MoMo ứng dụng deep learning trong phát hiện hành vi gian lận

Thứ ba, 26 Tháng 10 2021 04:19

Hội thảo An toàn thông tin Khu vực phía Nam năm 2021 do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) - chi hội phía Nam phối hợp cùng Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông, Sở TT&TT TP.HCM đồng tổ chức với chủ đề “An toàn thông tin trong chuyển đổi số, những thách thức và cơ hội mới” đã diễn ra ngày 23/10/2021 bằng hình thức trực tuyến.

Hội thảo có sự tham gia của đại diện các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam và Thế giới như VNPT, IBM, MoMo, McAfee, Sao Bắc Đẩu, Trend Micro, CISCO, Vcyber, Oracle, V2Verify,... Đây là hội thảo chuyên môn có uy tín trong lĩnh vực an toàn và bảo mật thông tin, thu hút sự chú ý của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung, an toàn bảo mật nói riêng. 

Ông Trịnh Xuân Tuân, Giám đốc Khoa học dữ liệu Ví MoMo đã có bài trình bày với chủ đề “Phát hiện hành vi gian lận trong Định danh điện tử & Thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt”.

Thực tế cho thấy các hình thức lừa đảo, gian lận được thực hiện qua các phương tiện thanh toán điện tử xuất hiện ngày càng nhiều, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh ngày nay.

Định danh điện tử (eKYC) và Nhận diện gương mặt (Face Matching) là các giải pháp căn cơ để giảm thiểu gian lận trong lĩnh vực thanh toán điện tử. Tuy nhiên, cần những giải pháp công nghệ thông minh, hiện đại để phát hiện và loại trừ các hành vi gian lận, lừa đảo ngày càng tinh vi.

MoMo ung dung deep learning 2

Mi hình nh đu vào được công ngh deep learning phân tích đ s hóa hình nh thành mt véc-tơ. T đó cho phép MoMo xác đnh hình nh đó tht (được người dùng trc tiếp chp nh nhn din) hay gi mo (dùng nh người khác, giy t gi mo, mt n 3D...)

Các hành vi gian lận khi định danh điện tử và xác nhận gương mặt như sử dụng hình ảnh của người khác (bằng ảnh in ra giấy hoặc hiển thị hình ảnh, video trên các thiết bị như điện thoại, máy tính, máy tính bảng,...), sử dụng các giấy tờ quá hạn, không còn hiệu lực pháp lý, sử dụng mặt nạ 3D,... được MoMo phát hiện nhanh chóng và loại bỏ dễ dàng bằng công nghệ máy học (deep learning). 

Ngoài ra, công nghệ deep learning cũng cho phép MoMo có một hệ thống dữ liệu chuẩn chỉnh bằng cách loại bỏ những “hình ảnh lỗi” như người dùng đeo kính, nhắm mắt, hé miệng…

Càng về lâu dài, việc nhận diện gương mặt của MoMo với công nghệ deep learning sẽ ngày càng chính xác, hiệu quả nhờ hệ thống cơ sở dữ liệu được bổ sung, phân tích hàng ngày. 

Bài trình bày của ông Trịnh Xuân Tuân thu hút sự chú ý và đánh giá cao của Ban tổ chức, những người tham dự Hội thảo nhờ tính ứng dụng cao và những công nghệ mới mẻ, thú vị, giải quyết sâu sát bài toán kinh doanh của doanh nghiệp. 

Ngay từ khi thành lập, MoMo đã chủ trương chủ động trong việc xây dựng, thiết kế các giải pháp công nghệ và liên tục áp dụng những công nghệ mới nhất, tiến bộ nhất vào hệ thống của mình. Với hơn 500 kỹ sư được đào tạo bài bản, dày dặn kinh nghiệm thực chiến, các sản phẩm, dịch vụ của MoMo đang không ngừng được cải tiến, giúp trải nghiệm người dùng ngày càng trở nên mượt mà, tiện lợi, đồng thời đảm bảo an ninh, an toàn và tuân thủ các quy định của các cơ quan quản lý.

Xem 708 lần