Agribank tiếp tục đề xuất sớm được tăng vốn điều lệ

Thứ sáu, 31 Tháng 12 2021 03:11

Tham luận tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2022 được tổ chức chiều 29/12/2021 tại Hà Nội, ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) cho biết, dự kiến đến 31/12/2021, Agribank hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh.

Theo đó, tổng tài sản ước đạt 1,68 triệu tỷ, tăng 7,3%; huy động vốn đạt 1,563 triệu tỷ, tăng 7,5%; tín dụng đạt 1,316 triệu tỷ, tăng 8,5%.Chủ tịch Agribank cũng cho biết 2021 là năm Agribank thay đổi toàn diện mô hình tổ chức để hướng theo quản trị, điều hành của ngân hàng thương mại hiện đại, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin hướng đến ngân hàng số.

Trong năm 2022, áp lực lạm phát lớn khi Chính phủ triển khai chính sách tài khóa, tiền tệ nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và tình hình thị trường chứng khoán, bất động sản nếu không kịp thời kiểm soát sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế cũng như hệ thống ngân hàng. Vì vậy, dự kiến hoạt động ngân hàng sẽ gặp nhiều khó khăn, nhất là chất lượng tín dụng. Đồng thời, dư địa để giảm lãi suất rất ít khi lãi suất huy động hiện nay đã ở mức thấp, nếu giảm tiếp thì khả năng người gửi tiền sẽ tìm kênh đầu tư khác thay vì gửi tiền vào ngân hàng."Tuy nhiên, Agribank sẽ tiếp tục giảm, miễn phí, áp dụng chính sách giảm lãi suất cụ thể cho các khách hàng bị ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19", Chủ tịch Agribank nhấn mạnh.

Trước những khó khăn sẽ phải đối mặt trong năm 2022, Chủ tịch Agribank kiến nghị sớm được bổ sung vốn điều lệ. Việc bổ sung vốn điều lệ cho Agribank là hết sức bức thiết để Agribank có thể duy trì được tăng trưởng tín dụng từ 8-10%/năm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, nhất là lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Đồng thời mong việc tăng vốn sẽ được triển khai ngay trong năm 2022, đặc biệt là trước khi tiến hành xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa.

Trong tham luận, Chủ tịch Agribank đã đề cập đến tỷ lệ cho vay trên tổng tiền gửi (LDR). Hiện nay NHNN quy định tỷ lệ LDR giảm từ 90% xuống còn 85%, điều đó có nghĩa Agribankphải dành hơn 230 ngàn tỷ không được cho vay. Trong khi đó, do đặc thù 82% nguồn vốn của Agribank chủ yếu là tiền gửi có kỳ hạn từ dân cư huy động với lãi suất cao."Vì vậy, nếu cho phép tỷ lệ LDR ở mức 90% thì Agribank sẽ có thêm khoảng 80.000 tỷ đồng để cho vay phát triển nền kinh tế và có điều kiện tiếp tục giảm lãi suất cho khách hàng".

Về thực thi Luật Doanh nghiệp hiện hành, Chủ tịch Agribankcho biết, Luật không quy định mô hình chi nhánh trực thuộc chi nhánh trong doanh nghiệp. Quy định này không phù hợp thực tiễn mạng lưới rộng lớn của Agribank với 768 chi nhánh tại các huyện, thị xã, đang trực thuộc chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nếu chuyển về trực thuộc Trụ sở chính sẽ quá tải trong công tác quản lý, giám sát của Trụ sở chính."Vì vậy, để Agribank tiếp tục được duy trì mô hình chi nhánh trực thuộc chi nhánh như hiện nay, đề nghị NHNN, Chính phủ, Quốc hội luật hóa nội dung này vào Luật sửa đổi, bổ sung Luật doanh nghiệp hoặc quy định đặc thù cho ngân hàng thương mại như Agribank".

Xem 803 lần