Những biện pháp giúp giảm thiểu sự nóng lên của Trái đất

Thứ hai, 25 Tháng 4 2022 03:34

Ngày Trái đất năm 2022 có chủ đề “Đầu tư vào Hành tinh của Chúng ta” nhằm nâng cao nhận thức của con người trong việc bảo vệ môi trường sống. Mỗi người đều có thể góp sức vào việc giảm thiểu sự nóng lên của Trái đất bằng những việc làm thiết thực hàng ngày.

Theo các nhà khoa học về môi trường của Liên hợp quốc, thế giới cần 300 tỷ USD để ngăn chặn sự gia tăng của khí thải nhà kính và có thể làm chậm 20 năm quá trình nóng lên của Trái Đất.

Các nhà khoa học về môi trường của LHQ cho rằng số tiền trên có thể dùng để triển khai các biện pháp đơn giản, có từ lâu đời nhằm giữ lại hàng triệu tấn carbon trong đất - một nguồn tài nguyên đã bị bỏ qua và khai thác quá mức.

Số tiền này tương đương với tổng sản phẩm quốc nội của Chile hoặc chi tiêu quân sự toàn cầu trong vòng 60 ngày.

Nhà khoa học hàng đầu Barron Orr về Công ước của LHQ về chống sa mạc hóa cho rằng “chúng ta đã đánh mất chức năng sinh học của đất. Chúng ta phải đảo ngược điều đó. Nếu chúng ta làm được điều đó, chúng ta đang biến đất trở thành phần lớn của giải pháp chống biến đổi khí hậu”.

Trong khi đó, Trợ lý tổng giám đốc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của LHQ (FAO), Rene Castro Salazar cho biết có 2 tỷ ha đất trên toàn thế giới đã bị suy thoái do khai thác quá mức và quá trình này đang gia tăng do nạn phá rừng và các yếu tố chủ quan khác của con người, trong đó có 900 triệu ha đất có thể khôi phục.

Tuy nhiên, các nhà môi trường học cũng chỉ ra rằng, có nhiều biện pháp giúp giảm thiểu sự nóng lên của Trái đất. Mỗi người đều có thể góp sức vào việc giảm thiểu sự nóng lên của Trái đất bằng những việc làm thiết thực hàng ngày. Đó là: Chọn các sản phẩm tái sử dụng thay vì sản phẩm sử dụng một lần; Tích cực trồng và chăm sóc cây xanh; Không xẻ rác thải sinh hoạt ra môi trường; Thay thế bóng đèn truyền thống bằng bóng đèn LED; Hạn chế sử dụng điều hòa nhiệt độ; Sử dụng các nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường; Hạn chế sử dụng túi nilon; Tắt nguồn điện khi không sử dụng; Tận dụng ánh sáng tự nhiên; Tăng cường rau quả trong chế độ ăn.

Vì một hành tinh xanh - Hãy cùng chung tay bảo vệ Trái đất.

Xem 1031 lần

footer