Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phát huy hiệu quả vai trò là tiếng nói chung đáng tin cậy của các tổ chức hội viên
13/05/2024 lúc 08:00 (GMT)

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phát huy hiệu quả vai trò là tiếng nói chung đáng tin cậy của các tổ chức hội viên

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Thành viên HĐQT, Tổng Giám đốc, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)

 

Phóng viên: Với vai trò là tổ chức hội viên của HHNH Việt Nam, ông và ngân hàng có những đánh giá như thế nào về hoạt động của Hiệp hội trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức hội viên trong những năm qua?

Ông Nguyễn Thanh Tùng: Là một trong những tổ chức hội viên chủ chốt của HHNH Việt Nam, chúng tôi đánh giá rất cao vai trò và hoạt động của Hiệp hội trong 30 năm xây dựng và trưởng thành. Hiệp hội đã làm tốt vai trò của mình, không ngừng quan tâm, hỗ trợ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức hội viên; là cầu nối giữa các hội viên với cơ quan quản lý nhà nước cũng như các tổ chức khác.

Trong quá trình hoạt động, Hiệp hội đã luôn chủ động nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của các tổ chức hội viên, trên cơ sở đó kịp thời có văn bản kiến nghị Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền xem xét, tháo gỡ kịp thời những bất cập về cơ chế chính sách tác động đến hoạt động ngân hàng, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức hội viên trong quá trình hoạt động.

Phóng viên: Trong những mặt hoạt động của HHNH Việt Nam, ông ấn tượng nhất với các mặt hoạt động nào? Vì sao?

Ông Nguyễn Thanh Tùng: Từ góc độ của một tổ chức hội viên, chúng tôi ấn tượng với nhiều mặt hoạt động của Hiệp hội, trong đó đáng chú ý là công tác góp ý, phản biện về cơ chế, chính sách liên quan đến lĩnh vực ngân hàng. Trong những năm qua, HHNH Việt Nam đã tích cực tham gia, góp ý kiến đối với các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động ngân hàng, như: Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Luật Công chứng….

Có thể nhận thấy, công tác góp ý, phản biện về cơ chế chính sách liên quan đến hoạt động ngân hàng của Hiệp hội ngày càng được nâng cao. Các đề xuất, góp ý của Hiệp hội nhìn chung phù hợp với thực tiễn hoạt động của ngành Ngân hàng. Đồng thời, Hiệp hội đã có sự trao đổi chặt chẽ, thường xuyên với một số Ủy ban Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan soạn thảo tại các bộ, ngành có liên quan…. Thông qua đó, các ý kiến của Hiệp hội đã được các cơ quan quản lý đánh giá cao, nhiều ý kiến đã được ghi nhận và đưa vào nội dung sửa đổi trong các văn bản quy phạm pháp luật được ban hành.


Công tác truyền thông của Hiệp hội cũng đã được tăng cường hiệu quả
Công tác truyền thông của Hiệp hội cũng đã được tăng cường hiệu quả
 

Bên cạnh đó, công tác truyền thông của Hiệp hội cũng đã được tăng cường hiệu quả. Thông qua các kênh truyền thông chính thống như Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ (bản giấy và bản online), website: vnba.org.vn,… các thông tin về hoạt động của Hiệp hội và các tổ chức hội viên đã được đăng tải đầy đủ, kịp thời, góp phần giúp xã hội thêm hiểu và cảm thông với những khó khăn và ghi nhận những cố gắng, đóng góp của ngành Ngân hàng đối với nền kinh tế và toàn xã hội.

Công tác hội viên, đào tạo, hợp tác quốc tế của của HHNH Việt Nam cũng đạt được những kết quả tích cực. Hiệp hội thường xuyên quan tâm đến các tổ chức hội viên, cũng như xây dựng Hiệp hội là nơi tập hợp, liên kết, động viên, đoàn kết các tổ chức hội viên để đồng lòng vì sự phát triển của toàn ngành Ngân hàng nói chung và từng tổ chức hội viên nói riêng.

Một trong những điểm nhấn nữa đáng được nhắc đến là HHNH Việt Nam cũng là đơn vị đề xuất, tổng hợp góp ý của các tổ chức hội viên để xây dựng, ban hành Bộ chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử của cán bộ ngân hàng. Kể từ khi công bố đến nay, Bộ chuẩn mực này đã đi vào cuộc sống một cách thiết thực. Bằng chứng là Cuộc thi “Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp” được HHNH Việt Nam tổ chức nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập đã thu hút không chỉ các cán bộ nhân viên ngân hàng, mà còn nhiều thành phần khác trong xã hội tham gia tích cực.

Phóng viên: Năm 2024, HHNH Việt Nam kỷ niệm 30 năm thành lập và hoạt động, ông và ngân hàng có kỳ vọng như thế nào về các hoạt động Hiệp hội thời gian tới?

Ông Nguyễn Thanh Tùng: Với những kết quả đạt được, Vietcombank cũng như các tổ chức hội viên khác kỳ vọng HHNH Việt Nam sẽ kế thừa và phát huy tốt hơn nữa các mặt hoạt động trên chặng đường sắp tới, để tiếp tục phát huy hiệu quả vai trò là tiếng nói chung đáng tin cậy của các tổ chức hội viên.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ các tổ chức hội viên thực hiện thành công các kế hoạch, chiến lược kinh doanh đề ra, cũng như có thêm nhiều nguồn lực để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua khó khăn, rất mong Hiệp hội sẽ luôn sát cánh cùng các tổ chức hội viên, nâng cao hơn nữa công tác góp ý, phản biện về cơ chế, chính sách, cũng như tăng cường hoạt động truyền thông.

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập HHNH Việt Nam (14/5/1994-14/5/2024), thay mặt Vietcombank – một tổ chức hội viên tích cực của Hiệp hội, tôi xin kính chúc các thế hệ lãnh đạo, cán bộ nhân viên, người lao động đã và đang làm việc tại Cơ quan thường trực nhiều sức khỏe và thành công. Chúc HHNH Việt Nam ngày càng lớn mạnh, uy tín, tiếp tục là địa chỉ tin cậy, là “mái nhà chung” của các tổ chức hội viên.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: thitruongtaichinhtiente