Thứ ba, 11 Tháng 5 2021
TIN MỚI

Chuyên gia blockchain chỉ ra nhiều dấu hiệu lừa đảo của Pi Network

Chuyen gia blockchain chi ra nhieu dau hieu lua dao cua Pi NetworkCha đ phn mm Vietkey, người nghiên cu v blockchain t năm 2014, TS Đng Minh Tun là chuyên gia tiếp theo ch ra nhiu đim đáng ng ca tin o Pi Network.

Pi Network đã b vch trn vi nhiu đim đáng ng như đòi hi nhiu quyn riêng tư trên đin thoi, không công khai mã ngun cùng nhng li ha hn s lên mainnet t năm này qua năm khác. Mainnet là quá trình mà đó giao thc blockchain đã được phát trin hoàn chnh khi các giao dch tin o được xác thc và ghi li trên s cái phi tp trung.Thi gian gn đây, đng Pi Network bt ng được mt đi quân “seeder” rm r lôi kéo người tham gia trên các hi nhóm v tin o. Đi quân này “khoe” v mt d án đào tin o được qung cáo là min phí, không mt gì ngay trên đin thoi và đến nay đã thu hút được khong 13 triu người đào ngày đêm.

Phân tích app, đc white paper (sách trng), mi đây đến lượt TS Đng Minh Tun đưa ra cnh báo Pi Network có rt nhiu du hiu ca d án la đo. Người tham gia d án này chc chn s “mt thông tin cá nhân, mt thi gian, mt tài nguyên ca đin thoi, và có th mt thêm thông tin khác trong máy, mt công sc đ lôi kéo người khác vào cái gi là vòng tròn tin tưởng khá ging đa cp”, TS Tun cho biết.

Vi 7 năm nghiên cu v blockchain, TS Đng Minh Tun ch ra ba đim đáng ng nht ca Pi Network, đó là quá trình đào, private key và mainnet. Trong đó, đến thi đim này đào đng Pi là mt quá trình hết sc m ám, bi “đào là mt quá trình đ xác thc các giao dch, mà chưa có s cái/blockchain, chưa có giao dch thì đào xác thc cái gì. Ngay c cái xác thc da trên ‘vòng tròn tin tưởng’ cũng là mt khái nim mơ h, không có bo đm toán hc cho nó”, theo TS Tun.

Công ngh blockchain là công ngh đòi hi s dng các khóa riêng tư private key đ xác thc nhưng “có tài khon mà không có private key, không có đa ch ví, sau này làm sao chuyn tin hay tiêu tin được, tin mã hoá bao gi cũng phi có private key mi tiêu được”, TS Tun nhn mnh.

Quan trng nht, theo TS Đng Minh Tun, Pi Network hin không có chút giá tr nào vì mã ngun đóng, tin đào ra ch được lưu trên đin thoi người dùng hoc trên máy ch tp trung. Mt khi được lưu trên server, người qun tr có toàn quyn thay đi, to ra bao nhiêu tùy thích.

Bi tính minh bch không h mt d án blockchain trong khi đã lôi kéo được lượng ln người dùng hàng ngày, TS Tun ví von vic đào Pi cũng như nht si đá và mơ ước đến mt ngày không xa thế gii s công nhn si đá có giá tr như vàng.

TS Đng Minh Tun là tiến sĩ chuyên ngành toán và mt mã, tng nghiên cu toàn b mã ngun ca Bitcoin và Ethereum; ông được xem là mentor hàng đu v blockchain Vit Nam. TS Tun hin là Phó Ch tch CLB FinTech (thuc Hip hi Ngân hàng Vit Nam), Trưởng Lab Blockchain (Hc vin Công ngh Bưu chính Vin thông), Giám đc trung tâm nghiên cu Blockchain QNET, Vin trưởng Vin Nghiên cu ng dng Công ngh CMC. Ông chính là cha đ ca phn mm gõ tiếng Vit Vietkey ra đi năm 1994 cùng hàng chc công trình/đ tài nghiên cu cp B, Nhà nước đã bo v thành công.

Xem 647 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng