Cán bộ giao dịch Agribank ngăn chặn kịp thời các hành vi lừa đảo khách hàng

Thứ tư, 09 Tháng 6 2021 02:10

Một trong những hình thức lừa đảo phổ biến hiện nay chính là hình thức gửi quà từ nước ngoài về và yêu cầu khách hàng thanh toán tại hải quan để nhận hàng. Hình thức này tuy không mới nhưng vẫn dễ dàng lừa gạt rất nhiều người cả tin.

Kể lại vụ ngăn chặn lừa đảo hồi cuối tháng 5 vừa qua, chị Nguyễn Thị Phương Thuý - nhân viên giao dịch Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) Chi nhánh Bắc Yên Bái vẫn còn nhớ như in diễn biến ngày hôm đó. Cô Nguyễn Thị L. ra ngân hàng chuyển tiền đi thanh toán đơn hàng, biểu hiện bất thường như tâm trạng rất lo lắng, không cởi mở, trả lời nhát gừng, thúc giục chị làm nhanh với lời nói rất nhỏ và thận trọng; đặc biệt, cô ấy không muốn tiết lộ thông tin nội dung chuyển tiền. Nghi ngờ có giao dịch bất thường, chị Thuý đã gợi ý dò hỏi cô L., kiên trì tư vấn, đưa ra những ví dụ minh chứng cho cô L. để tạo sự tin tưởng của cô. Kết thúc quá trình tư vấn, cô L. mới ngỡ ngàng thốt lên: "Sao giống trường hợp của tôi vậy, cũng chỉ kết bạn rồi quen trên facebook, chuyên trò qua lại, nó bảo nó ở bên Philippine, rồi nó chuyển cho tôi thùng quà có giá trị lớn; sáng nay, có người gọi cho tôi giới thiệu tên là Phạm Việt Đức, nhân viên Hải quan sân bay xin xác thực thông tin rồi hướng dẫn tôi qua ngân hàng chuyển số tiền 33,3 triệu đồng, nói là tiền thuế”.

Được biết, trong quá trình trao đổi giữa nhân viên giao dịch ngân hàng và chị Nguyễn Thị L., đối tượng Phạm Việt Đức liên tục nhắn tin yêu cầu chị L. lặng lẽ đi khỏi ngân hàng Agribank, tìm đến ngân hàng khác để chuyển tiền, tuyệt đối không tiết lộ thông tin gì. Biết là vụ lừa đảo đã bị ngăn chặn, đối tượng đã tắt điện thoại ngay sau đó.

"May quá, tiền tích cóp của tôi vẫn còn, không gặp những người như các cô thì tôi đã mất sạch”, cô Nguyễn Thị L. đã thốt lên như vậy rồi nói lời cảm ơn cán bộ giao dịch của Agribank Bắc Yên Bái. Giao dịch viên Nguyễn Thị Phương Thúy nhắc nhở cô khách hàng lần sau cảnh giác hơn, nói rồi chị nở một nụ cười tươi khi mình đã làm được một việc tốt cho khách hàng.

Lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra rất phức tạp, nhiều đối tượng lừa đảo đã sử dụng nhiều hình thức lừa đảo với công nghệ ngày một tinh vi nhằm chiếm đoạt tiền và tài sản của khách hàng.

Mặc dù Agribank thường phát đi các cảnh báo, lưu ý đối với các khách hàng, tuy nhiên, do tâm lý chủ quan, cũng như tình hình dịch bệnh Covid-19 khiến việc đi lại, gặp gỡ làm việc trực tiếp hoặc kiểm tra hàng hóa… bị gián đoạn, chuyển hướng sang hình thức giao thương online, nên vẫn có nhiều người dân bị lừa, thiệt hại lớn trong giao dịch.

Mới gần đây nhất, ngày 2/6/2021 vừa qua, phòng giao dịch Mai Sưu thuộc Agribank chi nhánh huyện Lục Nam - Bắc Giang II cũng đã thành công phát hiện và giúp đỡ khách hàng không chuyển tiền cho đối tường lừa đảo với hình thức chuyển tiền thông quan hải quan để nhận quà từ nước ngoài chuyển về.

Nhận biết được có dấu hiệu khác thường của khách hàng, chị Nguyễn Thị Hoài Thương - cán bộ Agribank Phòng giao dịch Mai Sưu đã chủ động hỏi chuyện nắm bắt được tình hình, kịp thời tư vấn, ngăn chặn được vụ lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản thông qua hoạt động chuyển tiền.

Trước đó không lâu, cũng tại Agribank Chi nhánh Bắc Giang II, chị L.T.L cũng đã được Agribank Chi nhánh Kép giúp chị thoát khỏi vụ lừa đảo với hình thức lừa như trên.

Can bo giao dich Agribank ngan chan kip thoi cac hanh vi lua dao khach hang 2Lợi dụng lòng cả tin của chị, với chiêu thức dùng mạng xã hội giả danh người nước ngoài, Việt kiều để làm quen hứa hẹn tặng quà, tặng tiền, sau đó yêu cầu chuyển lệ phí để thực hiện hành vi lừa đảo. Đây thực chất là các chiêu trò cũ, mặc dù đã được cảnh báo những vẫn rất nhiều người cả tin nghe lời kẻ xấu.

Đây không phải là lần đầu tiên cán bộ Agribank trên toàn hệ thống phát huy phẩm chất của cán bộ Ngân hàng, giúp khách hàng thoát khỏi bẫy lừa đảo của bọn tội phạm. Nhờ việc kịp thời phát hiện, kiên trì giải thích và tận tình hướng dẫn, nhiều chi nhánh như Tuyên Quang, Bắc Hải Phòng, Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc, Phú Yên, Đồng Nai, Bắc Giang, Yên Bái,... đã giúp ngăn chặn được hàng trăm vụ lừa đảo chiếm đoạt tiền tài khoản của khách hàng.

Không phải ai cũng may mắn như nhiều khách hàng ở trên. Nhiều khách hàng khi đến ngân hàng thực hiện giao dịch lạ, đều được cán bộ Agribank tư vấn chi tiết, tuy nhiên do tâm lý xấu hổ, sợ người nhà, người thân biết nên giấu không dám nói, không dám đến cơ quan chức năng khai báo. Do đó vẫn để lọt lưới nhiều đối tượng tiếp tục đi lừa đảo. Một cán bộ Agribank chia sẻ: "Đôi khi biết đó là lừa đảo đó, mình cũng tư vấn nhiệt tình, nhưng người ta không tin. Biểu hiện của những người này thường không thoải mái, rụt dè. Mình tư vấn 1 lần khách vẫn chuyển. Lần thứ 2 khách vẫn tiếp tục thanh toán nốt tiền phí. Nhìn khách hàng cứ chuyển như thế mình cũng xót ruột".

Can bo giao dich Agribank ngan chan kip thoi cac hanh vi lua dao khach hang 3Nhờ sự cảnh giác cao, cán bộ Agribank giúp khách hàng nâng cao cảnh giác, thoát khỏi "bẫy" lừa đảo tinh vi

Mạng xã hội trở - “mảnh đất” màu mỡ để thực hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Cùng với chiêu trò tung tin giả, số vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội và điện thoại đang có xu hướng gia tăng do sự chủ quan, thiếu hiểu biết, cả tin của người sử dụng. Hình thức lừa đảo thường được biến tướng qua rất nhiều chiêu trò khác nhau nhằm chiếm đoạt thông tin về tài khoản cá nhân tại ngân hàng. Đó là giả mạo cán bộ ngân hàng, tổng đài chăm sóc khách hàng, gọi điện yêu cầu khách hàng cung cấp các thông tin cá nhân, tài khoản, thẻ,… để nhận tiền, nhận quà trúng thưởng. Giả mạo thương hiệu, website ngân hàng, ví điện tử với ứng dụng công nghệ cao gửi tin nhắn, email có chứa liên kết đến trang hoặc ứng dụng (link) lừa đảo yêu cầu khách hàng truy cập để giao dịch (mua bán online), nhận tiền từ nước ngoài (Western Union), nhận quà tặng, cho vay nhanh…

Ngoài ra, các đối tượng xấu còn giả mạo cơ quan chức năng (tòa án, công an,…) gọi điện đe dọa khách hàng có liên quan đến vụ án, đường dây tội phạm và yêu cầu chuyển tiền đến tài khoản gian lận để chạy án. Giả mạo người thân, bạn bè nhờ mua thẻ điện thoại, mượn tiền, thanh toán chuyển khoản đến tài khoản gian lận do bị hack Facebook, Messenger, Zalo hay giả mạo tài khoản, làm quen nhờ mở tài khoản/ thẻ/ đăng ký dịch vụ ngân hàng điện tử hoặc mua lại với giá cao để sử dụng vào mục đích lừa đảo.

Theo ông Dương Tuấn Phương, Phó phòng dịch vụ Agribank Tuyên Quang, thời gian gần đây, hình thức lừa đảo thông qua cho vay tiền qua mạng xã hội với lời mời chào được gửi đến qua tin nhắn điện thoại, zalo, facebook cho khách hàng, chúc mừng khách hàng đủ điều kiện được vay tiền và không cần thế chấp tài sản đảm bảo, lãi suất thấp, thủ tục đơn giản nhánh chóng, chỉ cần cung cấp thông tin về số chứng minh thư cá nhân/ thẻ căn cước, địa chỉ thường trú thông qua trao đổi trực tiếp hoặc được gửi đường link đến để khách hàng tự khai báo thông tin cá nhân lên đó và sẽ được giải ngân thông qua Ngân hàng. “Sau khi trao đổi với tôi, anh ta biết tôi có nhu cầu cần tiền gấp, anh ta hỏi tôi địa chỉ nhà và đưa tôi 01 thẻ nhựa như thẻ ATM. Sau khi nhận được thẻ, tôi được yêu cầu đóng một số tiền (từ 2 đến 5 triệu) gọi là bảo hiểm tiền vay, phí làm hồ sơ để họ hoàn tất thủ tục giải ngân, rồi hứa hẹn với tôi qua ngân hàng gần nhất đợi ngân hàng giải ngân vào số thẻ. Lệ phí, tiền bảo hiểm, tiền hồ sơ…. sẽ được hoàn trả lại sau khi giải ngân”, anh N.T.T một khách hàng bị trúng mánh khóe lừa đảo chia sẻ lại.

Đồng thời để tiếp tục gây khó khăn, gây áp lực cho anh T., các đối tượng lừa đảo liên tục gọi điên giục anh T. hoàn tất “hồ sơ”. Sau đó, cố tình nhập sai một số thông tin tài khoản của anh T. trên hợp đồng Online và sau đó đổ trách nhiệm do khách hàng không cẩn thận nên nhập sai và phải yêu cầu đóng khoản phí sửa đổi hồ sơ từ 2 đến 4 triệu, nếu không sẽ bị phát sinh nợ xấu, đồng thời dọa nạt sẽ gọi điện cho người nhà, người thân, đăng tải trên facebook. Lo sợ trước những lời đe dọa đó, anh T. một lần nữa quay lại Ngân hàng để chuyển khoản thanh toán phí hồ sơ. Nhưng lần này, cán bộ Agribank Tuyên Quang đã kịp thời ngăn chặn chiêu trò lừa đảo này.

“Các đối tượng lừa đảo thường chọn những địa bàn trình độ dân trí chưa cao. Họ đánh vào tâm lý người dân thích được nhận quà khuyến mại, hoặc những bạn cần nhu cầu tiền gấp. Vẫn là những chiêu thức cũ nhưng cách thức ngày càng tinh vi. Chỉ tính trong năm 2020, Agribank Tuyên Quang đã hỗ trợ ngăn chặn các khách hàng không chuyển tiền cho các đối tượng lừa đảo trên 400 triệu đồng với khoảng 18 vụ việc. Cán bộ chi nhánh kiên trì giải thích cho khách hàng những chiêu trò lừa đảo của các đối tượng xấu để khách hàng cảnh giác. Đặc biệt, trong thời gian này, các giao dịch qua các kênh điện tử được Agribank miễn phí thì việc bảo mật thông tin, bảo vệ tài khoản khách hàng càng được quan tâm, lưu ý. Đồng thời, Agribank cũng tư vấn khách hàng cần giữ bí mật thông tin bảo mật các dịch vụ Ngân hàng điện tử, thẻ. Đồng thời không cung cấp thông tin bảo mật như: Mã PIN thẻ, Mật khẩu truy cập, Mật khẩu giao dịch một lần OTP, Mật khẩu truy cập địa chỉ email cá nhân cho bất cứ ai và dưới bất cứ hình thức nào.” Anh Phương chia sẻ thêm.

Vừa mới gần đây, Agribank phát đi cảnh báo khách hàng không truy cập vào bất cứ đường link lạ nào được gửi đến điện thoại, tin nhắn của khách hàng. Đối tượng lừa đảo công nghệ cao sử dụng máy can thiệp vào hệ thống viễn thông, giả mạo thương hiệu Ngân hàng (Agribank, Vietcombank, Sacombank, Vietinbank,..) để gửi tin nhắn mang thương hiệu (Brand name) của Ngân hàng thông báo tài khoản khách hàng đã bị tạm khóa, đề nghị khách hàng truy cập vào đường link được cung cấp để mở khóa tài khoản.

Can bo giao dich Agribank ngan chan kip thoi cac hanh vi lua dao khach hang 4Khách hàng N. quay lại cảm ơn hỗ trợ của nhân viên Agribank chi nhánh Bắc Hải Phòng đã kịp thời hỗ trợ chị thoát khỏi bẫy lừa đảo của kẻ xấu

Trước những chiêu trò được biến tướng ngày một tinh vi của đối tượng lừa đảo, Agribank đã không ngừng tuyên truyền, khuyến cáo đến khách hàng, người dân về các phương thức, hình thức lừa đảo thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, wesite. Fanpage của ngân hàng,… để người dân kịp thời nắm bắt được thông tin, các hình thức lừa đảo đang được một nhóm các đối tượng thực hiện trong thời gian qua. Đồng thời việc triển khai, chỉ đạo đồng bộ và liên tục từ Agribank đến các chi nhánh, đến cán bộ viên chức Agribank được đẩy mạnh, góp phần nâng cao cảnh giác từ chính cán bộ nhân viên Agribank từ đó hỗ trợ cho khách hàng nhanh chóng, trực tiếp. Không chỉ vậy, khi khách hàng đã bị lừa chuyển tiền đi thông qua các kênh ngân hàng điện tử, Agribank luôn phối hợp với khách hàng tư vấn khách hàng khẩn trương báo cơ quan chức năng để cơ quan chức năng vào cuộc hỗ trợ.

Agribank tự hào có những nhân viên đạo đức, chuyên nghiệp, tận tình với công việc và khách hàng. Đây là nét đẹp văn hóa của Ngân hàng Agribank. Có thể nói, công tác kế toán ngân quỹ đòi hỏi ở người cán bộ ngân hàng sự cẩn thận, tận tâm với nghề và trên tất cả đó là đức tính liêm khiết. Khách hàng đến với ngân hàng không đơn thuần chỉ để gửi tiền mà còn trao gửi niềm tin và cảm thấy an tâm khi gửi gắm tiền gửi, tài sản ở Agribank.

Xem 1468 lần

footer