"MB Economic Insights" - góc nhìn giúp doanh nghiệp linh hoạt đón cơ hội mới

Thứ năm, 30 Tháng 12 2021 03:33

Ngày 21/12, tại Khách sạn Melia Hà Nội, Ngân hàng Quân đội (MB) đã tổ chức Hội thảo kinh tế - MB Economic Insights 2021 lần thứ 7 theo cả hai hình thức online và offline, thu hút sự tham gia của hơn 400 doanh nghiệp Việt Nam.

Với chủ đề "Chính sách tài chính linh hoạt - Sự chuẩn bị cho giai đoạn mới", Hội thảo đưa ra những góc nhìn, giải pháp thiết thực để các doanh nghiệp Việt Nam khôi phục, phát triển, sẵn sàng đón những cơ hội trong giai đoạn mới.Hội thảo đưa ra nhiều phân tích và dự báo về tình hình tài chính thế giới và trong nước năm 2022, trong đó đi sâu vào dự báo tỷ giá - lãi suất và các giải pháp tư vấn cho các doanh nghiệp, cung cấp thêm thông tin nhận định để doanh nghiệp lập kế hoạch kinh doanh, kế hoạch giao dịch và phòng ngừa rủi ro tài chính trong năm sau.

MB Economic Insights goc nhin giup doanh nghiep 2

Tại hội thảo, các chuyên gia kinh tế hàng đầu đã chia sẻ quan điểm, góc nhìn về các vấn đề hiện hữu và tìm kiếm giải pháp giúp các doanh nghiệp hướng tới sự linh hoạt, đón nhận những cơ hội và thích ứng với giai đoạn sống chung cùng dịch bệnh COVID-19.

Bài tham luận với tiêu đề "Kinh tế Việt Nam lấy lại ánh hào quang", ông Jacques Morisset - Kinh tế trưởng World Bank nhận định: "Việt Nam bất ngờ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 biến thể Delta khá mạnh trong Quý III.2021 khiến kinh tế đi xuống tạm thời, tuy nhiên, Việt Nam sẽ tăng trưởng tích cực trong năm 2022 nhờ hai động lực chính từ xuất khẩu và chi tiêu công". Theo ôngJacques Morisset, Chính phủ Việt Nam đang thực hiện tốt vai trò của mình trong việc hoàn thành chương trình tiêm vaccine, nâng cao chất lượng y tế, linh hoạt các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là còn rất nhiều dư địa để đưa ra gói chi tiêu tài khóa hỗ trợ quy mô lớn. Việt Nam cũng đang nhanh chóng tham gia vào cuộc cách mạng năng lượng xanh và chuyển đổi số hiệu quả.

Về kinh tế vĩ mô và định hướng trong ngắn-trung-dài hạn, chuyên gia kinh tế TS. Vũ Thành Tự Anh nhận định nền tảng kinh tế vĩ mô dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 nhưng vẫn ổn định và chưa bị xói mòn. Những điểm sáng có được từ diễn biến hồi phục mạnh mẽ của khu vực sản xuất chế biến chế tạo khu vực phía Bắc cũng như hoạt động xuất khẩu nhờ đà phục hồi của kinh tế toàn cầu.

Năm 2021, Việt Nam vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng tín dụng nhanh và đặc biệt diễn biến khởi sắc của thị trường chứng khoán cho thấy sức hấp dẫn của các doanh nghiệp Việt Nam trên phương diện thu hút vốn đầu tư. TS. Vũ Thành Tự Anh đưa ra hai kịch bản đối với tăng trưởng kinh tế 2021, trong đó kịch bản lạc quan tăng trưởng GDP Việt Nam sẽ đạt từ 2 - 2,5%, đồng thời cho rằng rủi ro với dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn chưa chấm dứt.

Sự đứt gãy chuỗi cung ứng và sức ép lạm phát dự kiến duy trì đến giữa năm 2022. Phục hồi tăng trưởng khả năng chậm lại do biến chủng COVID-19, Omicron. Tại một số nước, chính sách tiền tệ và tài khóa thu hẹp, lãi suất tăng trở lại nhưng không đột biến. Việc hạn chế đi lại quốc tế ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành du lịch, dịch vụ.

TS. Vũ Thành Tự Anh cũng lưu ý các doanh nghiệp hai xu hướng quan trọng diễn ra trên toàn cầu. Thứ nhất là xu hướng kinh tế Internet, thương mại và dịch vụ điện tử, trong đó chuyển đổi số, sáng tạo và vai trò của dữ liệu có ý nghĩa sống còn với doanh nghiệp. Thứ hai là việc chú trọng tới tính bền vững và dẻo dai để sẵn sàng linh hoạt đối phó được những biến động bất ngờ trên thị trường quốc tế trong giai đoạn tới.

Tham luận tại hội thảo, đại diện MB đưa ra góc nhìn sắc nét về lãi suất, tỷ giá và hàng hóa, đồng thời gợi ý những giải pháp, sản phẩm tài chính-ngân hàng nhằm phòng ngừa rủi ro và cố định chi phí tài chính. Đặc biệt, nền tảng số kết nối doanh nghiệp BIZ MBBank của MB có thể mua ngoại tệ chuyển tiền quốc tế online bằng vốn tự có, bán ngoại tệ online - chat trực tiếp nhận tư vấn tỷ giá ngoại hối và chốt giao dịch - cũng như giao dịch sản phẩm phái sinh tiền tệ.

Ông Lưu Hoài Sơn - Giám đốc Ban kế hoạch và Marketing MB cho biết, MB đang nỗ lực triển khai mô hình nhà máy số nhằm tăng sự thuận tiện, giảm chi phí giao dịch và mang tới cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất. MB cũng gấp rút triển khai nhiều chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong năm 2022 trên nhiều lĩnh vực từ nông nghiệp, trang trại đến các khu công nghiệp.

Hội thảo được tổ chức trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang bước vào giai đoạn mới - giai đoạn sống chung với COVID-19, chính sách tài chính linh hoạt và tăng tốc chuyển đổi số. Bối cảnh quốc tế và trong nước đang đặt ra nhiều thách thức, đòi hỏi sự nhìn nhận đúng đắn về tình hình mới. Chủ đề hội thảo năm nay được đánh giá là mang tính thời sự, ấn tượng sâu sắc.

"MB Economic Insights" là chương trình hội thảo kinh tế thường niên do MB tổ chức nhằm cung cấp thông tin về kinh tế - tài chính, đưa ra dự báo, giúp khách hàng định hướng hoạt động quản trị cũng như lập kế hoạch kinh doanh và tìm kiếm giải pháp kinh doanh. Năm nay, chương trình lần đầu ứng dụng công nghệ số, tổ chức trực tuyến nhằm thích ứng với tình hình dịch bệnh và chuyển đổi công nghệ 4.0.

Xem 575 lần