Postmart.vn sẵn sàng cho vụ mùa vải thiều Bắc Giang 2022

Thứ năm, 26 Tháng 5 2022 07:34

Ngày 25/5, đại diện sàn Thương mại điện tử Postmart của Bưu điện Việt Nam đã tham gia Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều tỉnh Bắc Giang với hơn 60 điểm cầu trong nước và 13 điểm cầu quốc tế là những thị trường tiềm năng về tiêu thụ vải thiều như Trung Quốc, Nhật Bản, Australia, Singapore, Thái Lan, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Postmart san sang cho vu mua vai thieu Bac Giang 2

Sản lượng vải thiều của tỉnh Bắc Giang năm 2022 ước đạt 180 nghìn tấn với chất lượng cao nhất từ trước đến nay

Dự hội nghị tại điểm cầu chính Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang có các đồng chí: Phạm Đức Long - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương; Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự còn có đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, năm 2022, sản lượng vải thiều của tỉnh ước đạt 180 nghìn tấn với chất lượng cao nhất từ trước đến nay khi quả đồng đều, ngọt, hình thức đẹp. Năm nay, mặc dù còn nhiều khó khăn do dịch bệnh, tuy nhiên với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, địa phương Bắc Giang đã chỉ đạo quyết liệt thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình chăm bón, thu hoạch, vận chuyển vải thiều để đảm bảo thương hiệu, chất lượng sản phẩm vải thiều Bắc Giang an toàn đối với người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Hiện nay, vải thiều của Bắc Giang đang được bảo hộ nhãn hiệu tại 8 quốc gia gồm: Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Australia, Hàn Quốc, Singapore, Lào, Campuchia. Đặc biệt, năm 2021 vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang đã trở thành sản phẩm nông sản đầu tiên của Việt Nam được chính thức bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản, đã mở đường cho việc thúc đẩy bảo hộ chỉ dẫn địa lý vải thiều tại các quốc gia khác; đồng thời là "giấy thông hành" để vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang xuất khẩu vào các thị trường lớn, tiềm năng khác.

Đại diện Bưu điện Việt Nam (thứ 2 từ trái qua) ký biên bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ vải thiều Bắc Giang trên các sàn TMĐT trong và ngoài nước

Tại Hội nghị, lãnh đạo UBND tỉnh cũng đề nghị các sàn TMĐT trong đó đặc biệt là sàn TMĐT Postmart.vn của Bưu điện Việt Nam tiếp tục kết nối, bàn bạc, ký kết hợp đồng liên kết với các doanh nghiệp, hợp tác xã, nhóm hộ sản xuất của tỉnh; góp phần bao tiêu sản phẩm, tạo chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ; tạo mối liên kết bền vững giữa người dân trồng vải thiều nói riêng và sản xuất nông nghiệp nói chung với các doanh nghiệp trong chuỗi giá trị trong nước và quốc tế.

Năm 2021, khi việc xuất khẩu và tiêu thụ truyền thống bị hạn chế bởi dịch Covid-19, người dân Bắc Giang đã thay đổi tư duy để nhanh chóng tiếp cận phương thức bán hàng trên môi trường số. Lần đầu tiên hàng nghìn người dân Bắc Giang được các nhân viên Bưu điện hỗ trợ mở gian hàng giới thiệu về quả vải tươi ngon của gia đình mình lên sàn TMĐT Postmart.vn. Kênh bán hàng này không còn bị giới hạn về không gian và thời gian như các kênh truyền thống trước đây.

Vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu, từ việc thay đổi nếp nghĩ, những hộ trồng vải hay doanh nghiệp, hợp tác xã tại Bắc Giang đã nhanh chóng làm quen với phương thức bán hàng mới mà họ chưa từng nghĩ đến. Những người nông dân vốn vẫn chỉ quen bán hàng theo các cách truyền thống, chỉ sau vài ngày được nhân viên Bưu điện hướng dẫn đã dần thành thạo với việc tạo lập gian hàng, chốt đơn hàng giờ để chuyển hàng qua Bưu điện tới tay người tiêu dùng. Kết quả, hơn 4.000 tấn vải thiều đã được tiêu thụ qua Bưu điện Việt Nam và sàn TMĐT Postmart.vn trên khắp các tỉnh thành phố trong năm 2021.

Theo ông Phan Trọng Lê - Giám đốc sàn TMĐT Postmart.vn, năm 2022, Sàn TMĐT Postmart.vn dự kiến tiêu thụ ít nhất 4.500 tấn vải thiều và cả các nông sản chủ lực, đặc trưng tỉnh Bắc Giang.

“Năm nay, để đảm bảo chất lượng vải tốt nhất đến tay người tiêu dùng, bên cạnh hệ thống kho lạnh sẵn có, Bưu điện Việt Nam sẽ bố trí container lạnh tại các tỉnh, thành phố trong suốt mùa vải. Trong kế hoạch dài hạn, Bưu điện Việt Nam cũng sẽ kết nối với các sàn TMĐT quốc tế để đưa quả vải thiều Bắc Giang nói riêng cũng như các sản phẩm nông sản tươi ngon, chất lượng đến tay người tiêu dùng trong và ngoài nước” - ông Lê cho biết thêm.

Sau hội nghị, các đại biểu đã cắt băng xuất hành đoàn xe vải thiều tiêu thụ tại thị trường trong nước và quốc tế.

Xem 336 lần