Câu lạc bộ Tài chính Tiêu dùng tổ chức hội nghị công tác thu hồi nợ

Thứ ba, 14 Tháng 3 2023 07:15

Ngày 14/3/2023, Câu lạc bộ Tài chính Tiêu dùng (Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam) tổ chức hội nghị công tác thu hồi nợ. Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng tham dự và chỉ đạo hội nghị.

Cẩn trọng tín dụng đen “đội lốt” vay tiêu dùng

Giải bài toán mạo danh công ty tài chính tại Việt Nam

Nhiều công ty đặt tên "mập mờ" và thực hiện hoạt động như “công ty tài chính” dễ gây hiểu nhầm

Danh sách công ty tài chính được Ngân hàng Nhà nước cấp phép hoạt động tại Việt Nam

TTK Nguyen Quoc Hung hop 14 3 copy1

TS. Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam.

Tham dự hội nghị còn có ông Lê Quốc Ninh – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tài chính tiêu dùng cùng đại diện các thành viên câu lạc bộ; lãnh đạo một số Ban, đơn vị Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam.

Tại hội nghị, ông Lê Quốc Ninh – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tài chính tiêu dùng cho biết, trong thời gian vừa qua, Bộ Công an phối hợp với công an một số tỉnh, thành làm rõ hành vi thu hồi nợ của Công ty luật TNHH Pháp Việt, khởi tố, bắt giữ nhiều đối tượng thu hồi nợ theo kiểu “cưỡng đoạt tài sản”. Cơ quan công an cũng kiểm tra, khám xét Công ty F88 để làm rõ nhiều vấn đề liên quan tới hoạt động cho vay và thu hồi nợ.

Ông Ninh cho rằng, hoạt động đòi nợ trái pháp luật gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội. Bên cạnh đó, việc các đơn vị cầm đồ hoạt động “núp bóng” công ty tài chính cũng khiến dư luận nhầm lẫn, đánh đồng với công ty tài chính tiêu dùng hợp pháp (được Ngân hàng Nhà nước cấp phép). Điều này không chỉ gây ảnh hưởng tới hình ảnh các công ty tài chính tiêu dùng mà sẽ nảy sinh một số nguy cơ tiềm ẩn đến hành vi trả nợ của khách hàng, gây khó khăn cho công tác thu hồi nợ. Thậm chí còn gây tâm lý hoang mang với các nhân sự thực hiện công tác thu hồi nợ của công ty tài chính tiêu dùng.

Ong Ninh hop 14 3

Ông Lê Quốc Ninh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tài chính Tiêu dùng

Theo ông Ninh, hội nghị nhằm mục đích giúp các thành viên câu lạc bộ thảo luận, rà soát công tác thu hồi nợ để phòng, tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến ngành tài chính tiêu dùng. Đồng thời cũng phải truyền thông để dư luận hiểu đúng về hoạt động hợp pháp của các công ty tài chính tiêu dùng.

Đại diện Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng SMBC (FE Credit) cho biết, trong thời gian gần đây, công tác thu hồi nợ của đơn vị ngày càng bài bản, chặt chẽ, tình trạng khiếu nại liên quan tới việc đòi nợ gần như không còn. FE Credit không chấp nhận hành vi đòi nợ bất hợp pháp. Tuy nhiên, cũng đề nghị các cơ quan, ban ngành cần có chế tài với người đi vay, phải thực hiện nghiêm các nghĩa vụ, tuân thủ các quy định trả nợ để hình thành một thói quen “vay văn minh, trả văn minh”. Ngoài ra, không chỉ FE Credit mà các thành viên khác cũng cần xây dựng một bộ quy tắc ứng xử cho nhân viên, nhất là nhân viên thu hồi nợ, sales...

Đồng quan điểm trên, đại diện Công ty Tài chính TNHH MTV Bưu điện (PTF) cho biết, gần đây xảy ra tình trạng nhiều khách hàng đã không chấp hành nghĩa vụ trả nợ, “chây ì” trả nợ ngày một nhiều. Chính vì thế, 3 tháng qua đơn vị đã tạm thời ngừng cho vay mới mà tập trung vào nhóm khách hàng có điểm tín nhiệm tốt. Điều này sẽ ảnh hưởng tới cơ hội tiếp cận tài chính đối với nhóm khách hàng dưới chuẩn, nhất là người lao động, công nhân ở các khu công nghiệp. Đại diện PTF đề nghị cần truyền thông rộng rãi, chính thống tới người dân về nghĩa vụ trả nợ, những rủi ro khi vay không trả đúng hạn. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong công tác thu hồi nợ để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tại hội nghị, các công ty tài chính tiêu dùng cho biết, một số cá nhân lợi dụng mạng xã hội đã tung thông tin không đúng bản chất sự việc khiến cho hình ảnh thu hồi nợ của các công ty tài chính tiêu dùng bị méo mó, xuyên tạc, ảnh hưởng đến ý thức và trách nhiệm trả nợ của người dân. Nghiêm trọng hơn trên mạng xã hội Facebook còn xuất hiện nhiều hội, nhóm được lập ra với mục đích chia sẻ cách vay tiền của công ty tài chính tiêu dùng rồi trốn nợ, bùng nợ.

Đại diện Công ty Tài chính TNHH HD SAISON (HD SAISON) đề nghị để làm tốt công tác truyền thông thì cần có sự đồng thuận giữa các thành viên câu lạc bộ dựa trên đặc thù mỗi đơn vị. Các thành viên cần rà soát lại công tác cho vay, thu hồi nợ để thực hiện đúng quy định của pháp luật. Theo đại diện HD SAISON, chúng ta phải làm tốt mới có thể truyền thông bởi lâu nay chúng ta đang bị xã hội nhìn sai, hiểu chưa đúng và chưa đặt trách nhiệm đối với người đi vay.

Toan canh

Toàn cảnh hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Nguyễn Quốc Hùng đề nghị Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Tài chính Tiêu dùng phối hợp với các thành viên rà soát lại toàn bộ công tác cho vay, lãi suất cho vay, công tác thu hồi nợ… cũng như cần phân biệt rõ cho vay cầm đồ và cho vay tài chính tiêu dùng là khác nhau, để có thông tin chính thức công bố tới công chúng, tránh việc hiểu nhầm lẫn.

Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng cũng đề nghị Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Tài chính Tiêu dùng căn cứ bối cảnh thực tế lên kế hoạch tổ chức các hội thảo, tọa đàm với các chủ đề liên quan, mời các Bộ, Ban, ngành, địa phương… cùng tham gia thảo luận, giải đáp các vấn đề khúc mắc.

Các thành viên Câu lạc bộ Tài chính Tiêu dùng cần đoàn kết, thống nhất, tổng hợp, báo cáo về công tác cho vay, đối tượng cho vay, công tác thu hồi nợ… để Hiệp hội Ngân hàng có cơ sở hỗ trợ, xử lý. Bên cạnh đó, Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng cũng lưu ý rà soát các trên thông tin trái chiều trên mạng xã hội, phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông phản ánh, lãm rõ làm rõ những thông tin này, tránh gây ảnh hưởng tới hoạt động hợp pháp của các công ty tài chính tiêu dùng.

Xem thêm: “Cần phân biệt rõ cho vay cầm đồ và cho vay tài chính tiêu dùng là khác nhau”

VNBA News 

Xem 724 lần

footer