DIV giữ vững tôn chỉ bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền

Thứ tư, 14 Tháng 7 2021 02:04

Sáng 12/7/2021, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (DIV) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021 thông qua hình thức trực tuyến để đảm bảo các quy định phòng chống dịch Covid-19.

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Mạnh Tiến - Phó Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng I (Cục I) thuộc Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Về phía BHTGVN có ông Phạm Bảo Lâm - Chủ tịch HĐQT và các thành viên chuyên trách HĐQT; ông Đào Quốc Tính - Tổng Giám đốc cùng các thành viên Ban Điều hành; các Kiểm soát viên; đại diện lãnh đạo các Phòng, ban tại Trụ sở chính và Chi nhánh BHTGVN tại TP. Hà Nội; Chi nhánh các khu vực tham gia dưới hình thức trực tuyến.

DIV giu vung ton chi bao ve quyen loi cua nguoi gui tien 2

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Phạm Bảo Lâm - Chủ tịch Hội đồng quản trị DIV nhấn mạnh, 6 tháng đầu năm 2021, toàn hệ thống BHTGVN đã đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm vượt qua khó khăn, thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần thực hiện thành công nhiệm vụ ngành ngân hàng.

Ông Phạm Bảo Lâm cho biết, DIV đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thuộc NHNN hoàn thiện trình phê duyệt Chiến lược phát triển BHTGVN đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030; Đề án Hạn mức trả tiền bảo hiểm. DIV cũng đã phối hợp đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Bảo hiểm tiền gửi và các quy định có liên quan giúp DIV tham gia sâu hơn và hiệu quả hơn vào quá trình cơ cấu lại tổ chức tín dụng (TCTD) theo nhiệm vụ được giao tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD. Phối hợp xây dựng Quy chế làm việc, trao đổi thông tin giữa NHNN Chi nhánh các tỉnh, thành phố và Chi nhánh DIV theo chỉ đạo của Thống đốc NHNN.

DIV giu vung ton chi bao ve quyen loi cua nguoi gui tien 3

Kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, DIV đã hoàn thành cấp mới 01 Chứng nhận tham gia bảo hiểm tiền gửi và cấp 217 bản sao, cấp lại 09 Chứng nhận tham gia bảo hiểm tiền gửi. Tính đến ngày 30/6/2021, có 1.283 tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi, tăng 01 tổ chức so với thời điểm cuối năm 2020, gồm: 97 ngân hàng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài, 1.181 quỹ tín dụng nhân dân (QTDND), 01 ngân hàng hợp tác xã và 04 tổ chức tài chính vi mô (TCTCVM); Đã hoàn thành kiểm tra đối với 172/349 tổ chức tham gia BHTG, đạt 49,3% so với kế hoạch kiểm tra định kỳ năm 2021; thực hiện kiểm tra 03/35 QTDND theo chỉ đạo của Thống đốc NHNN năm 2021.

Tổng số phí bảo hiểm tiền gửi thu được đạt 50,3% so với kế hoạch năm 2021 được NHNN phê duyệt. Thực hiện miễn nộp phí bảo hiểm tiền gửitheo quy định cho 34 tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi được kiểm soát đặc biệt với số tiền 105 tỷ đồng, gồm: 04 NHTM và 30 QTDND.

DIV đã chủ động xây dựng các phương án, nỗ lực thực hiện đầu tư nguồn vốn tạm thời nhàn rỗi một cách linh hoạt giữa hai thị trường sơ cấp và thứ cấp. Theo đó, tính đến ngày 30/6/2021, tổng nguồn vốn tạm thời nhàn rỗi của BHTGVN đã được đầu tư (theo giá mua và chi phí) là 74.068,9 tỷ đồng, tăng 9,43% so với thời điểm ngày 31/12/2020. Trong đó, tổng số tiền đầu tư thực tế trong 6 tháng đầu năm 2021 là 11.483,8 tỷ đồng, đạt 60,44% so với số tiền dự kiến đầu tư trong năm 2021 được NHNN phê duyệt; doanh thu (dự thu lãi) từ hoạt động đầu tư vốn năm 2021 đối với những khoản đầu tư trong 6 tháng đầu năm 2021 là 302,6 tỷ đồng, đạt 79,76% doanh thu dự kiến phát sinh trong năm 2021 theo kế hoạch.

Đối với hoạt động hợp tác quốc tế, DIV đã triển khai đăng ký và tham dự 09 hội thảo quốc tế và khóa đào tạo trực tuyến; tổ chức thành công 05 tọa đàm và họp song phương trực tuyến với các tổ chức bảo hiểm tiền gửi quốc tế, gồm: Bảo hiểm tiền gửi Nhật Bản, Lào và Philippines. Tham gia các hoạt động nghiên cứu chung của IADI, APRC và thực hiện 08 cuộc khảo sát của các tổ chức bảo hiểm tiền gửi quốc tế, nhằm duy trì, tăng cường giao lưu, phát huy mối quan hệ giao lưu tốt đẹp, thể hiện vai trò, trách nhiệm của BHTGVN với các tổ chức bảo hiểm tiền gửi khác về những vấn đề liên quan.

Trong các tháng còn lại của năm 2021, DIV xác định các nhiệm vụ trọng tâm, đó là:

Phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện tốt việc sửa đổi, bổ sung Luật Bảo hiểm tiền gửi khi có yêu cầu; Xây dựng và triển khai Chương trình hành động thực hiện Chiến lược phát triển bảo hiểm tiền gửi đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 ngay sau khi được phê duyệt; Chủ động phối hợp, thực hiện kịp thời các nhiệm vụ để triển khai Đề án hạn mức trả tiền bảo hiểm tiền gửi khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt;...

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu đã được nghe tham luận về một số nội dung nghiên cứu mới về sửa đổi, bổ sung Luật Bảo hiểm tiền gửi để BHTGVN tham gia có hiệu quả vào quá trình cơ cấu lại các TCTD yếu kém; Các trụ cột chính của Chiến lược phát triển bảo hiểm tiền gửi đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Tăng cường công tác phối hợp triển khai chính sách bảo hiểm tiền gửi với các chi nhánh NHNN trên địa bàn…

Phát biểu bế mạc hội nghị, ông Phạm Bảo Lâm - Chủ tịch HĐQT DIV đề nghị tập thể Ban lãnh đạo, cán bộ và người lao động BHTGVN tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, đoàn kết, chủ động sáng tạo, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, giữ vững tôn chỉ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, góp phần duy trì sự ổn định của các tổ chức tham gia BHTG và sự phát triển an toàn, lành mạnh hoạt động ngân hàng.

Xem 752 lần