Thứ hai, 10 Tháng 5 2021
TIN MỚI
Tiềm năng và nguy cơ của tiền kỹ thuật số

Tiềm năng và nguy cơ của tiền kỹ thuật số

Tr lý Giám đc Qu Tin t Quc tế (IMF) ph trách khu vc châu Á-Thái Bình Dương, ông Helge Berger, nhn đnh các đng tin k thut s có tim năng khiến các dch v tài chính tr nên “toàn din hơn nhiu” song cnh báo vn có nhiu nguy cơ cn phi đ phòng.

Theo ông Berger, tin k thut s làm gim chi phí giao dch và giúp cho các giao dch tài chínhđược đm bo hơn.

Ông nhn mnh nhiu li thế ca tin k thut s đã được th hin trong thi kỳ suy thoái hi năm ngoái, khi các cơ quan nhà nước Trung Quc s dng các phương tin k thut s đ chuyn h tr tài chính đến người dân mt cách hu ích.

Tuy nhiên, ông Berger cũng cnh báo nhng nguy cơ liên quan đến tin k thut s. Theo ông, khi chuyn t tin giy sang tin k thut s, người dân phi có mt khung vn hành xoay quanh, bao gm các mng lưới, máy tính và nhng giao thc v an ninh.

Bên cnh đó, tin k thut s còn có nhng nguy cơ trên phm vi quc tế cn lưu ý. Quan chc ca IMF cho hay nếu các đng tin k thut s to điu kin cho vic s dng tin t ca mt quc gia ti mt quc gia khác, thì cũng có nhng s phc tp liên quan đến s thay thế tin t, và điu này có th nh hưởng đến kh năng kim soát ngun cung tin trong nước, lm phát và tín dng trong nước ca các ngân hàng trung ương.

Ông Berger cho biết ngân hàng trung ương nhiu nước đang nghiên cu hay ít nht là đã nghĩ đến vic phát hành phiên bn k thut s ca đng tin nước mình, trong đó Trung Quc là mt trong nhng nn kinh tế ln đu tiên thúc đy quá trình này.

Theo TTXVN

Xem 272 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng