Chủ nhật, 26/05/2024
   

Hàng loạt ngân hàng ứng dụng dữ liệu dân cư đánh giá khách hàng vay vốn

Vietcombank, VietinBank, BIDV, VIB, PVcomBank, Mcredit đã tiên phong triển khai giải pháp ứng dụng dữ liệu dân cư trong việc đánh giá khả năng tín dụng của khách hàng vay, giúp người dân có thể dễ dàng tiếp cận nguồn vốn một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.
dữ liệu dân cư
Đại diện Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) và Công ty BKLytics thực hiện nghi thức ký kết hợp đồng hợp tác về việc triển khai giải pháp ứng dụng dữ liệu dân cư để đánh giá khả tín khách hàng

Theo đó, lễ ký kết hợp đồng hợp tác về việc triển khai giải pháp ứng dụng dữ liệu dân cư để đánh giá khả tín khách hàng đã diễn ra giữa Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) và Công ty BKLytics.

Trên cơ sở này, BKLytics tiếp tục ký hợp đồng triển khai áp dụng giải pháp vào hoạt động vay vốn thực tế tại 6 tổ chức tín dụng, gồm: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB), Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) và Công ty Tài chính TNHH MB Shinsei (Mcredit).

Sản phẩm đánh giá khả tín khách hàng vay (RBCredit) được phát triển dựa trên nhiều nền tảng công nghệ hiện đại như: Dữ liệu lớn, Máy học, Trí tuệ nhân tạo, Vận trù học… Từ đó, tạo ra các mô hình chấm điểm tín dụng đa góc nhìn và có thể cung cấp những đánh giá toàn diện về một khách hàng vay.

Trong đó, RBCredit chính là mô hình tra cứu điểm khả tín khách hàng vay được xây dựng ngay trên ứng dụng dữ liệu dân cư kết hợp với phần mềm nền tảng chấm điểm tín dụng Việt Nam (Vietnam Credit Scoring Platform) của Công ty BKLytics.

Sau khi thiết lập thành công và cài đặt cấu hình hoàn chỉnh tại mỗi ngân hàng/tổ chức tín dụng sử dụng sản phẩm, hệ thống của các định chế tài chính này có thể tự kết nối trực tiếp đến máy chủ ứng dụng đặt tại Trung tâm dữ liệu quốc gia và sử dụng các dịch vụ do C06 cung cấp để chủ động tra cứu, rà soát các thông tin về dịch vụ chấm điểm khả tín của khách hàng.

Được biết, BKLytics cũng là đơn vị được Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân (RAR) cho phép cung cấp dịch vụ điểm khả tín cho bên thứ ba khi có nhu cầu.

Trước đó, trong kế hoạch triển khai Đề án 06 thuộc lĩnh vực ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước đã giao PVcomBank là một trong những tổ chức tín dụng đầu tiên kết nối thành công với Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư trong việc định danh, xác thực điện tử và mở tài khoản bằng eKYC cho khách hàng cá nhân, giúp quá trình xác thực khách hàng diễn ra nhanh chóng, an toàn, đảm bảo độ chính xác cao.

Đây cũng là thành quả có ý nghĩa với PVcomBank trên hành trình chuyển đổi số toàn diện với mục tiêu mang đến cho khách hàng những giải pháp tài chính tối ưu cũng như các sản phẩm, dịch vụ phù hợp, hiện đại.

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay