Điểm giao dịch lưu động - Kênh dẫn vốn hiệu quả đến vùng sâu, vùng xa

Thứ hai, 20 Tháng 12 2021 04:02

Mô hình điểm giao dịch lưu động bằng xe ô tô chuyên dùng có cơ cấu tổ chức như một chi nhánh của Agribank, đảm bảo triển khai đầy đủ các dịch vụ như nhận gửi/rút tiền từ tài khoản; gửi/tút tiết kiệm; giải ngân, thu nợ; thu lãi tiền vay; tư vấn khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng; phát hành thẻ; E-Banking; kiều hối...

Cách đây 4 năm, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) Chi nhánh Kon Tum đã chính thức khai trương điểm giao dịch lưu động bằng xe ô tô chuyên dùng tại xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy. Cho đến nay, từ một điểm giao dịch lưu động ban đầu, số điểm giao dịch đã tăng lên tại 02 địa bàn là xã Ya Xier và xã Mô Rai, huyện Sa Thầy. Các điểm giao dịch lưu động dần trở thành kênh dẫn vốn hiệu quả, giúp người dân vùng sâu, vùng xa thuận tiện hơn trong thực hiện các giao dịch với ngân hàng, thúc đẩy hoạt động tín dụng tại địa phương, qua đó góp phần giảm thiểu tình trạng vay nóng, vay lãi suất cao trên địa bàn.

Mô hình điểm giao dịch lưu động bằng xe ô tô chuyên dùng có cơ cấu tổ chức như một chi nhánh của Agribank, đảm bảo triển khai đầy đủ các dịch vụ như nhận gửi, rút tiền từ tài khoản; gửi, rút tiết kiệm; giải ngân, thu nợ; thu lãi tiền vay; tư vấn khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng; phát hành thẻ; E-Banking; kiều hối... Thời gian hoạt động cụ thể của Điểm giao dịch lưu động được Agribank Sa Thầy - Kon Tum phối hợp với chính quyền địa phương thông báo trước 3 ngày để khách hàng nắm thông tin và chủ động ra điểm giao dịch.

Ô tô chuyên dùng của Agribank Chi nhánh Kon Tum trang bị các phương tiện kỹ thuật an toàn, có công cụ bảo vệ, hệ thống mạng, hệ thống cung cấp điện, thiết bị định vị và giám sát đa năng nhằm đảm bảo mọi hoạt động giao dịch được thực hiện thuận tiện. Chị Nguyễn Thị Trà Giang, giao dịch viên tại điểm giao dịch lưu động bằng xe ô tô chuyên dùng thuộc Agribank chi nhánh huyện Sa Thầy cho biết: Ở vùng sâu, vùng xa, do bà con không có nhiều cơ hội tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng hiện đại nên cán bộ ngân hàng đã hướng dẫn cho khách hàng một cách kỹ càng và tỉ mỉ các ứng dụng mới, các dịch vụ mới, từ đó khách hàng vui vẻ nhiệt tình sử dụng dịch vụ ngân hàng. Tại các phiên giao dịch lưu động, ngân hàng có triển khai thêm các nghiệp vụ tiện ích như dịch vụ bảo hiểm, dịch vụ phát hành thẻ… Hoạt động của các điểm giao dịch lưu động không chỉ là kênh dẫn vốn hiệu quả đến vùng sâu, vùng xa mà còn giúp ngân hàng đến gần hơn với đông đảo khách hàng.

Tại Mô Rai, xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Sa Thầy, nhu cầu sử dụng các dịch vụ tín dụng luôn rất cao vì đây là địa bàn có đông dân cư với khoảng 1.500 hộ, gần 5.250 nhân khẩu. Trước đây, muốn thực hiện các giao dịch với ngân hàng, bà con xã Mô Rai phải đi 65km đến thị trấn Sa Thầy. Không chỉ bất tiện về đường xá xa xôi, bà con còn phải thu xếp thời gian và công việc để ra ngoài huyện. Từ ngày có điểm giao dịch lưu động bằng xe ô tô chuyên dùng của Agribank chi nhánh huyện Sa Thầy, bà con vùng khó khăn cảm thấy bớt đi phần nào sự thiệt thòi. Đại úy Nguyễn Bá Danh, công tác tại Công ty 78, Binh đoàn 15 đứng chân trên địa bàn xã Mô Rai cho biết: bà con trong xã đều phấn khởi khi giờ đây được tiếp cận với những dịch vụ tín dụng vừa nhanh chóng, vừa kịp thời. Đặc biệt trong mùa dịch này, dịch vụ ngân hàng lưu động đã giúp bà con hạn chế đi lại, giảm bớt kinh phí và các nguy cơ rủi ro tiềm ẩn khác.

Không chỉ phục vụ bà con nhân dân xã Mô Rai, huyện Sa Thầy, điểm giao dịch lưu động bằng xe ô tô chuyên dùng của Agribank Kon Tum đặt tại địa bàn đã thu hút không ít khách hàng ở các vùng lân cận đến giao dịch. Có thể kể đến như khách hàng huyện biên giới Ia H’Drai. Hiện nay, huyện Ia H’Drai chưa có chi nhánh Agribank và cây ATM của ngân hàng. Người dân thường phải đi trên 80km đến tỉnh Gia Lai để rút tiền. Nay có điểm giao dịch lưu động đặt tại xã Mô Rai cách huyện Ia H’Drai hơn 35km, người dân gần như rút ngắn được một nửa thời gian đi lại.

Với 02 phiên giao dịch mỗi tuần, trung bình hàng tháng, xe ô tô lưu động thực hiện 8 phiên giao dịch tín dụng tại xã Mô Rai, số lượng khách hàng dao động từ 25 - 30 lượt khách trên một phiên giao dịch. Ông A Yer, Phó Chủ tịch UBND xã Mô Rai khẳng định: Xã Mô Rai là xã vùng sâu, vùng xa, có một điểm giao dịch như điểm Agribank thì tạo thuận lợi rất nhiều cho bà con. Bà con không phải đi xa, rồi được tiếp cận vốn, rút tiền, nộp tiền, gửi tiền hay các giao dịch khác đều rất thuận lợi.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, hoạt động của các điểm giao dịch lưu động bằng xe ô tô chuyên dùng cũng là một trong những giải pháp góp phần vào phòng, chống dịch hiệu quả. Tranh thủ thời gian rảnh trước khi thu hoạch cà phê, anh Lê Quang Thủy, xã Hơ Moong đến điểm giao dịch lưu động ở xã để rút tiền. Trước đây, muốn thực hiện giao dịch này, anh phải đi khoảng 30km lên thị trấn Sa Thầy. Giờ đây, chỉ khoảng 05 phút đi xe máy, anh đã đến được điểm giao dịch và hoàn tất các thủ tục cần thiết. Anh Thủy cho biết: "Tôi cứ hàng tuần, hàng tháng lên đây giao dịch. Nói chung thấy rất tốt. Bản thân tôi thấy tiện vì không cần phải ra huyện, xuống tỉnh xa xôi khó khăn như trước mà bây giờ dịch bệnh lại phức tạp…"

Năm 2020, ngân hàng Agribank Kon Tum đã triển khai hơn 60 phiên giao dịch tại các điểm giao dịch lưu động bằng xe ô tô chuyên dùng với khoảng trên 1.800 khách hàng, tổng số tiền giao dịch hơn 21 tỷ đồng. Tính riêng 10 tháng của năm 2021, các điểm giao dịch lưu động đã thực hiện hơn 50 phiên giao dịch với tổng số tiền gần 12 tỷ đồng.  Điểm giao dịch lưu động của Agribank chi nhánh Kon Tum được khách hàng phản ánh rất tích cực vì đã đem được những tiện ích trực tiếp đến bà con vùng sâu, vùng xa và tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với các dịch vụ hiện đại của ngân hàng nhanh chóng mà không phải bỏ thời gian quá xa tại trung tâm hội sở để giao dịch.

Xem 633 lần