ABBank thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số ngân hàng

Thứ hai, 22 Tháng 11 2021 09:23

Mới đây, Ngân hàng An Bình (ABBank) và McKinsey đã công bố Dự án tư vấn "kiến trúc" chiến lược chuyển đổi ngân hàng số, triển khai toàn diện trong các hoạt động của hệ thống bao gồm Quản trị và Vận hành, Phát triển khách hàng và sản phẩm dịch vụ mới, Quản lý, phân tích cơ sở dữ liệu.

Theo thỏa thuận giữa hai bên, McKinsey Việt Nam thuộc tập đoàn tư vấn quản lý toàn cầu, sẽ đánh giá hiện trạng, mức độ sẵn sàng về công nghệ của ABBank. Dựa trên cơ sở năng lực tài chính, McKinsey sẽ đưa ra thiết kế kiến trúc công nghệ và lộ trình thực hiện để giúp ABBank đạt được mục tiêu chiến lược trung hạn và dài hạn của mình.

Dựa trên đánh giá tác động Thị trường, phân tích xu thế, nhu cầu khách hàng và chiến lược kinh doanh trung và dài hạn, ABBank xác định đầu tư cho chuyển đổi số nhằm đạt các mục tiêu: (i) Mở rộng năng lực phục vụ khách hàng, đi kèm với giảm thiểu quy trình, chi phí hoạt động, từ đó giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng; (ii) Từng bước chuyển dịch phục vụ khách hàng qua kênh Online thông qua kế hoạch xây dựng VTM: Video teller machine, app tài chính, qua đó giúp nâng cao trải nghiệm và tiếp cận với đa số khách hàng, khuyến khích khách hàng ở vùng sâu vùng xa tiếp cận với các dịch vụ tài chính.

Dự án đánh giá hiện trạng và mức độ sẵn sàng về Công nghệ trên 5 phương diện: Kiến trúc công nghệ và dữ liệu; Kỹ thuật phần mềm; Vận hành và hỗ trợ CNTT; Quản trị Agile; Tài năng thế hệ tiếp theo và tìm đối tác cung cấp. Từ đó, ABBank xác định được khoảng cách chính về mức độ phát triển công nghệ, năng lực và tài chính, đưa ra thiết kế ban đầu của kiến trúc công nghệ và xác định các sáng kiến ưu tiên triển khai.

Ông Marco Breu - Giám đốc Hợp danh của McKinsey Việt Nam trong khi đó chia sẻ: "Lĩnh vực ngân hàng Việt Nam sẽ thay đổi rất nhanh trong thời gian tới, đặc biệt là tác động bởi dịch Covid-19 làm thay đổi hành vi người tiêu dùng, xu hướng sử dụng dịch vụ chuyển sang online không chỉ riêng Việt Nam mà là trên khắp thế giới. Vì thế, mỗi ngân hàng sẽ phải thực sự hiểu họ cần phải phục vụ khách hàng như thế nào và thay đổi gì về sản phẩm - dịch vụ để nhắm tới nhiều phân khúc khách hàng khác nhau. Tôi đánh giá ABBank với định hướng rất đúng của Hội đồng Quản trị sẽ có rất nhiều cơ hội bứt phá trong thời gian tới bằng việc tăng cường tương tác giữa con người và công nghệ".

Trong những năm qua, ABBank đã rất chủ động và chú trọng đầu tư để triển khai đẩy mạnh Ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động ngân hàng. Về công tác bán hàng, ABBank đã cải tiến hệ thống LOS trên cơ sở tinh gọn quy trình và mẫu biểu; Triển khai bán hàng qua các kênh số và các sản phẩm số (eKYC, vay qua ứng dụng, mở thẻ qua ứng dụng - Applications…); Phát triển hệ thống quản lý số liệu kinh doanh tự động - realtime…Về công tác Thẩm định & phê duyệt, đã thực hiện tinh gọn mẫu biểu để tự động hóa một số khâu trong quy trình; Xây dựng hệ thống chấm điểm xếp hạng tín dụng tự động tiến đến phê duyệt tự động một số sản phẩm đục lỗ; Xây dựng phần mềm kho giá…Về công tác Vận hành, đã thực hiện cải tiến phần mềm Smartform, hệ thống quản lý quỹ tiền mặt… có phần mềm theo dõi và đưa ra khuyến nghị để hỗ trợ kinh doanh,; Tự động hóa báo cáo quản lý danh mục; Tích hợp phê duyệt Voffice, Eoffice và DMS …

Đặc biệt, ABBank là ngân hàng tiên phong cung cấp sản phẩm Tài khoản số đẹp theo tên người dùng. Khách hàng của ABBank có thể dễ dàng tự mở tài khoản có tên theo các định dạng chữ và số tùy thuộc nhu cầu và sở thích của mình.

ABBank đã tích hợp nhiều tính năng ưu Việt và thân thiện người dùng trên ứng dụng ngân hàng số AB Ditizen như: Tạo tài khoản bằng hình thức định danh trực tuyến (eKYC); Tích hợp thẻ thanh toán quốc tế điện tử trên ứng dụng; Vay online dễ dàng; Lựa chọn tài khoản số đẹp online… Sau hơn 1 năm ra mắt ứng dụng, ABBank đã nhận về doanh thu hơn 100 tỷ đồng từ AB Ditizen, thu hút thêm vài trăm khách hàng mới, bổ sung vào số lượng khách hàng đang tăng lên nhanh chóng của Ngân hàng.

Theo ông Lê Hải, Tổng Giám đốc ABBank, hiện đã có những đột phá về số hoá chẳng hạn tập trung hoá hoạt động kho quỹ, ứng dụng công nghệ vào, dẫn đến lượng tiền tồn quỹ trong ABBank giảm đi khoảng 20% (mục tiêu giảm 40%); toàn bộ hoạt động kiểm soát được IT hoá, dẫn đến việc kiểm soát về luồng tiền mặt sẽ tốt và tối ưu cho ngân hàng. ABBank đã xây dựng được hệ thống smart form: Trước đây khi khách hàng vào quầy phải vào điền giấy rất nhiều, nhưng hiện tại đã có form điện tử để khách hàng khai thác combo sản phẩm, ngân hàng ứng dụng công nghệ vào để nhận diện khách hàng thông qua hình ảnh dẫn tới thời gian, tốc độ xử lý nhanh hơn, giúp giảm chi phí. Bên cạnh đó, quy trình tín dụng được IT hoá, tất cả các bước, các khâu luân chuyển chứng từ được nhanh hơn, tiết kiệm thời gian, chi phí và hiệu quả hơn, con người ở đâu đều xử lý được hồ sơ đó.

Xem 1050 lần