Xây dựng Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam trở thành công cụ hữu hiệu của Ngân hàng Nhà nước

Thứ hai, 10 Tháng 1 2022 04:09

Ngày 07/01/2022, tại Hà Nội, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2022. Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú tới dự và chỉ đạo Hội nghị. Tới dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Cơ quan Thanh tra Giám sát ngân hàng và một số Vụ, Cục thuộc NHNN; đại diện phòng  4 - Cục An ninh Kinh tế Bộ Công An.

Xay dung Bao hiem tien gui Viet Nam tro thanh cong cu huu hieu 2

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Hội đồng quản trị BHTGVN Phạm Bảo Lâm nhấn mạnh, trong năm 2021, mặc dù gặp phải những khó khăn, thách thức do tác động tiêu cực của đại dịch Covid - 19, nhưng được sự chỉ đạo sát sao của Ban lãnh đạo NHNN, sự hỗ trợ hiệu quả của các cơ quan chức năng, Bộ, Ban, Ngành của Chính phủ và NHNN, toàn hệ thống BHTGVN đã đoàn kết, nỗ lực quyết tâm vượt qua khó khăn, thực hiện tốt  “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần thực hiện thành công nhiệm vụ ngành ngân hàng.

Năm 2021, BHTGVN đã linh hoạt các giải pháp điều hành, tập trung giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nỗ lực phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ trên tất cả các lĩnh vực với nhiều kết quả nổi bật.

Đối với công tác nghiên cứu đề xuất xây dựng cơ chế chính sách, BHTGVN tích cực phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thuộc NHNN đã và đang hoàn thành các nội dung trọng tâm quan trọng, mang tính chiến lược để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt nhằm nâng cao vai trò của BHTGVN trong việc bảo vệ quyền, lợi ích của người gửi tiền và đảm bảo hệ thống các TCTD hoạt động an toàn, lành mạnh, như: Chiến lược phát triển bảo hiểm tiền gửi đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Đề án hạn mức trả tiền bảo hiểm tiền gửi; Đề án phí bảo hiểm tiền gửi phân biệt; Đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Bảo hiểm tiền gửi; Tăng vốn điều lệ của BHTGVN...

Các hoạt động nghiệp vụ được BHTGVN triển khai đồng bộ, hiệu quả. Tính đến ngày 31/12/2021, có 1.283 tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi, bao gồm: 97 ngân hàng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài, 1.181 quỹ tín dụng nhân dân (QTDND), 1 ngân hàng hợp tác xã và 4 tổ chức tài chính vi mô (TCTCVM).

Công tác cấp và thu hồi Chứng nhận tham gia bảo hiểm tiền gửi được thực hiện thực hiện kịp thời, đúng quy định. Trong năm 2021, BHTGVN đã thực hiện cấp mới 01 Chứng nhận tham gia bảo hiểm tiền gửi, cấp 383 bản sao và cấp lại 18 Chứng nhận tham gia bảo hiểm tiền gửi theo đề nghị của tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi đảm bảo đúng quy định của pháp luật về cấp và thu hồi Chứng nhận tham gia bảo hiểm tiền gửi. Trên cơ sở hạn mức trả tiền bảo hiểm tiền gửi là 125 triệu đồng vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, BHTGVN đã hoàn thành 100% việc cấp Chứng nhận tham gia bảo hiểm tiền gửi theo hạn mức mới cho 1.282 tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi và cấp 12.282 bản sao Chứng nhận tham gia bảo hiểm tiền gửi theo đề nghị của các tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

BHTGVN đã chỉ đạo các đơn vị trong toàn hệ thống tăng cường công tác giám sát đối với tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi trên địa bàn quản lý để kịp thời tham mưu, đề xuất kiến nghị với NHNN các vấn đề phát sinh, có thể gây rủi ro, mất an toàn trong toàn hệ thống. Hiện nay, báo cáo giám sát định kỳ và chuyên sâu của BHTGVN đã ngày càng được cải tiến về nội dung, nâng cao chất lượng. Đây là một kênh thông tin chất lượng, hỗ trợ tích cực NHNN trong công tác quản lý, giám sát các TCTD.

Trong công tác kiểm tra, BHTGVN đã cố gắng đạt kết quả cao nhất đối với kế hoạch kiểm tra định kỳ, ưu tiên tập trung nguồn lực để hoàn thành kế hoạch kiểm tra theo chỉ đạo của Thống đốc NHNN. Tính đến 31/12/2021, BHTGVN đã hoàn thành kiểm tra đối với 288 tổ chức tham gia BHTG, đạt 100% so với Kế hoạch kiểm tra định kỳ năm 2021 đã được điều chỉnh giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Hoàn thành kiểm tra đối với 22 QTDND theo chỉ đạo của Thống đốc NHNN năm 2021.

BHTGVN cũng thực hiện tốt công tác quản lý thu phí bảo hiểm tiền gửi. Tính đến cuối năm 2021, tổng số phí bảo hiểm tiền gửi thu được tăng 10,5% so với năm 2020 và vượt 3% so với Kế hoạch thu phí NHNN giao. Bên cạnh đó, BHTGVN đã thực hiện miễn nộp phí bảo hiểm tiền gửitheo quy định đối với tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi được kiểm soát đặc biệt (KSĐB).

Trong năm 2021, mặc dù không phát sinh nghĩa vụ chi trả tiền bảo hiểm đối với người gửi tiền tại các tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi, nhưng BHTGVN luôn theo dõi sát sao quá trình thực hiện xử lý pháp nhân đối với các tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi yếu kém được KSĐB để chủ động xây dựng phương án chi trả tiền bảo hiểm khi cần thiết.

Công tác quản lý và đầu tư vốn được thực hiện đúng quy định, an toàn, hiệu quả, góp phần phát triển nguồn vốn, đem lại nguồn thu bổ sung cho quỹ dự phòng nghiệp vụ và nâng cao năng lực tài chính của BHTGVN. Tính đến 31/12/2021, tổng tài sản của BHTGVN đạt 82,6 nghìn tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, Quỹ dự phòng nghiệp vụ đạt 75,9 nghìn tỷ đồng, tăng 18,04% so với cùng kỳ năm 2020. Với nguồn lực tài chính tăng trưởng khá, được tích lũy qua từng năm giúp BHTGVN có thể sẵn sàng chi trả tiền bảo hiểm cho người gửi tiền khi cần thiết và tham gia có hiệu quả vào quá trình tái cơ cấu hệ thống các TCTD.

Triển khai đúng định hướng, có hiệu quả công tác tuyên truyền, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng tới hoạt động các TCTD, góp phần quan trọng vào thành công của ngành Ngân hàng trong năm 2021, nâng cao niềm tin của công chúng và các cơ quan, ban nghành đối với BHTGVN. Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền chính sách trên các báo, tạp chí trong và ngoài ngành, trong năm 2021, một số kênh truyền thông có lượng khán giả lớn đã được BHTGVN khai thác như VTV1, VTV2, VOV giao thông...tạo sự lan tỏa chính sách một cách sâu rộng, từ đó tạo sự đồng thuận cao trong xã hội đối với chủ trương, chính sách mới của Chính phủ về bảo hiểm tiền gửi. Đặc biệt việc tuyên truyền về hạn mức trả tiền bảo hiểm tiền gửi mới của BHTGVN đã tạo hiệu ứng tích cực và dấu ấn trên các kênh truyền thông, hoàn thành mục tiêu truyền thông đối với hạn mức trả tiền bảo hiểm mới.

Đồng thời, các hoạt động hỗ trợ cũng được BHTGVN triển khai theo đúng kế hoạch và đạt nhiều kết quả tích cực trong bối cảnh khó khăn chung của dịch bệnh Covid-19.

Xay dung Bao hiem tien gui Viet Nam tro thanh cong cu huu hieu 3

Tại Hội nghị, Tổng Giám đốc BHTGVN Đào Quốc Tính cho biết, bám sát các nhiệm vụ trọng tâm hoạt động ngân hàng năm 2022, Chương trình hành động của ngành Ngân hàng thực hiện Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, định hướng phát triển của BHTGVN và sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, NHNN và Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, BHTGVN sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022, như: Hoàn thành, sớm xin ý kiến các bộ, ngành, địa phương về Chiến lược phát triển BHTGVN đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030 để trình NHNN trình Thủ tướng Chính phủ; tham mưu cẩn trọng, với tầm nhìn lâu dài, có hiệu quả và đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong khả năng của BHTGVN theo chỉ đạo của Phó Thống đốc thường trực NHNN, đặc biệt là nội dung về tham gia tái cơ cấu TCTD trong thời gian tới; tăng cường công tác kiểm tra của BHTGVN theo quy định tại Luật Bảo hiểm tiền gửi, đặc biệt là kiểm tra QTDND theo ủy nhiệm của NHNN...

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú nhấn mạnh, mặc dù năm 2021 là một năm có nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có đối với đất nước và ngành Ngân hàng, nhưng BHTGVN đã cơ bản hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và tiếp tục có nhiều đổi mới trên tất cả các mặt hoạt động, đóng góp tích cực vào kết quả hoạt động chung của Ngành, đặc biệt trong công tác cơ cấu lại và xử lý các QTDND yếu kém.

Thay mặt Ban Cán sự Đảng, Ban Lãnh đạo NHNN, Phó Thống đốc thường trực Đào Minh Tú ghi nhận và đánh giá cao kết quả BHTGVN đã đạt được trong năm 2021 trên các mặt hoạt động, cũng như nhất trí với các phương hướng, nhiệm vụ BHTGVN đề ra trong năm 2022. Phó Thống đốc lưu ý một số nhiệm vụ trọng tâm BHTGVN cần tập trung triển khai trong năm 2022, chủ động chuẩn bị nguồn lực tài chính và con người để tham gia sâu hơn vào quá trình tái cơ cấu các TCTD yếu kém.

Thay mặt toàn hệ thống BHTGVN, Chủ tịch HĐQT BHTGVN Phạm Bảo Lâm cảm ơn Ban lãnh đạo NHNN, Phó Thống đốc Đào Minh Tú đã quan tâm, chỉ đạo sâu sát đối với hoạt động của BHTGVN và khẳng định: BHTGVN sẽ lĩnh hội, quán triệt ý kiến chỉ đạo của Phó Thống đốc để hoàn thành tốt sứ mệnh bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, góp phần bảo đảm an toàn hệ thống ngân hàng, an sinh xã hội bằng những hành động thiết thực, cụ thể.

Với vai trò là tổ chức thực hiện sứ mệnh bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, góp phần đảm bảo an toàn, lành mạnh hoạt động ngân hàng, BHTGVN nhận thức rõ trách nhiệm to lớn của mình, thấy rõ những nhiệm vụ cần tập trung thực hiện đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi. Đồng thời, BHTGVN cũng xác định được những mục tiêu, phương hướng cụ thể, đề ra những giải pháp phù hợp nhằm thực hiện thắng lợi, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được Chính phủ, NHNN giao trong năm 2022.

“Với những nhiệm vụ trọng tâm mà Phó Thống đốc Đào Minh Tú vừa chỉ đạo cũng như Hội nghị đã đề ra, tôi đề nghị tập thể Ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ, người lao động tại BHTGVN phát huy những kết quả đạt được trong hơn 20 năm qua. Tích cực phát huy đoàn kết, chung sức, nỗ lực, tận dụng tối đa những điều kiện sẵn có để xây dựng BHTGVN trở thành một tổ chức ngày càng lớn mạnh, trở thành một công cụ hữu hiệu của NHNN trong kiểm tra, giám sát các tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi và tham gia sâu hơn, hiệu quả hơn vào quá trình tái cơ cấu các TCTD yếu kém” - ông Phạm Bảo Lâm nhấn mạnh.

Tại hội nghị, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua của NHNN, các danh hiệu thi đua của ngành Ngân hàng cho các tập thể, cá nhân thuộc hệ thống BHTGVN có thành tích xuất sắc trong năm 2021.

Xay dung Bao hiem tien gui Viet Nam tro thanh cong cu huu hieu 4

Xem 585 lần