Đại diện SHB tham gia hội nghị trực tuyến với Chính phủ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp

Thứ hai, 09 Tháng 8 2021 08:16

Sáng 08/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các doanh nghiệp, Hiệp hội và địa phương về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh, không để đứt gãy chuỗi sản xuất và cung ứng…

Tham gia Hội nghị có Thủ tướng Chính phủ, các Phó thủ thướng, Thủ trưởng các cơ quan ngang Bộ, lãnh đạo ban ngành, Hiệp hội, các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố cùng khoảng 1.200 đại biểu đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp tiêu biểu khắp cả nước. Tại điểm cầu Trụ sở Chính phủ, ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) là một trong 9 doanh nghiệp tư nhân và là ngân hàng thương mại cổ phần duy nhất tham gia Hội nghị.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 kéo dài hơn 1 năm qua đã ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ đời sống, kinh tế- xã hội trên toàn cầu. Tình hình dịch bệnh hiện nay vẫn đang tiếp tục diễn biến rất phức tạp, nghiêm trọng do chủng mới Delta có tốc độ lây lan nhanh và nguy hiểm hơn. Đồng thời, nhiều quốc gia đã có chiến lược chuyển sang trạng thái “sống chung với dịch” để đưa ra các giải pháp phát triển kinh tế trong và sau đại dịch, tránh lỡ nhịp và giảm cạnh tranh, thu hút đầu tư phát triển kinh tế.

Ở Việt Nam, nhiều địa phương đang phải thực hiện giãn cách xã hội, hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bị đình trệ, thua lỗ, đời sống nhân dân nói chung và công nhân nói riêng gặp khó khăn…

Mặc dù bối cảnh khó khăn như vậy song trong thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của Nhân dân, ủng hộ của doanh nghiệp, cuộc chiến chống dịch bệnh ở nước ta đã bước đầu đạt được kết quả tích cực để thực hiện mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của Nhân dân là trên hết, trước hết và duy trì sản xuất nhằm đảm bảo đời sống nhân dân và an sinh xã hội.

Bên cạnh thấu hiểu và chia sẻ với các doanh nghiệp bằng rất nhiều biện pháp thúc đẩy, các gói cứu trợ, các chính sách tạo điều kiện thuận lợi trong bối cảnh dịch bệnh; Chính phủ mong muốn thông qua Hội nghị, lắng nghe các ý kiến đề xuất của doanh nghiệp và địa phương, để kịp thời tháo gỡ khó khăn và tiếp sức cho chuỗi sản xuất kinh doanh trong nước.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Chính phủ rất quan tâm, chia sẻ và luôn đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp, doanh nhân khi gặp khó khăn. Đây là thời điểm “lửa thử vàng- gian nan thử sức”, “chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo” để vượt qua khó khăn, dự báo, nắm bắt cơ hội để phát triển doanh nghiệp và góp phần phát triển đất nước với tầm nhìn xa, trông rộng, gắn với dự báo tình hình trong thời gian tới… Hội nghị sẽ tập trung vào 8 từ “Đánh giá-Giải pháp-Thiết thực - Hiệu quả”. Do thực hiện việc giãn cách cho nên Hội nghị có thành phần đến dự hạn chế, Chính phủ sẽ tiếp nhận toàn bộ ý kiến qua Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và các Hiệp hội để có giải pháp chính sách phù hợp.”

Thủ tướng bày tỏ đánh giá rất cao và cảm ơn các doanh nghiệp có mặt trong Hội nghị ngày hôm nay và các doanh nghiệp trên toàn quốc mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng đã cố gắng “chung tay, góp sức” hỗ trợ đồng bào gặp khó khăn, hỗ trợ cho cuộc chiến chống dịch COVID-19. Các doanh nhân đã thể hiện nét đẹp truyền thống của người Việt Nam ‘thương người như thể thương thân’, tinh thần ‘tương thân tương ái’, ‘một miếng khi đói bằng một gói khi no’.

Với vai trò là Ngân hàng thương mại cổ phần TOP đầu, SHB đã luôn tiên phong đồng hành cùng Chính phủ, người dân và các doanh nghiệp trên cả nước trong công tác phòng chống Covid-19. Kể từ khi bùng phát dịch bệnh, SHB đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ cho các khách hàng bị ảnh hưởng như: các chương trình tiếp sức cho doanh nghiệp tại các địa bàn bị ảnh hưởng dịch Covid-19; các chính sách giảm  0,5% - 2 điểm % lãi suất cho khách hàng. Với các chương trình giảm lãi suất trực tiếp này,  SHB đã chủ động hỗ trợ cho hơn 100 nghìn khách hàng tương ứng với doanh số gần 160 nghìn tỷ đồng, danh cho cả khách hàng hiện hữu và khách hàng mới, khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19.

Cùng với đó, SHB tiên phong ủng hộ Quỹ Vắc xin của Chính phủ 15 tỷ đồng; miễn phí hơn 100.000 kit xét nghiệm nhanh Covid-19 cho khách hàng, đối tác, CBNV & cộng đồng; ủng hộ các bệnh viện, cơ quan tuyến đầu chống dịch, các địa phương chịu ảnh hưởng của dịch bệnh… với tổng số tiền ủng hộ phòng chống Covid-19 là hơn 50 tỷ đồng.

Các giải pháp sẽ tiếp tục được SHB triển khai trong thời gian tới theo chủ trương của Chính phủ, NHNN nhằm đồng hành cùng doanh nghiệp, cộng đồng và người dân cả nước chống dịch an toàn, hiệu quả và phát triển kinh tế bền vững.

Xem 917 lần