CHỦ NHẬT, 29/01/2023

VietinBank được VSD vinh danh “Ngân hàng thanh toán tiền giao dịch chứng khoán”

Thứ ba, 29 Tháng 11 2022 03:49

Ngày 25/11/2022 tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tham dự “Hội nghị thành viên và Lễ vinh danh thành viên tiêu biểu năm 2022”, do Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) tổ chức.

Trong 5 năm qua, thị trường chứng khoán phái sinh (CKPS) đã chứng minh được vai trò quan trọng trong thị trường tài chính Việt Nam. Không chỉ đem lại kênh đầu tư mới, CKPS còn tạo ra một công cụ phòng ngừa rủi ro hiệu quả, góp phần không nhỏ vào việc ổn định thị trường và được các nhà đầu tư đón nhận tích cực.

VietinBank với vai trò là Ngân hàng thanh toán cho thị trường CKPS đã xác định nhiệm vụ quan trọng nhất là cung cấp hạ tầng kết nối giữa Ngân hàng với Trung tâm Lưu ký Chứng khoán và các tổ chức thành viên, nhằm đảm bảo giao dịch được thực hiện nhanh chóng, an toàn, bảo mật.

Thời gian qua, VietinBank đã không ngừng cải tiến và hoàn thiện đồng bộ từ hệ thống hạ tầng, giải pháp ngân hàng thanh toán đến các hệ thống quản lý giám sát, cảnh báo sớm... Nhờ đó, hoạt động thanh toán, bù trừ của thị trường trong những năm qua đều được thực hiện chính xác, an toàn, đáp ứng cam kết về thời gian, mặc dù số lượng giao dịch thanh toán tăng trưởng rất nhanh.

Cụ thể, lũy kế từ đầu năm đến ngày 15/11/2022, VietinBank đã xử lý gần 1,5 triệu giao dịch (tương đương 140% so với cả năm 2021) với tổng giá trị gần 500 nghìn tỷ đồng. Giao dịch thanh toán lãi lỗ vị thế được thực hiện kịp thời cho tất cả các tổ chức thành viên, chưa xảy ra tình trạng mất thanh khoản. Công tác đối chiếu giao dịch và hạch toán kế toán tuân thủ chặt chẽ, đảm bảo quản lý an toàn tài khoản của VSD và của các tổ chức thành viên mở tại VietinBank.

VietinBank duoc VSD vinh danh 2

Ông Trần Hoài Nam (thứ 2 từ phải sang) nhận Kỷ niệm chương Ngân hàng thanh toán tiền giao dịch chứng khoán

Bên cạnh các dịch vụ ngân hàng đầu tư, dịch vụ chứng khoán, dịch vụ cấp tín dụng; VietinBank đang hướng tới chiến lược tập trung phát triển giải pháp tài chính toàn diện cho khách hàng, đặc biệt là ứng dụng công nghệ hiện đại, cung cấp các dịch vụ ngân hàng số. Hiện tại giải pháp kết nối quản lý dòng tiền đa kênh qua API cho các công ty chứng khoán của VietinBank đã được triển khai với rất nhiều đối tác lớn và không ngừng gia tăng trong thời gian tới. Giải pháp hỗ trợ bộ phận kế toán của công ty chứng khoán xử lý hạch toán, tăng sức mua cho tài khoản đầu tư chứng khoán của nhà đầu tư hoàn toàn tự động. Việc rút tiền của nhà đầu tư từ tài khoản đầu tư chứng khoán về tài khoản thanh toán tại ngân hàng cũng được thực hiện thuận tiện, đa kênh, 24/7 và bảo mật.

Thời gian tới, thực hiện kế hoạch của Bộ Tài chính về việc nâng cấp, kiện toàn hệ thống chứng khoán (hệ thống KRX) cho thị trường chứng khoán Việt Nam, VietinBank cam kết tập trung những nguồn lực tốt nhất để đồng hành cùng Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, các Sở Giao dịch Chứng khoán và các thành viên thị trường để đảm bảo tiến độ, chất lượng triển khai đề án.

Xem 126 lần