Vietnam Post phát triển hạ tầng đảm bảo vững vàng dòng chảy hàng hóa

Thứ hai, 20 Tháng 12 2021 02:57

Với tốc độ tăng trưởng được dự đoán trung bình khoảng 29%/năm, thương mại điện tử Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển nhanh chóng và đạt mốc 52 tỷ USD vào năm 2025.

Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2021, sản lượng bưu gửi đã đạt trên 590 triệu, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2020. Những con số này cho thấy nhu cầu chuyển phát hàng hóa của thị trường sẽ ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ, đi kèm với đó, các doanh nghiệp trong ngành cũng sẽ ngày càng tăng về cả mặt số lượng lẫn chất lượng và quá trình cạnh tranh cũng sẽ khốc liệt hơn.

Nắm bắt được xu thế phát triển của thương mại điện tử, ngay từ đầu năm 2021, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đã triển khai đa dạng hóa các dịch vụ bưu chính chuyển phát và logistics. Với mỗi nhóm dịch vụ, Vietnam Post đều thiết kế tối ưu dải sản phẩm dịch vụ để phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Điển hình như nhóm dịch vụ chuyển phát quốc tế với 11 dịch vụ, nhóm dịch vụ chuyển phát thương mại điện tử với 04 dịch vụ, logistics với 03 dịch vụ,…

Ngoài các dịch vụ cơ bản như chuyển phát truyền thống, chuyển phát nhanh hay chuyển phát thương mại điện tử thì các dịch vụ mang xu hướng cá nhân hóa như Dịch vụ giao hàng một phần, giao hàng trong ngày, giao hàng theo thời gian mong muốn cũng sẽ được các doanh nghiệp phát triển để đáp ứng nhu cầu của thị trường thời thương mại điện tử bùng nổ như hiện nay.

Bên cạnh đó, Bưu điện Việt Nam cũng đã triển khai Dịch vụ giao hàng 1 phần cũng như hợp tác với một số đối tác giao-nhận để triển khai các dịch vụ giao hàng siêu tốc trong 2 giờ trong nội thành Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh để đáp ứng nhu cầu và gia tăng sự thuận tiện cho khách hàng.

Vietnam Post phat trien ha tang 2

Vietnam Post không ngng đa dng các dch v chuyn phát, đáp ng ti đa nhu cu ca th trường và gia tăng tri nghim cho khách hàng

Là doanh nghiệp sở hữu cơ sở hạ tầng bưu chính lớn số 1 quốc gia, Vietnam Post luôn chú trọng đầu tư, thiết lập các trung tâm về logistics đồng bộ theo các trục khu công nghiệp lớn tại các khu vực kinh tế trọng điểm như Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Cần Thơ,…

Các trung tâm khai thác vận chuyển, trung tâm logistics đều được Vietnam Post đầu tư trang bị hệ thống dây chuyền chia chọn tự động với công suất hàng chục nghìn bưu gửi/giờ, đáp ứng được tốc độ tăng trưởng bình quân về sản lượng bưu gửi trên 30%. Các dây chuyền này có thể chia chọn hàng hóa chi tiết đến tận cấp huyện, xã thông qua việc đọc mã vạch và phân tích hình ảnh bưu gửi, đồng thời tích hợp với các hệ thống công nghệ thông tin của Bưu điện Việt Nam như bản đồ số Vmap, mã địa chỉ bưu chính Vpostcode,… xây dựng quy trình liên hoàn, đồng bộ, tối ưu từ công đoạn chấp nhận, khai thác, chia chọn đến phát hàng hóa tại địa chỉ khách hàng.

Song song với việc triển khai đồng thời các nền tảng về kho hàng trong cả logistics truyền thống và logistics thương mại điện tử trên cơ sở phân tích dữ liệu, tối ưu hóa các lộ trình chuyển phát, Vietnam Post cũng đẩy mạnh cung cấp các nền tảng cho các khách hàng thương mại điện tử và logistics thuê ngoài như dịch vụ về lưu kho, quản lý đơn hàng, đóng gói và chuyển phát các đơn hàng theo địa chỉ. Từ đó tối ưu các quy trình luân chuyển hàng hóa, giảm thiểu đáng kể chi phí logistics cho các công ty, doanh nghiệp.

Việc sở hữu hệ thống kho bãi rộng lớn với trang thiết bị được đầu tư bài bản, hiện đại và ứng dụng công nghệ cao trong quản lý không chỉ giúp Vietnam Post kiểm soát hàng hóa một cách chính xác, hiệu quả, tiết kiệm nhân lực, chi phí mà còn tối ưu hóa quá trình vận chuyển hàng hóa, đẩy nhanh tốc độ giao hàng, nâng cao chất lượng dịch vụ và tăng lợi thế cạnh tranh của Vietnam Post trên thị trường logistics trong thời đại số.

Vietnam Post phat trien ha tang 3

H thng kho bãi quy mô ln được thiết lp dc theo trc các khu kinh tế trng đim

Nhờ những thế mạnh về cơ sở hạ tầng, mạng lưới cũng như sự ổn định trong quản lý vận hành luồng lưu thông hàng hóa, trong suốt các làn sóng Covid-19, dù trong những điều kiện khó khăn nhất của dịch bệnh, Bưu điện Việt Nam vẫn giữ vững dòng chảy hàng hóa, thư tín thông suốt giữa hai đầu đất nước, cung cấp đầy đủ các dịch vụ bưu chính phục vụ Đảng, Nhà nước, các cơ quan, tổ chức và người dân.

Xem 805 lần