IFC cấp khoản vay 100 triệu USD cho OCB

Thứ ba, 13 Tháng 7 2021 02:04

Khoản vay trung dài hạn trị giá 100 triệu USD vừa được ký kết nâng tổng mức cấp tín dụng của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) cho Ngân hàng Phương Đông (OCB) lên 280 triệu USD.

Theo đó, khoản đầu tư của IFC sẽ giúp OCB đẩy mạnh cho vay phân khúc khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs). Bên cạnh đó, một nửa nguồn cấp tín dụng sẽ dành cho các dự án thân thiện với khí hậu, tạo ra những lựa chọn mới cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn tín dụng xanh thông qua việc nâng cao hiệu quả nền tảng ngân hàng công nghệ số và phát triển các sản phẩm theo nhu cầu của phân khúc này.

Ông Vivek Pathak, Giám đốc Toàn cầu Khối Đầu tư Khí hậu của IFC cho biết, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống và các nền kinh tế trên toàn cầu, song cũng đem đến cơ hội để các Chính phủ nhìn nhận lại định hướng phát triển của nền kinh tế, từ đó phân bổ các nguồn lực vốn hạn chế một cách phù hợp và hiệu quả.

"Tái thiết với trọng tâm chiến lược là các giải pháp thông minh thân thiện với khí hậu sẽ giúp tạo ra các cơ hội việc làm và thu hút đầu tư hỗ trợ quá trình chuyển dịch sang quỹ đạo tăng trưởng kinh tế carbon thấp", đại diện IFC nhấn mạnh.

Cũng theo tổ chức Tài chính Quốc tế, các lĩnh vực mới nổi mà doanh nghiệp SMEs tại Việt Nam đang tìm kiếm nguồn vốn vay là năng lượng tái tạo, sử dụng năng lượng hiệu quả và các giải pháp khí hậu thông minh.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc OCBcho biết: "Với khoản tài trợ dài hạn từ IFC, OCB sẽ tiếp tục có cơ hội đóng góp tích cực cho đất nước khi triển khai thêm nhiều chính sách ưu đãi trong việc cấp tín dụng xanh cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, góp phần tiết kiệm năng lượng, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, môi trường và phát triển kinh tế bền vững".

OCB sẽ dành một nửa nguồn cấp tín dụng dành cho các dự án thân thiện với khí hậu

Theo các chuyên gia, tăng trưởng tín dụng xanh và phát triển bền vững đã và đang là xu hướng chủ đạo trong phát triển kinh tế những năm gần đây. Trong đó, ngân hàng là kênh dẫn vốn quan trọng, góp phần thúc đẩy các ngành sản xuất, dịch vụ và tiêu dùng xanh.

Xem 1097 lần