7 ngân hàng hợp vốn cho Lộc Trời vay 100 triệu USD sản xuất lúa chất lượng cao

Thứ tư, 26 Tháng 10 2022 03:52

Ngày 24/10, 7 ngân hàng trong và ngoài nước đã ký kết hợp đồng cấp tín dụng hợp vốn tài trợ tín dụng cho Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời (Lộc Trời), với hạn mức 100 triệu USD trong thời hạn 3 năm để bổ sung vốn đầu tư mở rộng sản xuất lúa chất lượng cao, đảm bảo nguồn cung cho các đơn hàng trong thời gian tới.

Cụ thể, Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội (MB), với vai trò là đối tác đang hợp tác trực tiếp với Lộc Trời, sẽ hợp tác với Ngân hàng Kasikornbank, trở thành đơn vị đầu mối, kết nối các ngân hàng gồm: Ngân hàng First Commercial Bank (FCB), Agricultural Bank Of China Limited (Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, chi nhánh Hà Nội), China Construction Bank Corporation (Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, chi nhánh TP.HCM), CTBC Bank Co.Ltd. (Ngân hàng TNHH CTBC), E.SUN Commercial Bank (Ngân hàng Thương mại E.SUN, chi nhánh Đồng Nai) để thu xếp nguồn vốn và cùng tham gia gói tín dụng hợp vốn, tài trợ bổ sung cho nguồn vốn lưu động chú trọng vào việc đầu tư mở rộng sản xuất lúa chất lượng cao của Lộc Trời.

Gói tín dụng hợp vốn này có hạn mức 100 triệu USD, trong thời gian 3 năm và được giải ngân thông qua việc cấp giống, vật tư nông nghiệp, các dịch vụ nông nghiệp của Lộc Trời cho các liên minh hợp tác xã, hợp tác xã, tổ sản xuất và bà con nông dân liên kết với tập đoàn.

Việc giải ngân này được tiến hành theo tiến độ mùa vụ và được số hoá toàn bộ thông qua các ứng dụng công nghệ được phát triển riêng với giao diện dễ sử dụng, giúp bà con dễ theo dõi tiến độ sản xuất trong suốt thời gian canh tác.

Theo ông Lê Thanh Hạo Nhiên - Giám đốc Tài chính của Lộc Trời cho biết, Tập đoàn đã trải qua 1 năm đàm phán với các đối tác ngân hàng để có được kết quả ký kết ngày hôm nay để có nguồn vốn ổn định, chi phí vốn hợp lý phục vụ sản xuất. "Gói tín dụng này sẽ được dùng để bổ sung nguồn vốn lưu động trong các hoạt động đầu tư mở rộng sản xuất lúa chất lượng cao, đảm bảo nguồn cung cả về số lượng và chất lượng cho các đơn hàng trong thời gian tới".

Bà Hồ Thị Thanh Nguyên - đại diện của MB Bank, cho biết, Lộc Trời là một đối tác đầy tiềm năng của MB Bank. Gói tín dụng 100 triệu USD là một bước tiến mới trong sự hợp tác giữa MB Bank và Lộc Trời, là tiền đề hướng tới các dự án hợp tác với quy mô sâu, rộng hơn.

Ông Huỳnh Văn Thòn - Chủ tịch Lộc Trời, chia sẻ, gói tín dụng 100 triệu USD tuy không lớn so với mong muốn của Tập đoàn là cần 1 tỷ USD để hỗ trợ nông dân sản xuất 1 triệu ha lúa chất lượng cao và 2 tỷ USD để tiến hành thu mua lại lúa hàng hóa từ diện tích này. Tuy nhiên, gói tín dụng này lại mang ý nghĩa đặc biệt và là khởi đầu cho việc Lộc Trời sẽ thu hút nguồn vốn lên tới 3 tỷ USD để hỗ trợ phát triển sản xuất và thu mua, chế biến xuất khẩu từ 1 triệu ha lúa chất lượng cao.

Cũng theo đại diện Lộc Trời, sự kiện gạo thương hiệu Cơm ViệtNam Rice chính thức được bán vào thị trường châu Âu và lên kệ tại hai hệ thống đại siêu thị hàng đầu châu Âu và Pháp - Carrefour và Leclerc đầu tháng 9/2022 là thành công bước đầu giúp nâng cao vị thế lúa gạo Việt Nam trên thương trường quốc tế trong hành trình gần 30 năm “Cùng nông dân phát triển bền vững” của Tập đoàn. Các đơn hàng liên tiếp gửi đến sau sự kiện này, tính đến tháng 10/2022 đạt trên 400.000 tấn.

"Kết hợp với yếu tố “địa lợi” là năng lực cốt lõi của Lộc Trời trong việc tổ chức sản xuất quy mô lớn, cơ giới hoá đồng bộ với quy trình canh tác khoa học và đội ngũ người Lộc Trời tinh nhuệ, gắn bó và tâm huyết hỗ trợ bà con nông dân trong mọi hoạt động mùa vụ, Lộc Trời đầy đủ “địa lợi”. Lộc Trời cũng đang có “nhân hoà” với sự đồng tâm hiệp lực trong chính đội ngũ tập đoàn, trong các thành tố của hệ sinh thái nông nghiệp Lộc Trời, lòng tin yêu của bà con nông dân trong suốt gần 30 năm qua, và đặc biệt là sự tin tưởng của các đối tác tài chính như lần này ngân hàng MBBank, ngân hàng Kashikornbank,… Hội đủ cả 3 yếu tố, Lộc Trời sẽ càng vững bước trong hành trình “Vì nông nghiệp, vì nông dân”, vững tin và tiếp tuc nỗ lực thực hiện sứ mệnh “Cùng nông dân phát triển” của mình. Chúng tôi rất biết ơn sự hỗ trợ của các ngân hàng trong thời điểm đầy thách thức này và chắc chắn sẽ không phụ lòng bà con nông dân, không phụ lòng các đối tác đã chọn tin tưởng và hợp tác với Lộc Trời.”, đại diện của Lộc Trời nhấn mạnh.

Xem 166 lần