Vietnam Post làm việc với Trung tâm Hỗ trợ Nông dân nông thôn và Hội Nông dân tỉnh Sơn La

Thứ năm, 17 Tháng 3 2022 06:25

Chiều 16/3 tại Hội trường Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã diễn ra buổi làm việc giữa Đoàn công tác của Trung tâm hỗ trợ Nông dân nông thôn, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) và Hội Nông dân tỉnh Sơn La về việc Hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, hàng hoá giai đoạn 2022-2025.

Tham dự buổi làm việc có đại diện của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Ông Trương Xuân Quý - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ nông dân, nông thôn TW Hội Nông dân Việt Nam, ông Lường Trung Hiếu - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cùng các phòng ban chức năng liên quan.

Nhằm cụ thể hoá Thoả thuận hợp tác ngày 02/12/2021 giữa Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, hai bên đã thống nhất kế hoạch phối hợp trong năm 2022 với 5 mục tiêu: Phối hợp rà soát, đưa thông tin sản phẩm và thông tin hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn giao dịch TMĐT Postmart.vn; Phối hợp kết nối tiêu thụ nông sản thông qua sàn TMĐT Postmart.vn và hệ thống điểm bán hàng của hai bên; Phát triển cộng tác viên, đại lý bán hàng sản phẩm, dịch vụ của Vietnam Post; Xây dựng các gói sản phẩm dịch vụ với chính sách ưu đãi cho các cấp Hội; Triển khai các chương trình truyền thông về chuyển đổi số nông nghiệp, nông thôn lồng ghép vào các hội nghị, tập huấn, đào tạo hoặc sự kiện của Hội Nông dân tỉnh.

Trong thời gian qua, Bưu điện Việt Nam đã chủ động đưa TMĐT vào chiến lược phát triển và xây dựng kênh phân phối trực tuyến. Sàn TMĐT Postmart.vn đang từng bước trở thành một kênh phân phối mới trong tiêu thụ nông sản, giúp nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp chủ động đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng trong nước và quốc tế thuận tiện hơn.

Ngoài ra, những gian hàng trên mạng không chỉ giải quyết tiêu thụ nông sản ùn ứ trước mắt, mà còn hướng tới xây dựng một thị trường hiện đại, bền vững trong tương lai. Điển hình như mùa vụ năm 2021, sàn TMĐT Postmart.vn đã vào cuộc kết nối tiêu thụ nông sản rất hiệu quả cho các địa phương thực hiện giãn cách xã hội.

Tiếp nối thành công trong năm vừa qua, Bưu điện tỉnh Sơn La năm nay đã đặt mục tiêu đưa hơn 60.000 hộ SXNN tham gia sàn TMĐT trong đó ưu tiên tập trung lựa chọn hộ nông dân sản xuất giỏi, sản xuất quy mô trang trại và với nhóm hàng hoá nông sản an toàn, chất lượng có giấy chứng nhận VietGap, GlobalGap...

Vietnam Post lam viec voi Trung tam Ho tro Nong dan nong thon va Hoi Nong dan tinh Son La 2

Nhân viên Bưu điện hướng dẫn các hộ SXNN đưa các sản phẩm xoài Yên Châu lên sàn TMĐT Postmart.vn

Đánh giá cao thoả thuận hợp tác giữa Trung ương Hội và Vietnam Post và mong muốn hai bên phối hợp thường xuyên, cụ thể và đồng bộ hơn nhằm giúp người nông dân tiếp cận nhanh hơn quá trình chuyển đổi số, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La Lường Trung Hiếu cho biết: “Năm nay, bà con Sơn La thu hoạch được mùa, một số nông sản đặc trưng có thu hoạch cao hơn năm ngoái như mận thu hoạch được hơn 700.000 tấn, xoài hơn 70.000 tấn và nhãn cũng đạt gần 90.000 tấn. Chúng tôi mong muốn hai bên sẽ tổ chức thường xuyên, nếu có thể thì tổ chức thường niên theo tháng hoạt động bán hàng trực tuyến các sản phẩm nông sản an toàn, sản phẩm OCOP của tỉnh cũng như phối hợp mở các lớp tập huấn, đào tạo, hướng dẫn người dân đưa sản phẩm lên sàn”.

Trong năm 2021, toàn tỉnh Sơn La có 21.428 hộ SXNN lên sàn TMĐT trong đó riêng sàn TMĐT Postmart.vn của Bưu điện Việt Nam có 19.927 hộ nông dân đã tạo tài khoản thành công. Tính đến thời điểm hiện tại tỉnh Sơn La có 25 nhà cung cấp với 45 sản phẩm đã có mặt trên sàn TMĐT Postmart, trên 100 đơn hàng đã được giao dịch thành công, bước đầu đã mang lại lợi ích cho người nông dân khi tham gia chuyển đổi số. Cũng trong năm 2021, Hội nông dân tỉnh đã phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức 03 hội nghị tập huấn cho 120 đại biểu là cán bộ quản lý các Hợp tác xã, hộ SXKD giỏi tham gia.

Vietnam Post lam viec voi Trung tam Ho tro Nong dan nong thon va Hoi Nong dan tinh Son La 3

Đại diện Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Trong buổi làm việc, đại diện Vietnam Post cũng khẳng định tiềm năng hợp tác giữa các bên khi mỗi bên đều có những thế mạnh và vận hành hệ thống từ trung ương đến cơ sở. Bưu điện Việt Nam cũng sẽ dồn toàn lực để tập trung tổ chức các hội nghị, hoạt động tập huấn, hướng dẫn với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm cao.

“Hiện nay, Vietnam Post đã có kế hoạch kết nối với các sàn TMĐT quốc tế, khi sản phẩm được đưa lên sàn TMĐT Postmart.vn sẽ được link đến các sàn TMĐT của các nước trong khu vực cũng như trên thế giới. Đặc biệt, năm 2021 sản phẩm xoài của Sơn La đã được xuất khẩu sang Úc và nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng, đó chính là tiền đề để phát triển hơn nữa việc đưa hộ SXNN tham gia giao thương trên sàn, góp phần tăng trưởng kinh tế của tỉnh nhà. Bên cạnh đó, Vietnam Post trong giai đoạn qua cũng đã từng bước bổ sung thêm các tiện ích trên sàn TMĐT Postmart.vn để đảm bảo việc giao lưu, tiêu thụ hàng hoá của người dân được thuận tiện hơn” - đại diện Vietnam Post cho biết thêm.

Kết thúc buổi làm việc, các bên thống nhất cao các nội dung, nhiệm vụ sẽ triển khai trong thời gian tới. Bên cạnh đó, hai đơn vị cũng sẽ nghiên cứu hợp tác xây dựng chuỗi điểm bán hàng nông sản tại các địa điểm cố định có nhiều tiềm năng của cả hai đơn vị tại địa phương. Theo đó Hội Nông dân tỉnh và Bưu điện tỉnh Sơn La từ cấp thành phố đến huyện, thị sẽ đồng loạt vào cuộc để phối hợp chặt chẽ triển khai các chương trình kết nối, tiêu thụ nông sản cho hộ sản xuất đồng thời trên cả 2 kênh online (sàn TMĐT Postmart.vn) và Offline (hệ thống điểm bán hàng).

Xem 295 lần