DIV tổ chức hội thảo trực tuyến bảo vệ người tiêu dùng và đề xuất chính sách

Thứ ba, 17 Tháng 8 2021 04:30

Ngày 9/8/2021, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (DIV) đã phối hợp với Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Hội thảo trực tuyến “Bảo vệ người tiêu dùng tài chính - thực tiễn và đề xuất chính sách đối với Việt Nam”. Hội thảo được hỗ trợ bởi Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia (NAFOSTED) và Học viện quốc tế người tiêu dùng tài chính (IAFICO).

Bảo vệ người tiêu dùng tài chính có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với ổn định tài chính và tài chính toàn diện, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển vượt bậc của các sản phẩm và dịch vụ tài chính cả về chất lượng và khả năng tiếp cận. Điều này không chỉ đòi hỏi nỗ lực từ các tổ chức cung cấp dịch vụ tài chính hay nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, mà còn cần sự tham gia của các cơ quan quản lý để xây dựng và ban hành các chính sách thực tế, hiệu quả.

Từ thực tế này, BHTGVN đã phối hợp với Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN tổ chức Hội thảo quốc tế “Bảo vệ người tiêu dùng tài chính - thực tiễn và đề xuất chính sách đối với Việt Nam”  dưới hình thức trực tuyến. Hội thảo thu hút hơn 120 đại biểu là các nhà khoa học, đơn vị quản lý, nhà cung cấp dịch vụ, đại diện các tổ chức BHTG khu vực châu Á Thái Bình Dương và chuyên gia đến từ trong và ngoài nước tham dự, cùng trao đổi kinh nghiệm, kiến thức và các giải pháp thiết thực về vấn đề bảo vệ người tiêu dùng tài chính tại một số quốc gia và đề xuất áp dụng với Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Phan Thị Thanh Bình - Phó Tổng giám đốc BHTGVN đã nhấn mạnh một khung khổ bảo vệ người tiêu dùng tài chính hiệu quả là cơ sở để tăng cường việc tiếp cận và sử dụng dịch vụ tài chính, nâng cao chất lượng dịch vụ tài chính và hỗ trợ hơn nữa sự phát triển của hệ thống tài chính đối với nền kinh tế quốc gia. Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện chưa có các quy định riêng bảo vệ người tiêu dùng tài chính. Sự thiếu vắng một cơ chế bảo vệ pháp lý, mức độ nhận thức và phổ cập tài chính còn thấp, thiếu minh bạch trong thông tin về sản phẩm và dịch vụ tài chính là nguyên nhân dẫn đến nhiều rủi ro và thách thức đối với bảo vệ người tiêu dùng tài chính ở Việt Nam.

PGS. TS. Nguyễn Anh Thu - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN cũng nêu tầm quan trọng của việc bảo vệ người tiêu dùng tài chính đối với sự ổn định của hệ thống tài chính và tài chính toàn diện, giúp người tiêu dùng có thể ra những quyết định tài chính sáng suốt và tối đa hóa lợi ích. Trong bối cảnh cơ sở pháp lý và sự phối hợp giữa các cơ quan có trách nhiệm trong việc bảo vệ người tiêu dùng tài chính tại Việt Nam còn chưa đầy đủ, PGS. TS. Nguyễn Anh Thu kỳ vọng Hội thảo sẽ là cầu nối để các chuyên gia cùng chia sẻ kinh nghiệm, đưa ra những ý kiến và đề xuất hữu ích.

Trong khuôn khổ Hội thảo quốc tế, các diễn giả khách mời đã trình bày các nội dung liên quan đến: (i) Chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng Luật Bảo vệ người tiêu dùng tài chính, những vấn đề về bảo vệ người tiêu dùng tài chính trong thời đại chuyển đổi số; (ii) Những thách thức trong việc thực thi các quy định bảo vệ người tiêu dùng tài chính trong lĩnh vực ngân hàng tại các quốc gia trên thế giới; (iii) Thực tiễn về bảo vệ người tiêu dùng kỹ thuật số tại Việt Nam và một số quốc gia khác; (iv) Kinh nghiệm thực tiễn của một ngân hàng trong việc bảo vệ tài chính của khách hàng. Sau phần trình bày, các diễn giả đã thảo luận, trả lời một số câu hỏi của các đại biểu và trao đổi về những đề xuất chính sách phù hợp đối với vấn đề bảo vệ người tiêu dùng tài chính tại Việt Nam.

Tổng kết và bế mạc hội thảo, TS. Đinh Thị Thanh Vân - Phó Trưởng khoa phụ trách Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN nhấn mạnh, hội thảo là nỗ lực của Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN và Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam nhằm tạo ra diễn đàn cho các nhà nghiên cứu và xây dựng chính sách trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều chương trình hơn nữa để bảo vệ người tiêu dùng tài chính tại Việt Nam.

Theo DIV

Xem 801 lần