Thứ ba, 11 Tháng 5 2021
TIN MỚI
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm và kiểm soát chặt dòng tiền vào lĩnh vực rủi ro

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm và kiểm soát chặt dòng tiền vào lĩnh vực rủi ro

Ông Đào Minh Tú, Phó Thng đc Thường trc Ngân hàng Nhà nước Vit Nam (NHNN) tr li phng vn v quan đim điu hành chính sách tín dng ca NHNN, nht là đi vi lĩnh vc tim n ri ro như bt đng sn (BĐS), chng khoán…

Phóng viên: Thi gian gn đây, th trường BĐS có du hiu tăng trưởng nóng vi nhng cơn st đt nhiu đa phương. Có ý kiến cho rng tín dng đang chy nhiu vào bt đng sn dn đến s tăng nóng ca th trường này. Phó Thng đc có th cho biết tình hình cho vay đi vi lĩnh vc BĐS trong thi gian qua ca ngành Ngân hàng?

Phó Thng đc Đào Minh Tú: Đi vi lĩnh vc BĐS, ngành Ngân hàng luôn quan tâm và giám sát cht ch dòng tin vào lĩnh vc này trong thi gian qua. Trong 3 năm qua, tín dng BĐS có tín hiu gim dn. Đc bit trong năm 2020, do tác đng ca dch COVID-19, tín dng BĐS ch tăng trưởng 11,89%. Trong khi đó, 2018, 2019, tín dng BĐS tăng 26-28%.

Đến 3 tháng đu năm 2021, tín dng BĐS tăng 3% tương đương vi mc tăng tín dng nói chung. So vi cui tháng năm 2020 thì tín dng BĐS có tăng cao hơn do tác đng ca dch COVID-19, nhưng so vi cùng kỳ năm 2018 và 2019 thì mc tăng ca tín dng BĐS không cao hơn và thm chí còn thp hơn so vi nhng năm trước. Chng hn, trong năm 2019, đến hết tháng 3, tín dng BĐS tăng 5,13%.

Điu đó cho thy, tín dng BĐS đang được kim soát cht ch, đc bit vào phân khúc đu tư BĐS ca d án cao cp. Vic kim soát dòng tin vào BĐS đã được NHNN qun lý cht ch và thường xuyên đưa ra cnh báo.

Phóng viên:Vy, theo Phó Thng đc đâu là nguyên nhân dn đến s tăng nóng ca th trường BĐS. NHNN có các bin pháp giám sát cũng như cnh báo các t chc tín dng (TCTD) khi mà lượng vn đ vào BĐS có du hiu tăng không?

Phó Thng đc Đào Minh Tú: Trong thi gian qua, rt nhiu din đàn, hp báo các chuyên gia và phân tích đánh giá nhiu nguyên nhân dn đến th trường BĐS tăng nóng như các thông tin quy hoch, hoc thông tin giá đt các đa phương công b và nhiu nguyên nhân khác na. Chính vì thế trong sut thi gian qua, NHNN luôn quan tâm và quán xuyến kim soát cht dòng tin vào lĩnh vc ri ro nói chung, đc bit đi vi tín dng bt đng sn nói riêng. Nên nguyên nhân th trường BĐS tăng không phi xut phát t tín dng BĐS.

V công c giám sát, NHNN đã hn chế t l huy đng vn ngn hn cho vay trung dài hn, ti đa là 40%. Th hai là áp dng t l h s ri ro 150% vi các khon vay có dư n trên 4 t đng mà cá nhân vay phc v nhu cu tiêu dùng. Bên cnh đó, NHNN thường xuyên theo dõi giám sát cht ch tăng trưởng tín dng vào các lĩnh vc ri ro. Cnh báo kp thi cho các TCTD đ điu chnh kp thi các khon vay.

Ngay như sáng hôm nay, NHNN t chc hi ngh trc tuyến toàn ngành đến các chi nhánh NHTM cũng như NHNN  63 tnh, thành ph và đc bit mi Ch tch, Tng giám đc NHTM trên toàn quc đ phân tích, đánh giá và cnh báo nguy cơ có th dn đến ri ro nếu như không qun lý cht ch dòng tin. Đc bit đi vi ni dung cho vay BĐS đã được phân tích rt k, đy đ đi vi các TCTD.

Bên cnh đó, chúng tôi yêu cu các NHTM tăng cường giám sát qun lý cht dòng tin đm bo đúng đi tượng, đi đúng vào lĩnh vc cn thiết hn chế đu tư vào các lĩnh vc ri ro. Song song đó là theo dõi sát vic s dng vn vay ca khách hàng, tránh vic vay vì các lý do khác nhưng bn cht đu tư vào bt đng sn.

Phóng viên: Phó Thng đc có khuyến cáo gì vi người dân đang mun vay vn đ đu  tư vào bt đng sn?

Phó Thng đc Đào Minh Tú: Vn đ giá bt đng sn tăng nóng mt s đa phương đã được nhn din, đánh giá, phân tích vi nhiu nguyên nhân, lý  do. Đ phát trin th trường bt đng sn lành mnh, không bong bóng,  đm bo an toàn vĩ mô, chúng tôi cho rng ngoài vic tht cht dòng tin ca các TCTD thì cũng cn có chính sách đng b ca các b ngành chc năng đi vi th trường bt đng sn.

Còn đi nhà đu tư, k c doanh nghip hay người dân là nhà đu tư nh l vi bt đng sn thì cn nghiên cu th trường, nm bt các thông tin đy đ, nht là các thông tin chính thng đ đưa ra quyết đnh đu tư mt cách hp lý, tránh trường hp khi giá đt tăng thì nhiu người hay đ xô đi mua còn khi th trường trm lng thì li đ xô đi bán. Khi đó gây thit hi cho các nhà đu tư.

Theo Thi báo Ngân hàng

Xem 160 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng