xử lý nợ
TS. Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam

Đây là 02 bộ tài liệu nguyên tắc rất quan trọng trong việc xử lý nợ xấu, với quá trình giải quyết văn minh giữa các tổ chức tín dụng (bên cho vay) và doanh nghiệp (bên vay) nhằm xử lý khoản nợ giữa doanh nghiệp với các tổ chức tín dụng.

Chia sẻ tại buổi làm việc, TS. Nguyễn Quốc Hùng đã bày tỏ cảm ơn sự phối hợp hiệu quả của Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC) trong thời gian qua, cũng như đề xuất, phối hợp xây dựng bộ tài liệu về xử lý nợ. TS. Nguyễn Quốc Hùng cho rằng, việc xây dựng 02 bộ tài liệu trên có vai trò quan trọng trong bối cảnh hiện Ngân hàng Nhà nước cũng đang xây dựng Dự thảo Đề nghị xây dựng Luật Xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng. Chính vì thế, khi xây dựng dự thảo tài liệu về xử lý nợ, ngoài việc tham khảo, chắt lọc những thông lệ tốt của thế giới thì cần phải đồng bộ, phù hợp với các văn bản luật khác để thống nhất triển khai.

TS. Nguyễn Quốc Hùng đề nghị hai bên sớm triển khai, thiết lập các đầu mối trao đổi thông tin, thành lập Tổ soạn thảo có sự tham gia của đại diện IFC, VNBA và đại diện các tổ chức tín dụng hội viên. Dự kiến, khoảng tháng 6/2025, sẽ hoàn thành dự thảo 02 bộ tài liệu trên. Sau đó, Hiệp hội Ngân hàng sẽ gửi dự thảo để xin ý kiến góp ý của Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Tòa án Nhân dân Tối cao,… trước khi chính thức được ban hành (dự kiến tháng 9 hoặc tháng 10/2025).

xử lý nợ
Bà Nina Mocheva - Chuyên gia cấp cao lĩnh vực tài chính của Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC)

Trao đổi tại buổi làm việc, bà Nina Mocheva - Chuyên gia cấp cao lĩnh vực tài chính của Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC) trân trọng cảm ơn TS. Nguyễn Quốc Hùng cùng VNBA đã phối hợp, tạo điều kiện được trao đổi trực tiếp về tiến trình xây dựng dự thảo bộ tài liệu “Sổ tay hướng dẫn tái cấu trúc nợ ngoài tòa” và “Bộ quy tắc ứng xử trong hoạt động thu hồi nợ”. Đồng thời nhất trí với kế hoạch mà VNBA đã đề ra.

Đại diện IFC cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với VNBA để xây dựng bộ tài liệu trên phù hợp thông lệ quốc tế và tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam, nhằm giúp các tổ chức tín dụng có thể dễ dàng sử dụng hiệu quả.

xử lý nợ
Quang cảnh buổi làm việc

Trước đó, ngày 19/12/2024, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) Nguyễn Quốc Hùng cũng đã có buổi tiếp và làm việc với các chuyên gia của Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC) nhằm tổng kết, đánh giá kết quả thành công của tọa đàm “Dàn xếp xử lý nợ ngoài tòa - Thông lệ Quốc tế và Kinh nghiệm thực tiễn” và buổi tập huấn về "Các phương pháp dàn xếp ngoài tòa (OCW) và trọng tài hòa giải (ADR) trong xử lý nợ xấu" do IFC phối hợp VNBA tổ chức trong 2 ngày 17-18/12/2024 tại Hà Nội. Đồng thời đề xuất lộ trình xây dự thảo bộ tài liệu hướng dẫn tái cấu trúc nợ ngoài tòa về xử lý nợ xấu, để áp dụng cho các tổ chức tín dụng trong việc xử lý nợ xấu tại Việt Nam.

T.Đ