu mua lại ngoại tệ từ các NHTM có trạng thái ngoại tệ dương. Đây là thông tin rất tốt cho thanh khoản của hệ thống ngân hàng trong thời điểm này bởi nếu NHNN mua vào USD sẽ trực tiếp bơm thanh khoản vào hệ thống ngân hàng, giúp giảm bớt sự thiếu hụt thanh khoản cho hệ thống.

  • SHB được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên 53.442 tỷ đồng

    SHB được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên 53.442 tỷ đồng

    Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản chấp thuận cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) tăng vốn điều lệ lên tối đa 53.442 tỷ đồng, theo phương án đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua tại Nghị quyết số 02/2025/NQ-ĐHĐCĐ ngày 18/11/2025.

  • BIDV tham gia đoàn công tác ngành Ngân hàng về nguồn tại Tân Trào

    BIDV tham gia đoàn công tác ngành Ngân hàng về nguồn tại Tân Trào

    Sáng 28/2/2026, đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng đại diện các tổ chức tín dụng, trong đó có Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), đã dâng hương tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào (Tuyên Quang) và tham gia chương trình phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tại Khu di tích lịch sử ngành Ngân hàng.

  • Bản tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ tuần 4 tháng 2/2026

    Bản tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ tuần 4 tháng 2/2026

    Chiến sự Iran - Trung Đông gây những rủi ro đáng kể đối với kinh tế toàn cầu; Nợ toàn cầu năm 2025 lập kỷ lục mới 348 nghìn tỷ USD; Ba trường hợp mobile banking tự ngừng hoạt động từ ngày 1/3/2026; Tín dụng 2026 được dự báo tăng trưởng ở mức vừa phải, tập trung chủ yếu vào các nhu cầu vốn ngắn và trung hạn phục vụ sản xuất - kinh doanh, chuyển đổi số và tín dụng xanh;... Đây là những thông tin chính trong Bản tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ tuần 4 tháng 2/2026.

  • Vietcombank lan tỏa hoạt động an sinh và môi trường đầu Xuân 2026

    Vietcombank lan tỏa hoạt động an sinh và môi trường đầu Xuân 2026

    Những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) triển khai nhiều hoạt động an sinh xã hội tại các địa phương, tập trung vào hỗ trợ y tế, chăm lo người có hoàn cảnh khó khăn và các chương trình bảo vệ môi trường.

  • Agribank tham gia Chương trình “Về nguồn” và “Tết trồng cây” ngành Ngân hàng tại Tuyên Quang

    Agribank tham gia Chương trình “Về nguồn” và “Tết trồng cây” ngành Ngân hàng tại Tuyên Quang

    Ngày 28/2/2026, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) tham gia chương trình “Về nguồn” kết hợp phát động “Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức tại tỉnh Tuyên Quang là địa danh gắn với nhiều dấu mốc lịch sử của cách mạng và ngành Ngân hàng.

  • VietinBank: Lợi nhuận tăng mạnh và hiệu quả cải thiện năm 2025

    VietinBank: Lợi nhuận tăng mạnh và hiệu quả cải thiện năm 2025

    Chiều 26/2/2026, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) tổ chức hội nghị cập nhật kết quả kinh doanh quý IV và cả năm 2025, cho thấy ngân hàng duy trì đà tăng trưởng về quy mô, đồng thời cải thiện rõ rệt hiệu quả hoạt động.

  • KienlongBank tung gói tín dụng 3.000 tỷ đồng cho khách hàng cá nhân

    KienlongBank tung gói tín dụng 3.000 tỷ đồng cho khách hàng cá nhân

    Từ ngày 1/3/2026, Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) triển khai chương trình tín dụng dành cho khách hàng cá nhân với quy mô 3.000 tỷ đồng, nhằm đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, tiêu dùng và mua nhà.

  • Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nguyễn Thanh Tùng ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 12, TP. Hồ Chí Minh

    Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nguyễn Thanh Tùng ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 12, TP. Hồ Chí Minh

    Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI (nhiệm kỳ 2026 - 2031) tại đơn vị bầu cử số 12, TP. Hồ Chí Minh, với sự tín nhiệm cao của cử tri nơi công tác và nơi cư trú.

  • Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo “Ghost Pairing” chiếm quyền điện thoại, rút tiền tài khoản

    Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo “Ghost Pairing” chiếm quyền điện thoại, rút tiền tài khoản

    Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) vừa đưa ra cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao mang tên “Ghost Pairing”, trong đó kẻ gian bí mật liên kết thiết bị với điện thoại của nạn nhân để theo dõi tin nhắn và đánh cắp mã OTP nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng.

  • VPBank bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc

    VPBank bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc

    Ông Vũ Minh Trường, Giám đốc Khối Nguồn vốn và Thị trường Tài chính của VPBank vừa được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Khối Nguồn vốn và Thị trường Tài chính VPBank, có hiệu lực từ ngày 2/3/2026.

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay