Thứ sáu, 14 Tháng 5 2021
TIN MỚI
Nở rộ các app tài chính có dấu hiệu “lừa đảo”

Nở rộ các app tài chính có dấu hiệu “lừa đảo”

S n r ca các app như Cool Cat, Shopping Mall, PChome, Mo Xiaomi,... và rt nhiu app “chưa b sp” đã và đang li dng gic mơ làm giàu ca nhiu người.

Hàng lot App kiếm tin

Đi dch COVID-19 bùng phát cùng làn sóng chuyn đi s và xu hướng đu tư vào công ngh tài chính tăng trưởng d di trên toàn cu. Trong bc tranh đa sc màu đó cũng xut hin vô s nhng ng dng (app) kiếm tin online trá hình, không được cp phép và s dng mi chiêu trò thu hút người tham gia. Đến khi các app này sp, hàng nghìn người mt tin, các nhà đu tư mi tá ho vì đã b la.

Mi đây nht là s đ v ca Cool Cat app dưới mô hình "bo him vn", hàng nghìn nhà đu tư đã không th truy cp app, không th rút tin cũng như không có đu mi liên h.

Theo đó, sàn giao dch này được qung cáo là thc hin các giao dch vàng, USD, Bitcoin , giao dch d đoán giá ngn hn và các sn phm khác được y quyn và qun lý bi SCB, kết ni d liu quc tế theo thi gian thc và kết qu giao dch công khai, minh bch. Phương thc rt đơn gin, mi ngày, nhà đu tư s bm d đoán giá vàng, ngoi t, tin o, Bitcoin,... lên hoc xung. Nếu đoán đúng, nhà đu tư nhn được 73% tin thng. Nếu sai, vn ca h s b tr tin. Nhưng khi thua liên tiếp 6 ln thì nhà đu tư phi dng li. Khi đó, các chuyên gia Coolcat s "đánh h" ván 7 vi cam kết thng 80-90% đ bù l. Nếu không, Coolcat s đn 100% s tin thua ca 6 ln trước.

Mt nhà đu tư cho hay, qua thng kê online thì trong vòng chưa đến mt tun, đã có hơn 1.700 người báo b thit hi vi tng s tin gn 150 t đng, nhiu người b t 1-2 t đng tham gia vào Cool Cat.

Ngoài ra còn có mt s app kiếm tin bng hình thc to đơn o đ nhn hoa hng như Pchome. C th, công vic hàng ngày ca người tham gia là truy cp vào ng dng, "git" đơn hàng. Mi ngày được "git" ti đa 40 đơn, hưởng hoa hng 0,35% trên tng s tin đu tư, vi điu kin, người chơi phi b tin tht đ mua các gói theo quy đnh.

Trong đó, Pchome s đưa ra 6 gói VIP vi mc phí t 350.000 đng đến 200 triu đng. Nếu người chơi mua gói VIP 3 có phí 10 triu đng thì mi ngày nhà đu tư s được hoàn tr 0,3%/đơn. Còn vi gói VIP 6 có phí 200 triu đng thì mi ngày nhà đu tư s được hoàn tr 0,42%/đơn.

"Khi mi bt đu chơi, tôi cũng rút tin 2 ln nhưng đến ngày 12/4 thì không th rút được na, xong đến ngày 16/4 thì app sp. Tôi đã đu tư 200 triu đng, nhưng rút ra mi được 70 triu đng" mt người tham gia PChome chia s.

Cùng thi đim này, nhiu người cũng tá ha, làm đơn t cáo vì b mt tin do ng dng Shopping Mall "bc hơi" sau nhng ha hn v thu nhp cao, hoa hng khng.

Tương t như PChome, Shopping Mall yêu cu thành viên tham gia np tin vào đ mua VIP mi có th làm nhim v hoc gii thiu thành viên mi nhn hoa hng. Mi ngày làm 60 nhim v tương đương vi 5% tng s vn ban đu. Đ đu tư vào app này phi mt 20 ngày thì mi thu li được vn. S tin nh nht đ đu tư là 300k, ln nht lên đến 15 triu đ làm nhim v git đơn o nhn tin.

Ngoài ra, còn có s xut hin ca app MoXiaomi - kiếm tin bng cách chia s sc d phòng hưởng li nhun và mi người tham gia đ được nhn hoa hng.

Qua gii thiu, MoXiaomi thuc công ty MoXiaomi Technology Co.Ltd, được thành lp ti Thượng Hi, Trung Quc vào tháng 5/2017. Là công ty hàng đu trong ngành chia s pin sc d phòng, hot đng kinh doanh chính bao gm các dch v cho thuê pin sc d phòng trên truyn thông qung cáo và các dch v khác.

Đ tham gia kiếm tin, người dùng np tin đ mua gói đu tư mua sc d phòng. Vi các gói t 200.000 đng đến 5 triu đng, người dùng s thu v li nhun ước tính theo gi ca tng gói. Gói càng cao thì li nhun càng ln và không gii hn s lượng khi mua các gói đu tư.

S "mê mui" ca nhà đu tư

Có th thy nhng app này sn sàng chi mnh tay đ thuê qung cáo t nhng youtuber có nhiu lượt đăng ký, đ gii thiu càng nhiu người tham gia càng tt cho h. Khi app hot đng đến khong 6 tháng, kinh phí đ duy trì gn như không còn. App s tung ra nhng chương trình rt hp dn người dùng np tin. Đó là biu hin la đo đu tiên. Sau đó s nâng hn mc rút tin ca người dùng, thi gian rút s kéo dài rt lâu. Thm chí là không rút được tin, cui cùng app s biến mt không du vết cùng vi s tin ca các nhà đu tư.

Đây ch là mt trong vô s nhng du hiu la đo ca các ng dng kiếm tin online trong thi gian gn đây. Trước đó, cũng tng xut hin nhiu app kiếm tin khác, vi nhng hu qu tương t. Dù truyn thông liên tc cnh báo, thm chí không ít người nhn thy được s ri ro, biết rõ là các ng dng có du hiu la đo, nhưng vn c tình tham gia.

Theo Lut sư Nguyn Thế Truyn, Giám đc công ty Lut hp danh Thiên Thanh, Đoàn Lut sư TP. Hà Ni, trong môi trường truyn thng, vic lm dng nim tin đ chiếm đot tin ca người khác thường ch din ra mt gii hn lãnh th, hoc trong mt nhóm cng đng nh thì bây gi vi môi trường internet, thế gii phng, giao dch xuyên biên gii thông qua máy tính, đin thoi các đi tượng này đã d dàng tiếp cn "con mi".

Tuy nhiên, không ít người vì nuôi gic mng làm giàu bng cách kiếm tin gin đơn, "thành t phú mt đêm" mà lao vào các app mi gi đu tư không được cp phép, bt chp ri ro. Thm chí, nhiu người đã b thua, mt tin, nếm cm giác b la, nhưng vn ny sinh ý nghĩ "mau tham gia cái mi g li thôi" như con bc khát nước trong si đ đen... Nhng tâm lý này dn đến nhng k h to điu kin cho nhng nhóm, nhng con người có mc đích kiếm tin bt chính có cơ hi thc hin hành vi la đo hay lm dng tín nhim nhm chiếm đot tài sn.

"Hãy dng ngay li dù đã mt, chp nhn sai thì sa ch đng theo cách "ngã đâu thì đng lên đó" như hin tượng hàng nghìn người đã mt tin nhng ngày qua", Lut sư Nguyn Thế Truyn nói.

S vic trên đã m ra nhiu lung ý kiến khác nhau, nhng người mt tin va đáng thuơng cũng va đáng trách. Không ít người trong s các nhà đu tư mt tin ln thc tế đã n lc lôi kéo cng đng tham gia trong khi bn thân cũng không có đ kiến thc tài chính, không nm bt được đy đ v sn phm đu tư mình gii thiu.

Trước hàng lot đơn kêu cu vì mt tin đau, Lut sư Vũ Minh Tiến, đi din công ty Lut VIAD, Đoàn Lut sư TP. Hà Ni trao đi vi Din đàn Doanh nghip: Nếu những người chơi có bằng chứng về vic chuyn tin cho các đi tượng la đo như thông tin tài khon, hình ảnh, tin nhắn, ...thì làm đơn t cáo và nộp tất cả cho cơ quan điều tra để làm rõ vụ việc. Nếu có dấu hiệu lừa đảo chiếm đot tài sn thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 174 của Bộ Luật Hình sự.

Theo Din đàn doanh nghip

Xem 971 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng