Thứ hai, 10 Tháng 5 2021
TIN MỚI
VietinBank tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021

VietinBank tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021

Ngày 16/4/2021 tại Hà Nội, Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) đã khai mạc Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2021: thông qua các mục tiêu cơ bản, nội dung quan trọng; từ đó tạo động lực phát triển mạnh mẽ cho VietinBank trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

Phát biểu khai mạc Đại hội, ông Lê Đức Thọ - Chủ tịch HĐQT VietinBank cho biết: Bám sát định hướng, chỉ đạo của Chính phủ, NHNN, VietinBank đã thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa đồng hành hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19, khôi phục sản xuất kinh doanh, vừa triển khai quyết liệt và có kết quả công tác đổi mới, cải cách, tái cấu trúc hoạt động, thực hiện thành công Phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020, Kế hoạch Kinh doanh trung hạn 2018 - 2020, đáp ứng vốn tự có của Ngân hàng theo chuẩn mực Basel II và chính thức áp dụng Thông tư 41/2016/TT-NHNN từ đầu năm 2021; từ đó đóng góp quan trọng vào sự phục hồi và phát triển của nền kinh tế.

“Năm 2021, VietinBank sẽ vượt qua khó khăn, tiếp tục thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ kinh doanh theo kế hoạch năm 2021. Tại ĐHĐCĐ thường niên 2021, VietinBank rất mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp của Đại hội nhằm đưa ra những quyết định đúng đắn, góp phần phát triển VietinBank ổn định, bền vững, mang lại lợi ích ngày càng nhiều hơn cho các cổ đông, khách hàng, đối tác, cán bộ, nhân viên và cộng đồng” - Chủ tịch HĐQT VietinBank Lê Đức Thọ nhấn mạnh.

Kết quả kinh doanh năm 2020 của VietinBank có sự phát triển mạnh mẽ, cải thiện cơ bản về chất, hiệu quả kinh doanh được nâng cao, cơ cấu thu nhập, cơ cấu khách hàng chuyển dịch theo hướng tích cực, làm tốt công tác quản lý cân đối vốn; nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh vốn trên thị trường tiền tệ; quản trị mạng lưới hiệu quả đi đôi với phát triển các kênh phân phối mới; quản trị tài chính hiệu quả; nâng cao năng suất lao động. VietinBank tăng trưởng tín dụng gắn với nâng cao chất lượng đáp ứng kịp thời các nhu cầu vốn và dịch vụ ngân hàng chính đáng, cần thiết của nền kinh tế, phù hợp với năng lực vốn của Ngân hàng và mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ của NHNN. Lợi nhuận hợp nhất năm đạt mức 17.085 tỷ đồng. Chất lượng tài sản được nâng cao, tỷ lệ nợ xấu ở mức 0,94%, tỷ lệ bao phủ nợ xấu đạt 136%. VietinBank đã mua lại toàn bộ trái phiếu đặc biệt tại VAMC trong chưa đầy 2 năm thay vì 5 năm theo dự kiến. Tỷ lệ chi phí hoạt động so với tổng thu nhập hoạt động được kiểm soát ở mức 35,5%.

Trên cơ sở phát huy những thế mạnh trong hoạt động kinh doanh và tích cực triển khai các định hướng chiến lược, trong quý I/2021, VietinBank tiếp tục đạt được những kết quả kinh doanh tích cực. Các chỉ số về an toàn và hiệu quả hoạt động đều tốt hơn nhiều so với cùng kỳ. Trong đó: Các hạng mục thu nhập hoạt động chính của Ngân hàng đều có sự tăng trưởng trên 25% so với cùng kỳ năm 2020, chi phí hoạt động được quản trị hiệu quả, CIR duy trì ở mức hợp lý; chất lượng tài sản được quản lý tốt, tỷ lệ nợ xấu được quản lý ở mức dưới 1%. Đặc biệt, VietinBank tiếp tục chủ động thực hiện các giải pháp cân đối nguồn vốn hiệu quả, tiết giảm chi phí vốn để tạo nguồn lực tiếp tục triển khai mạnh mẽ các chính sách ưu đãi, giảm lãi suất cho vay và phí dịch vụ, luôn duy trì mặt bằng lãi suất cho vay, phí dịch vụ ở mức thấp, hợp lý nhất, hỗ trợ, đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, phát huy vai trò ngân hàng thương mại (NHTM) chủ lực trong việc cung ứng vốn và dịch vụ tài chính, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Năm 2021 có ý nghĩa quan trọng đối với VietinBank. Đây là năm bản lề của Kế hoạch Kinh doanh trung hạn 2021 - 2023 nằm trong Chiến lược phát triển 10 năm, tầm nhìn đến năm 2045 của VietinBank đang trình NHNN. Chiến lược này của VietinBank đã được đồng bộ hóa với chiến lược phát triển của Quốc gia, chiến lược của Ngành Ngân hàng Việt Nam. Trong chiến lược này, VietinBank xác định là NHTM Quốc gia của Việt Nam; là NHTM chủ lực, trụ cột, chủ đạo trong hệ thống kinh tế và Ngành Ngân hàng Việt Nam. Sự phát triển của VietinBank gắn liền với các ngành kinh tế chủ lực, các vùng kinh tế trọng điểm của đất nước. VietinBank cũng đặt ra khát vọng là Ngân hàng đa năng, hiện đại, hiệu quả hàng đầu, uy tín nhất Việt Nam, nằm trong Top 20 Ngân hàng mạnh nhất Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Một số mục tiêu tài chính dự kiến trong năm 2021 như sau: Tổng tài sản tăng trưởng từ 6% - 10%. Dư nợ tín dụng theo phê duyệt của NHNN, tăng trưởng tối đa 7,5%, mức tăng trưởng cụ thể theo điều hành chính sách tiền tệ, chỉ tiêu do NHNN giao và nhu cầu cần thiết của nền kinh tế. Nguồn vốn huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư tăng trưởng 8% - 12%, có điều chỉnh phù hợp với tốc độ tăng trưởng tín dụng, đảm bảo các tỷ lệ an toàn theo quy định của NHNN. Tỷ lệ nợ xấu/dư nợ tín dụng theo Thông tư 02 được kiểm soát dưới 1,5%. Các tỷ lệ an toàn hoạt động tuân thủ theo quy định của NHNN. Lợi nhuận trước thuế riêng lẻ theo phê duyệt của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; trong đó VietinBank tiếp tục cải thiện mạnh mẽ hiệu quả kinh doanh, thực hiện tốt vai trò ngân hàng chủ lực, trụ cột và chủ đạo của nền kinh tế.

Trong khuôn khổ Đại hội, các cổ đông đã nhất trí thông qua các báo cáo, tờ trình quan trọng như: Báo cáo kết quả hoạt động năm 2020 và định hướng hoạt động năm 2021 của HĐQT; Báo cáo của Ban Điều hành về kết quả hoạt động kinh doanh năm 2020, định hướng và kế hoạch năm 2021; Báo cáo hoạt động của Ban Kiểm soát năm 2020 và kế hoạch năm 2021; Tờ trình thông qua phương án phân bổ lợi nhuận năm 2020; kế hoạch năm 2021; Tờ trình thông qua việc ủy quyền cho HĐQT lựa chọn công ty kiểm toán độc lập …

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2021, VietinBank đã miễn nhiệm chức vụ Thành viên HĐQT VietinBank đối với ông Shiro Honjo và bầu thay thế 1 Thành viên HĐQT mới là: Ông Masashige Nakazono - Giám đốc Điều hành, Phòng Kế hoạch Chiến lược, Bộ phận Kế hoạch Ngân hàng Thương mại Toàn Cầu, MUFG Bank. Ngoài ra, VietinBank cũng bầu bổ sung 1 Thành viên Ban Kiểm soát VietinBank nhiệm kỳ 2019 - 2024 là bà Phạm Thị Thơm - Trưởng Phòng Chế độ, Vụ Tài chính - Kế toán NHNN.

Với đồng thuận và nhất trí cao, ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Xem 711 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng