Không ngừng quan tâm, hỗ trợ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức hội viên
13/05/2024 lúc 09:00 (GMT)

Không ngừng quan tâm, hỗ trợ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức hội viên

Ông Lê Quốc Ninh, Tổng Giám đốc Mcredit kiêm Chủ nhiệm CLB Tài chính tiêu dùng

 

Phóng viên: Là hội viên của Hiệp hội, đồng thời giữ vai trò Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Tài chính tiêu dùng – Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, ông có thể chia sẻ những cảm nhận, đánh giá của ông về các mặt hoạt động của HHNH Việt Nam?

Ông Lê Quốc Ninh: Với vai trò là Chủ nhiệm CLB Tài chính tiêu dùng, tôi đánh giá cao các hoạt động của HHNH Việt Nam trong thời gian qua để bảo vệ quyền và lợi ích của các tổ chức hội viên. Đặc biệt, giai đoạn các công ty tài chính tiêu dùng chính thống được cấp phép của Ngân hàng Nhà nước gặp khó khăn khi các lực lượng chức năng vào cuộc nhằm đẩy lùi nạn “tín dụng đen”, đòi nợ thuê…, HHNH Việt Nam đã tăng cường công tác truyền thông để bảo vệ uy tín của các công ty tài chính tiêu dùng chính thống.

Đồng thời, kiến nghị Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu xây dựng, ban hành các chế tài xử phạt với người đi vay cố tình chây ỳ trả nợ. Có giải pháp tăng cường kiểm tra giám sát hoạt động của các công ty tài chính, nhất là việc thu hồi nợ, bán nợ, thuê tư vấn dịch vụ pháp lý... nhằm uốn nắn kịp thời, đồng thời chủ động phối hợp với các cơ quan công an lập đoàn kiểm tra liên ngành đối với những công ty biểu hiện vi phạm.

HHNH Việt Nam cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trên cơ sở đề nghị của từng công ty tài chính tiêu dùng, tình hình hoạt động, năng lực tài chính và khả năng tăng trưởng tín dụng lành mạnh, đặc biệt đối với công ty tài chính tiêu dùng đã tham gia các gói tín dụng ưu đãi, góp phần hạn chế tín dụng đen. Đồng thời, xem xét cơ chế hỗ trợ nguồn vốn cho một số công ty tài chính tiêu dùng hoạt động lành mạnh, an toàn, hiệu quả.

Có sự đồng hành, chia sẻ của HHNH Việt Nam, các công ty tài chính tiêu dùng sẽ nỗ lực vượt qua khó khăn chung của thị trường, trở thành kênh cung cấp vốn cho các nhu cầu chính đáng của người dân, đặc biệt là người lao động thu nhập thấp.

Những năm qua, HHNH Việt Nam đã không ngừng quan tâm, hỗ trợ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức hội viên, đồng hành cùng sự phát triển của các tổ chức hội viên. HHNH Việt Nam đại diện chung cho cộng đồng các tổ chức hội viên, vì sự vận hành trôi chảy của quá trình kinh doanh và góp phần bảo đảm sự ổn định, an toàn của thị trường và của hệ thống các tổ chức tín dụng.

Đóng vai trò là cầu nối giữa các hội viên với các cơ quan nhà nước, tổ chức khác, HHNH Việt Nam đã kịp thời nắm bắt, tổng hợp và chuyển tải những kiến nghị của các tổ chức hội viên đến các cơ quan có thẩm quyền để tháo gỡ, giải quyết những vướng mắc cụ thể phát sinh trong quá trình hoạt động của các tổ chức hội viên như các vấn đề liên quan đến quy định về thuế, phí, lãi suất, tín dụng, trích lập dự phòng rủi ro, tỷ lệ bảo đảm an toàn vốn…

Hiệp hội đã tích cực và có trách nhiệm trong việc tham gia xây dựng cơ chế, chính sách, đặc biệt là Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi)… cũng như tham gia góp ý nhiều văn bản pháp luật khác có liên quan đến hoạt động ngân hàng, qua đó góp phần hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động ngân hàng, tài chính tiêu dùng.

HHNH Việt Nam cũng đã chú trọng hơn trong công tác truyền thông, qua đó giúp độc giả, người dân, doanh nghiệp, các cơ quan quản lý Nhà nước hiểu rõ hơn, đúng hơn bản chất hoạt động của các tổ chức tín dụng. Đó cũng là cách góp phần nâng cao hiệu quả quảng bá hoạt động, sản phẩm - dịch vụ của các hội viên, đảm bảo quyền lợi của người dân, của khách hàng.

Không ngừng quan tâm, hỗ trợ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức hội viên
Trong bối cảnh thị trường tài chính tiêu dùng gặp nhiều khó khăn, những hội thảo do HHNH Việt Nam tổ chức đã góp phần định hướng dư luận, giúp các nhà hoạch định chính sách, người dân hiểu rõ hơn về hoạt động tài chính tiêu dùng, chia sẻ những khó khăn và góp phần tháo gỡ những vướng mắc còn tồn đọng. (Ảnh: HHNH Việt Nam phối hợp với Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước tổ chức Hội thảo Tài chính tiêu dùng (tháng 10/2022))

Phóng viên: Đâu là điểm ông ấn tượng nhất trong các mặt hoạt động của HHNH Việt Nam? Vì sao?

Ông Lê Quốc Ninh: Điều làm tôi ấn tượng nhất là trong thời gian qua, HHNH Việt Nam đã tích cực phối hợp cùng các cơ quan báo chí, truyền thông tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo, diễn đàn giúp các tổ chức hội viên cập nhật, tiếp cận thông tin, kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm những vấn đề thời sự, vấn đề nóng, những xu thế mới trong hoạt động ngân hàng và phi ngân hàng. Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường tài chính tiêu dùng gặp nhiều khó khăn, những hội thảo do HHNH Việt Nam tổ chức cùng với ý kiến của các chuyên gia, nhà nghiên cứu có uy tín… đã góp phần định hướng dư luận, giúp các nhà hoạch định chính sách, người dân hiểu rõ hơn về hoạt động tài chính tiêu dùng, chia sẻ những khó khăn và góp phần tháo gỡ những vướng mắc còn tồn đọng.

Phóng viên: Năm 2024, HHNH Việt Nam kỷ niệm 30 năm thành lập và hoạt động, ông có kỳ vọng như thế nào về các hoạt động của Hiệp hội trong thời gian tới?

Ông Lê Quốc Ninh: Theo tôi, thời gian tới, HHNH Việt Nam cần phát huy hơn nữa vai trò cầu nối: Tổng hợp kịp thời các vướng mắc, ý kiến tham gia góp ý, phản biện của tổ chức hội viên và đề xuất các kiến nghị đến các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan trong việc hoàn thiện cơ chế, chính sách về thông lệ và hoạt động ngân hàng. Kịp thời có các giải pháp cụ thể để tháo gỡ các vướng mắc trong hoạt động của các tổ chức hội viên. Đồng thời, hỗ trợ các tổ chức hội viên triển khai và thực thi có hiệu quả các chủ trương, chính sách, định hướng, điều hành của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.

Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, thiết thực cho các tổ chức hội viên, góp phần hỗ trợ hội viên hoạt động an toàn, hiệu quả. Tăng cường hiệu quả công tác truyền thông, làm cho xã hội hiểu hơn và chia sẻ về đặc thù hoạt động, vai trò, vị trí của hệ thống ngân hàng trong đời sống kinh tế - xã hội của đất nước, đáp ứng sát, đúng, kịp thời nhu cầu của các tổ chức hội viên.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: thitruongtaichinhtiente