Thứ năm, 13 Tháng 5 2021
TIN MỚI

Nhật Bản sản lượng công nghiệp phục hồi mạnh, lạm phát tiếp tục giảm

Nhat Ban san luong cong nghiep phuc hoi manhTrong tháng 1, sn lượng công nghip ca Nht Bn ước tính tăng 4,2% so vi tháng trước đó, ch yếu nh s phc hi nhu cu v máy móc s dng trong ngành công nghip sn xut ôtô và cht bán dn.

Các s liu thng kê mi nht ca Nht Bn cho thy sn lượng công nghip ca nước này đã bt đu phc hi, trong khi lm phát cơ bn vn tiếp tc gim.

Theo báo cáo sơ b ca B Kinh tế, Thương mi và Công nghip Nht Bn (METI), trong tháng 1/2021, sn lượng công nghip ca nước này ước tính tăng 4,2% so vi tháng trước đó, ch yếu nh s phc hi nhu cu v máy móc s dng trong ngành công nghip sn xut ôtô và cht bán dn. Đây là ln đu tiên trong vòng ba tháng, sn lượng công nghip ca Nht Bn tăng.

Ch s sn lượng được điu chnh theo mùa v các nhà máy và các m đng mc 97,7 so vi mc cơ s 100 ca năm 2015. Đây là mc cao nht k t tháng 2/2020 khi ch s này đt 99,5.

Đáng chú ý, vic dch Covid-19 tái bùng phát và vic Chính ph Nht Bn ban b tình trng khn cp 11 tnh, thành hu như không nh hưởng ti hot đng sn xut nước này.

Vì lý do trên, METI khá lc quan v hot đng sn xut Nht Bn khi d báo sn lượng công nghip s tiếp tăng 2,1% trong tháng 2. Tuy nhiên, d báo này vn chưa tính ti nh hưởng ca trn đng đt mnh ti 7,3 xy ra khu vc Đông Bc Nht Bn hôm 13/2, khiến mt s doanh nghip phi đình ch hot đng sn xut.

Trong khi đó, theo ước tính ca B Ni v và Truyn thông Nht Bn (MIC), ch s giá tiêu dùng (CPI) cơ bn ca 23 qun có mt đ dân s cao th đô Tokyo trong tháng 2/2021 gim 0,3% so vi cùng kỳ năm ngoái.

Điu này cho thy nhiu kh năng lm phát nước này s tiếp tc gim trong tháng này, ch yếu do người dân tht cht chi tiêu và hn chế đi ra ngoài đường do nh hưởng ca dch Covid-19.

Theo TTXVN

Xem 193 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng