dự án
Đại diện lãnh đạo Công ty TNHH BOT Sài Gòn - Mỹ Thuận cùng đại diện lãnh đạo các ngân hàng hợp vốn (Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, VPBank, TPBank) thực hiện nghi thức ký kết hợp đồng cho vay. Ảnh: VCB

Buổi lễ có sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng đại diện các cơ quan liên quan. Tham dự có ông Bùi Xuân Dũng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng; ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; cùng đại diện các nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án và các ngân hàng tài trợ vốn.

Dự án mở rộng cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận có chiều dài hơn 96 km, tổng mức đầu tư 36.125 tỷ đồng, được triển khai theo phương thức PPP với liên danh nhà đầu tư gồm Tập đoàn Đèo Cả, Công ty CP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM, Công ty CP Tasco, Tổng công ty Đầu tư Xây dựng Hoàng Long và Công ty TNHH MTV Dịch vụ và Đầu tư CII. Dự án được khởi công từ tháng 12/2025, dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2028.

Khi hoàn thành, tuyến đường được kỳ vọng nâng cao năng lực thông hành, tăng cường kết nối vùng Đồng bằng sông Cửu Long với TP.HCM và các trung tâm kinh tế, cảng biển khu vực phía Nam.

Ông Lê Quang Vinh - Tổng Giám đốc Vietcombank phát biểu. Ảnh: VCB

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả, cảm ơn các đối tác nhà đầu tư, ngân hàng đồng tài trợ và các cơ quan nhà nước, đồng thời cam kết sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, quản trị dự án công khai, minh bạch.

Ông Lê Quang Vinh, Tổng Giám đốc Vietcombank - ngân hàng đầu mối thu xếp vốn, cho biết đây là dự án BOT giao thông có quy mô tài trợ vốn tín dụng lớn nhất Việt Nam theo đánh giá của ngân hàng, có ý nghĩa quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu vận tải giữa các tỉnh Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Ông cho biết Vietcombank cùng các ngân hàng hợp vốn đã phối hợp thẩm định và thống nhất kết quả phê duyệt trong thời gian ngắn sau khi dự án được phê duyệt chủ trương.

Phát biểu chỉ đạo, ông Bùi Xuân Dũng đánh giá cao nỗ lực của các ngân hàng trong việc thu xếp nguồn vốn quy mô lớn cho dự án, đồng thời đề nghị Cục Đường bộ Việt Nam, liên danh nhà đầu tư và các ngân hàng tài trợ phối hợp chặt chẽ để đảm bảo tiến độ, chất lượng và hiệu quả sử dụng vốn, hướng tới mục tiêu hoàn thành vượt tiến độ dự án.

Ông Bùi Xuân Dũng - Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu. Ảnh: VCB