Thứ ba, 24/02/2026
   

"Khó vay hay không là do doanh nghiệp chứ không phải do ngân hàng"

Trước thực trạng doanh nghiệp lúc nào cũng kêu ngân hàng cho vay khó, bà Trịnh Thị Ngân - Trưởng ban cố vấn Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội cho rằng doanh nghiệp không nên đổ cho ngân hàng là khó. Ngân hàng huy động vốn để cho vay, việc khó hay không là do doanh nghiệp chứ không phải do

Trước thực trạng doanh nghiệp lúc nào cũng kêu ngân hàng cho vay khó, bà Trịnh Thị Ngân - Trưởng ban cố vấn Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội cho rằng doanh nghiệp không nên đổ cho ngân hàng là khó. Ngân hàng huy động vốn để cho vay, việc khó hay không là do doanh nghiệp chứ không phải do ngân hàng.

Sáng 22/06, tại Tọa đàm trực tuyến "Gỡ nút thắt về vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME)”, bà Trịnh Thị Ngân - Trưởng ban cố vấn Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội thừa nhận bản chất doanh nghiệp SME yếu và thiếu rất nhiều mặt như vốn, năng lực quản trị, điều hành, kinh nghiệm. Những doanh nghiệp khởi nghiệp đều là các bạn trẻ, chưa có kinh nghiệm quản trị nên rủi ro của doanh nghiệp nhỏ là rất nhiều.

Theo bà Ngân, hầu hết doanh nghiệp khi tiếp cận vốn tín dụng của ngân hàng có ba khía cạnh chính quan tâm là lãi suất, thủ tục, và tính hợp pháp của hồ sơ đi vay. Từ nhiều năm nay lẫn giai đoạn vừa qua, việc doanh nghiệp muốn vay tiền, ngân hàng muốn cho vay nhưng để song hành lại là bài toán cực kỳ khó khăn, nan giải.

Bà Ngân nêu thực trạng doanh nghiệp luôn kêu khó tiếp cận ngân hàng, trong khi ngân hàng nói rằng lúc nào cũng thoải mái để cho vay. "Giai đoạn vừa qua có rất nhiều rủi ro nên ngân hàng phải chặt chẽ hơn trong thủ tục, sâu sát hơn đối với nội tại của doanh nghiệp. Tuy nhiên, vấn đề thủ tục có những cái cần nới, có những cái cần chặt chứ không phải cái gì cũng chặt quá. Chúng tôi nghe đâu đó lúc nào doanh nghiệp cũng than rất nhiều về ngân hàng", bà Ngân cho biết.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp đừng đổ cho ngân hàng là khó. Ngân hàng huy động vốn để cho vay, việc khó hay không là do doanh nghiệp chứ không phải do ngân hàng, bà Ngân chia sẻ.

Kho vay hay khong la do doanh nghiep chu khong phai do ngan hang 1

Bà Trịnh Thị Ngân - Trưởng ban cố vấn Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội. Ảnh: Dân trí

Theo bà Ngân, khó khăn hiện nay chỉ với những doanh nghiệp chưa làm cụ thể ngành hàng, mập mờ nhất là dịch vụ. Doanh nghiệp cần vốn là doanh nghiệp có thị trường, phát triển được tốt. Doanh nghiệp muốn giữ cầm chừng tiếp cận vốn khó.

“Tôi cũng có câu chuyện rất thật, có anh đi vay vốn ngân hàng 10 tỷ, vợ đi mua luôn ô tô. Chuyện đấy không phải không có. Đối với ngân hàng sáng suốt, họ không cho vay như vậy mà giải ngân theo lô hàng. Không cho vay cả một cục, rất chặt chẽ, minh bạch rõ ràng nên không còn hóa đơn ma. Giờ là dòng tiền thật. Hóa đơn điện tử giúp minh bạch, ngân hàng nhìn thấy ngay”, bà Ngân thông tin.

Nhìn chung, nút thắt đầu tiên từ phía doanh nghiệp. Nếu muốn gỡ là phải do doanh nghiệp, phía ngân hàng gỡ thủ tục hành chính và phải có cái nhìn khách quan hơn cho doanh nghiệp, bà Ngân nêu quan điểm.

Cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ là xu thế tất yếu

Trước câu hỏi liệu có câu chuyện "oan" cho các ngân hàng khi doanh nghiệp kêu nhiều, nhưng ngân hàng cũng rất muốn rót hầu bao cho vay. Với góc nhìn bên ngoài, chuyên gia kinh tế Lê Duy Bình cho rằng bây giờ ngân hàng không cho doanh nghiệp nhỏ và vừa vay thì cho ai vay.

“Tôi nghĩ rằng đây là điều tất yếu. Cho vay doanh nghiệp SME trong nước là một thị trường rất lớn. Hiện có khoảng 850,000 doanh nghiệp đang hoạt động, mục tiêu của Chính phủ đặt ra là khoảng 10 năm nữa có 1.5 triệu doanh nghiệp. Ngân hàng nào không làm sớm chắc chắn sẽ bị chậm chân”, ông Bình nhận định.

Kho vay hay khong la do doanh nghiep chu khong phai do ngan hang 2

Ông Lê Duy Bình - Chuyên gia kinh tế. Ảnh: Dân trí

Việc cho vay doanh nghiệp SME sẽ là xu thế tất yếu và áp lực nội tại của chính ngân hàng là phải cho vay nhiều hơn đối với doanh nghiệp. Tương lai của ngân hàng phải coi đây là thị trường rất tiềm năng và là thị trường quyết định sự thành công của rất nhiều ngân hàng ở Việt Nam hiện nay.

Dưới góc độ ngân hàng, vị chuyên gia này nhìn nhận các ngân hàng cũng đã cải cách khá nhiều thủ tục cho vay thời gian qua. Tuy nhiên, những quy định pháp luật hiện nay ngày một chặt chẽ, minh bạch và khắt khe hơn. Điều này sẽ tốt cho chính ngân hàng và cho người vay vốn. Khi cho vay, chắc chắn ngân hàng phải lựa chọn những khách hàng tốt, chưa nói về vấn đề về phương án sản xuất kinh doanh, chưa nói về khả năng trả nợ.

Một ý rất quan trọng là năng lực quản trị của các doanh nghiệp SME. Nếu các doanh nghiệp không có hệ thống sổ sách kế toán rõ ràng, không nộp thuế đầy đủ… thì rõ ràng người cho vay sẽ không sẵn sàng cho doanh nghiệp này vay tiền.

“Đây không phải tiền của ngân hàng mà của những người gửi tiền gửi gắm ngân hàng để cho vay lại. Vậy nên, ngân hàng phải có trách nhiệm với việc đó. Việc ngân hàng vẫn phải giữ chuẩn mực cho vay là điều rất cần thiết vì sẽ bảo vệ được cả lợi ích của người gửi tiền và xã hội”, ông Bình cho hay.

Theo FILI

  • VNBA mời hội viên góp ý dự thảo Thông tư về quản lý rủi ro và ứng dụng AI trong ngành Ngân hàng

    VNBA mời hội viên góp ý dự thảo Thông tư về quản lý rủi ro và ứng dụng AI trong ngành Ngân hàng

    Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) vừa có văn bản gửi Tổng Giám đốc các tổ chức hội viên đề nghị nghiên cứu, tham gia góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về an toàn, quản lý rủi ro và điều kiện triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành Ngân hàng, theo đề nghị của Cục Công nghệ Thông tin, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại Công văn số 1162/NHNN-CNTT ngày 13/02/2026.

  • Co-opBank tích cực hỗ trợ, khẳng định vai trò là ngân hàng của các QTDND

    Co-opBank tích cực hỗ trợ, khẳng định vai trò là ngân hàng của các QTDND

    Sáng 23/02/2026 (tức mùng 7 tháng Giêng), trong không khí hân hoan của ngày làm việc đầu tiên Xuân Bính Ngọ, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opBank) đã đón tiếp đồng chí Phạm Tiến Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc NHNN tới thăm, làm việc và chúc Tết tập thể lãnh đạo, cán bộ, người lao động toàn hệ thống.

  • VPBank cảnh báo thủ đoạn đánh tráo chip trên thẻ thanh toán

    VPBank cảnh báo thủ đoạn đánh tráo chip trên thẻ thanh toán

    Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa đưa ra cảnh báo về thủ đoạn gian lận đánh tráo chip (chip swapping) trên thẻ thanh toán - hình thức có thể khiến chủ thẻ bị lợi dụng thực hiện giao dịch trái phép mà không phát hiện kịp thời.

  • SHB cho phép khách hàng từ 15 tuổi mở tài khoản online

    SHB cho phép khách hàng từ 15 tuổi mở tài khoản online

    Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa triển khai dịch vụ mở tài khoản thanh toán trực tuyến dành cho khách hàng từ 15 tuổi thông qua ứng dụng ngân hàng số SHB SAHA, không cần đến quầy giao dịch.

  • Nhiều ngân hàng lên kế hoạch đại hội đồng cổ đông thường niên 2026

    Nhiều ngân hàng lên kế hoạch đại hội đồng cổ đông thường niên 2026

    Mùa đại hội đồng đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026 của ngành ngân hàng đang dần “nóng” lên khi hàng loạt nhà băng công bố kế hoạch tổ chức, chốt danh sách cổ đông và chuẩn bị các tờ trình quan trọng. Theo lịch dự kiến, các đại hội sẽ diễn ra từ cuối tháng 3 đến hết tháng 4/2026, với nhiều nội dung đáng chú ý liên quan đến tăng vốn, nhân sự và kế hoạch kinh doanh.

  • Moody’s nâng triển vọng xếp hạng tín nhiệm của Nam A Bank từ “Ổn định” lên “Tích cực”

    Moody’s nâng triển vọng xếp hạng tín nhiệm của Nam A Bank từ “Ổn định” lên “Tích cực”

    Mới đây, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Ratings (Moody’s) đã công bố kết quả đánh giá tín nhiệm định kỳ đối với Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank- HOSE: NAB) từ mức Ổn định lên Tích cực.

  • Bac A Bank giảm phí bảo lãnh, tăng hỗ trợ cho doanh nghiệp

    Bac A Bank giảm phí bảo lãnh, tăng hỗ trợ cho doanh nghiệp

    Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp củng cố năng lực tài chính và nắm bắt cơ hội kinh doanh trong giai đoạn kinh tế phục hồi, Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank) triển khai chương trình ưu đãi “Bảo lãnh vững vàng - Sẵn sàng bứt phá” đến hết ngày 31/12/2026, dành cho khách hàng doanh nghiệp phát sinh giao dịch bảo lãnh tại ngân hàng.

  • MB triển khai “Đón Xuân Lộc Tài”, với cơ hội trúng iPhone 17 Pro Max

    MB triển khai “Đón Xuân Lộc Tài”, với cơ hội trúng iPhone 17 Pro Max

    Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa triển khai chương trình khuyến mại “Đón Xuân Lộc Tài” dành cho khách hàng cá nhân sử dụng sản phẩm tín dụng và bảo hiểm trong dịp đầu năm 2026, với nhiều phần quà công nghệ giá trị.

  • ACB đạt giải “Vươn mình ra biển lớn” tại WeChoice Awards 2025

    ACB đạt giải “Vươn mình ra biển lớn” tại WeChoice Awards 2025

    Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa được vinh danh tại WeChoice Awards 2025 ở hạng mục “Vươn mình ra biển lớn”, ghi nhận những nỗ lực của ngân hàng trong việc củng cố nội lực tài chính, thúc đẩy đổi mới công nghệ và nâng cao chuẩn quản trị theo thông lệ quốc tế.

  • Thông tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ tháng 1 và tuần đầu tháng 2/2026

    Thông tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ tháng 1 và tuần đầu tháng 2/2026

    Kinh tế thế giới phục hồi nhưng ở tốc độ chậm và không đồng đều; Lạm phát toàn cầu giảm nhẹ, tuy nhiên rủi ro suy giảm vẫn hiện hữu; Bất định địa chính trị, phân mảnh thương mại và biến động thị trường tài chính đang gây sức ép lên đầu tư và thương mại toàn cầu; Kinh tế Việt Nam khởi đầu năm với tăng trưởng cao và có nhiều điểm sáng; Lãi suất liên ngân hàng tháng đầu năm biến động mạnh... Đây là những thông tin chính trong Thông tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ tháng 1 và tuần đầu tháng 2/2026.

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay