Thứ sáu, 14 Tháng 5 2021
TIN MỚI
Những vụ sập sàn tiền ảo lịch sử và bài học cho nhà đầu tư

Những vụ sập sàn tiền ảo lịch sử và bài học cho nhà đầu tư

Nhiu nhà đu tư đã vô cùng hoang mang trước thông tin sàn tin o mà h "rót" tin vào sp đ. Thế nhưng, điu đáng lo ngi hơn chính là nguy cơ mt trng không th rút được tin t nhng tài khon cho vay trên sàn này.

Sàn giao dch Bitcoin ln nht thế gii Mt.Gox b đánh sp

Nếu nói v nhng v tn công đi vào lch s thì không th không nhc đến Mt. Gox - “ông trùm” trong gii sàn giao dch tin đin t thi kỳ 2014.

S sp đ ca Mt. Gox được coi là cuc khng hong ln nht trong lch s tài chính Bitcoin (thế nhưng đến năm 2018 thì nó b “soán ngôi” bi Coincheck). Sàn này được thành lp t 2010 bi CEO người Pháp, tr s chính được đt ti Nht Bn.

Đu năm 2014, Mt. Gox thông báo 850.000 BTC đã biến mt, có th do tin tc tn công. Thi đim đó, s tin b đánh cp tương đương 450 triu USD, còn theo t giá hin ti thì lên đến khong 3 t 400 triu USD.

Tháng 7, cơ quan thc thi pháp lut Hoa Kỳ tuyên b đã bt gi nghi phm ca v trm trên. Mt người đàn ông Nga tên Alexander Vinnik -ch s hu và điu hành sàn giao dch Bitcoin BTC-e b cáo buc đã tn công Mt. Gox và “ra tin” thông qua sàn giao dch ca chính mình.

Mt. Gox phá sn nhưng không làm giá ca Bitcoin suy gim. Ngược li, đng tin này tăng giá đã giúp sàn giao dch có th tr n khách hàng. Tài sn và n ca Mt. Gox b “đóng băng” theo giá đng yen, trong khi đó s Bitcoin còn li ca sàn này tăng vt t 400 USD lên đến hơn 4.000 USD hôm nay.

Ch n ca Mt. Gox đã kỳ vng s n ca mình s được tr bng Bitcoin, tuy nhiên lut pháp Nht không cho phép nên khách hàng ch nhn được s tin tương đương giá Bitcoin thi đim 2014.

Và mi đây, vào ngày 15/3, cu CEO sàn Mt. Gox đã nhn bn án 2,5 năm tù treo t Tòa án Nht Bn sau khi b kết ti gi mo h sơ tài chính ca công ty và thao túng d liu, còn v cáo buc ti tham ôn thì li không có bng chng đ kết ti.

Sàn Bitfinex vi 120.000 BTC b đánh cp

Tháng 8/2016, sàn giao dch Bitcoin Bitfinex thông báo b hacker ly mt s Bitcoin tr giá xp x 480 triu USD (tính theo giá tr hin ti). Điu đáng nói là người dùng không bao gi nhn được bi thường cho s Bitcoin mà h b mt. Thay vào đó, sàn đã tr token BFX đ bù vào các khon l ca h và ha s mua li các token này vào mt ngày sau đó.

Dù Bitfinex hin đã tr thành mt trong nhng sàn giao dch hàng đu nhưng trong năm va qua, sàn này đã liên tc hng chu nhiu tin đn v vic “phá sn”, “gp vn đ v ngân hàng” cùng vi nhng cáo buc làm gi khi lượng Tether trên CoinMarketCap.

Tuy vy, thi gian qua sàn dường như gp khó khăn và nhiu cáo buc ca Tether trên CoinMarketCap cũng như tin tc phá sn hay vn đ liên quan đến ngân hàng.

BitConnect - v la đo thế k

BitConnect là mt trong nhng s kin không th không nhc đến do tính cht la đo quá tinh vi và mc đ nh hưởng quá ln; bên cnh đó, có khong 50.000 người Vit tham gia vào mô hình pozi này.

BitConnect là mt mô hình tài chính ng dng công ngh hot đng như mt sàn cho vay tin đin t sinh lãi được cung cp bi mt công ty có tên Bitconnect LTD và s hu đng tin riêng, xếp th 25 trên bng xếp hng và có giá tr vn hóa hơn 2 t USD.

C th, h s cho người khác vay tin và nhn s lãi khá cao (t 30 - 40% mi tháng) trong thi gian c đnh. Mc li nhun khi đu tư vào d án cũng khá cao, bi lãi sut ngân hàng hịện ti ch là 7 - 8% mt năm.

Nhn thy s bt thường t hình thc đu tư này, các nhà nghiên cu hàng đu thế gii đã lên tiếng, mt trong s đó là Vitalik Buterin - nhà sáng lp Ethereum nói rng: “Bt kỳ hình thc huy đng tài chính nào có lãi sut cao hơn 1% mt ngày đu là la đo Ponzi”. Và hu qu nng n xy ra ch thi gian ngn sau đó đã làm gii đu tư tht s hong s.

Vào ngày 4/1/2018, BitConnect bt ng nhn được lnh ngng khn cp cùng vi tuyên b rng BitConnect đang tham gia vào các thương v đu tư gian ln và la đo, được đưa ra bi U Ban Chng khoán Texas. Website ca BitConnect sau đó liên tc báo bo trì, nâng cp h thng, trước khi đăng thông báo ngng hot đng cho vay tin đin t vào ngày 17/1, kết hp cùng đà gim “không phanh” ca đng coin đã khiến các nhà đu tư hoang mang cc đ.

Vào tháng 9/2018, sàn TradeSatoshi - sàn giao dch cui cùng còn niêm yết BCC đã quyết đnh g b đng coin này khi sàn, và đây là du chm hết đi vi BitConnect.

Tuy nhiên, sau hơn 1 năm k t ngày din ra s vic, v án BitConnect vn chưa có nhiu tiến trin mi ngoài vic mt s nhân vt đã b bt ti n Đ và Hoa Kỳ.

Coincheck đn bù 400 triu USD sau v đánh cp tin o ln nht

Ngày 26/1/2018, Coincheck đã phát hin sàn này b xâm nhp trái phép và giao dch tt c các đng tin o đã b ngng sau đó, tr đng bitcoin. S tin b đánh cp lên ti 58 t yen (530 triu USD), vượt qua c giá tr s Bitcoin b biến mt khi sàn MtGox vào năm 2014.

Theo trang thông tin v tin o CoinMarketCap, tng giá tr vn hóa th trường ca các đng tin o gim khong 10% trong phiên 26/1 sau khi v đánh cp được phát hin, trong đó mc gim đi vi NEM khong 20%.

Coincheck được thành lp năm 2012 và là mt trong nhng sàn giao dch tin o ln Nht Bn, cùng vi bitFlyer Inc. Theo mt ngun tin, cơ quan Dch v Tài chính Nht Bn đang xem xét pht Coincheck do đã không có đ bin pháp an toàn đ bo v tài khon ca khách hàng.

Sau s c, sàn giao dch tin o Coincheck ti Nht Bn ngày 28/1 cho biết s tr li khong 400 triu USD cho các khách hàng b đánh cp tài khon. Theo đó, Coincheck nói s dùng các qu riêng đ hoàn li khong 46,3 t yen cho toàn b 260.000 khách hàng đã b mt tài khon NEM, đng tin o ln th 10 thế gii v giá tr vn hóa th trường.

Sau khi được mua bi nhóm Monex vào tháng 4 năm 2018, Coincheck đã m ca tr li vào tháng 11/2018.

Truy nã CEO sàn Bitcoin ôm tin b trn

Chính quyn Th Nhĩ Kỳ đang phát lnh truy nã quc tế nhà sáng lp Faruk Fatih Özer ca công ty giao dch tin mã hóa Thodex. Người này được cho là đã b trn khi Th Nhĩ Kỳ vào ngày 20/4, trước khi sàn giao dch đóng ca ngày 22/4.

Ông Özer, trong mt thông báo đăng trên website ca Thodex, ha hn mình s tr tin cho nhà đu tư và quay tr li Th Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, người này không tiết l đa đim hin ti ca mình, cũng như hn tr tin và chu trách nhim trước pháp lut.

Con s thit hi chính xác ca v vic chưa được thông báo. Theo d liu t CoinMarketCap, trước khi ngng giao dch lượng tài sn trên Thodex vào khong 585 triu USD.

Theo báo Haberturk ca Th Nhĩ Kỳ, thit hi ca nhng người chơi sàn này có th lên đến 2 t USD. Mt lut sư bo v người b hi cho rng món tin đu tư ca hơn 390.000 người chơi trên sàn gn như không th ly li.

Theo d liu t CoinMarketCap, trước khi ngng giao dch lượng tài sn trên Thodex vào khong 585 triu USD. Thodex có khong 400.000 người dùng, trong đó có 390.000 người thường xuyên giao dch, theo hãng tin quc gia Anadolu.

Mc dù thông báo ca Thodex ha hn s sm tr li, tài khon mng xã hi ca nhiu qun lý ca sàn đã b khóa. Nhóm h tr người dùng ca sàn này cũng không th truy cp. CEO và nhà sáng lp Faruk Fatih Özer đã đóng tài khon Twitter vào ngày 21/4.

Theo nhadautu.vn

Xem 823 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng