VNBA và AIC xúc tiến hợp tác nâng cao chuyển đổi số ngành ngân hàng Việt Nam

Thứ năm, 12 Tháng 5 2022 08:57

Ngày 11/5, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Nguyễn Quốc Hùng đã có buổi làm việc trực tuyến với ông Jeff Paine, Giám đốc điều hành Liên minh Internet châu Á (AIC) về một số vấn đề chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng và những lĩnh vực hợp tác tiềm năng.

Tham dự với Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng có đại diện CLB VietFintech và Ủy ban Công nghệ thuộc Hiệp hội Ngân hàng, lãnh đạo các Ban nghiệp vụ Cơ quan Thường trực Hiệp hội.

VNBA va AIC xuc tien hop tac nang cao chuyen doi so 2

Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng phát biểu tại điểm cầu trực tuyến Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam. Ảnh: Bảo Đăng

Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng bày tỏ vui mừng và đánh giá cao việc AIC quan tâm phối hợp tổ chức cuộc họp cùng với VNBA. Sau khi giới thiệu khái quát về quá trình phát triển của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, trao đổi những vấn đề liên quan đến chuyển đổi số của các ngân hàng Việt Nam hiện nay, Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng cho biết: đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến kinh tế, đời sống, văn hóa - xã hội, thói quen của toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng. Tuy nhiên, do chủ động tham gia vào quá trình chuyển đổi số, các ngân hàng đã nhanh chóng thích ứng với điều kiện mới nhằm hạn chế những tác động tiêu cực từ đại dịch. Đặc biệt, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và từ thực tiễn hoạt động của các ngân hàng đã thúc đẩy chuyển đổi số ngân hàng lên một tầm cao mới.

Đến nay, có tới 95% các tổ chức tín dụng  Việt Nam đã và đang xây dựng, triển khai chiến lược chuyển đổi số, các giải pháp kỹ thuật, công nghệ mới. Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), học máy (ML), dữ liệu lớn (Big Data)… đã được ứng dụng mạnh mẽ và rộng rãi vào các dịch vụ ngân hàng cốt lõi (thanh toán, tín dụng, tiết kiệm). Thanh toán trên thiết bị di động tăng trưởng mạnh hàng năm với 90% về số lượng và 50% về giá trị, nhiều ngân hàng có trên 90% giao dịch trên kênh số. Ngân hàng Việt Nam được đánh giá có mức độ ứng dụng ngân hàng số với tốc độ nhanh nhất trong khu vực.

Trên tinh thần trao đổi cởi mở, Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng cho rằng việc các ngân hàng tiếp cận và nắm bắt kịp thời quá trình chuyển đổi số đã tạo ra nhiều cơ hội, nhưng vẫn còn tồn tại nhiều thách thức về khuôn khổ pháp lý như những vướng mắc trong Luật Giao dịch điện tử, chứng thực chữ ký điện tử, chữ ký số, hợp đồng điện tử trong giao dịch ngân hàng…. Bên cạnh đó, những hạn chế về cơ sở hạ tầng, liên quan đến việc xây dựng cơ sở hạ tầng số đồng bộ, tập trung, chuẩn kỹ thuật kết nối, chuẩn dữ liệu, cơ sở dữ liệu dùng chung, hạ tầng an ninh, bảo mật… và sự tham gia của các công ty công nghệ tài chính (Fintech) trong hợp tác ngân hàng, đặt ra các vấn đề như: an ninh an toàn, bảo mật thông tin…

Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng mong muốn, AIC sẽ chia sẻ nhiều hơn những kinh nghiệm và thực tiễn tốt của quốc tế, khu vực châu Á nói riêng về chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng, giúp cho chiến lược chuyển đổi số của ngành Ngân hàng Việt Nam nói chung đạt những bước tiến mới trong tương lai.

VNBA va AIC xuc tien hop tac nang cao chuyen doi so 3

Các đại biểu của VNBA và AIC trao đổi về một số vấn đề chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng, những lĩnh vực hợp tác tiềm năng. Ảnh chụp màn hình

Chia sẻ về hoạt động trong tiến trình chuyển đổi số và phát triển kinh tế số tại Việt Nam, Ông Jeff Paine - Giám đốc điều hành AIC cũng đã giới thiệu về những hoạt động của Liên minh trên một số phương diện chính, đó là: thông qua việc tham gia ý kiến kỹ thuật về dự thảo luật, xây dựng chính sách, nghiên cứu chia sẻ thông tin về chuyển đổi số và phát triển số; hỗ trợ các sáng kiến đào tạo, nâng cao năng lực; chia sẻ kinh nghiệm quốc tế. Đồng thời AIC đã tham gia vào tham vấn chính sách về các vấn đề như: an ninh mạng, bảo vệ dữ liệu cá nhân, dịch vụ kỹ thuật số và thương mại điện tử… đồng thời đóng góp ý kiến cho Chính phủ, các cơ quan nhà nước Việt Nam.

Ông Jeff Paine cho biết, các thành viên của AIC là những công ty công nghệ hàng đầu thế giới có khả năng phát triển và cung cấp các giải pháp cũng như nền tảng sáng tạo. Các thành viên của AIC đã và đang đóng góp tích cực trong việc xây dựng nền tảng số, sản phẩm và dịch vụ số nhằm hỗ trợ cho sự phát triển của kinh tế số tại Việt Nam. Một mảng hoạt động quan trọng của AIC là đóng góp vào việc xây dựng phát triển chính sách liên quan đến chuyển đổi số, kỹ thuật số; nhờ đó, các cơ quan nhà nước có thể tận dụng những điểm mạnh của công nghệ để phát triển kinh tế. AIC nhận thấy có những bước phát triển quan trọng và tích cực về mặt chính sách hướng tới việc thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng ở Việt Nam như việc Ngân hàng Nhà nước đã ban hành kế hoạch chuyển đổi số ngành Ngân hàng Việt Nam năm 2025 và định hướng năm 2030, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam ban hành phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn năm 2021 - 2025. Ông Jeff Paine bày tỏ sự tin tưởng về tiềm năng hợp tác giữa AIC và Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam.

Bà Nicky Van Domburg - đại diện AIC phụ trách điều phối nhóm làm việc về các vấn đề thanh toán và tài chính số đã chia sẻ một số kinh nghiệm quốc tế về chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng thông qua các công cụ và ứng dụng trong thực tiễn như Google Cloud (cung cấp các giải pháp về kho dữ liệu, giải pháp hỗ trợ và quản lý môi trường nhiều dịch vụ đám mây), trí tuệ nhân tạo (AI), học máy (ML)... giúp hiện đại hóa các hoạt động cốt lõi của ngân hàng, chuyển đổi dữ liệu và phân tích, các ngân hàng có thể tăng cường khả năng tính toán rủi ro…

Tham dự và thảo luận tại cuộc họp, ông Nguyễn Đăng Hùng - Chủ nhiệm CLB Fintech, Phó Tổng giám đốc Napas cho biết, với mục tiêu là thúc đẩy ứng dụng các công nghệ mới nhằm đổi mới toàn diện các hoạt động trong lĩnh vực quản lý về các hoạt động liên quan đến ngân hàng và thanh toán, Ngân hàng Nhà nước cũng ban hành nhiều văn bản pháp lý nhằm khuyến khích sự hoạt động của các công ty công nghệ tài chính (Fintech), từ đó thúc đẩy sự hợp tác có cộng hưởng giữa ngành Ngân hàng và các công ty Fintech cũng như công ty công nghệ nói chung. Trong lĩnh vực Fintech ở Việt Nam, mảng công nghệ thanh toán là mảng hoạt động tương đối sôi động, trong đó, Ngân hàng Nhà nước đã cấp chứng nhận 50 giấy phép trung gian thanh toán cho các công ty Fintech ở Việt Nam. Trong 2 năm vừa qua, dù trải qua đại dịch COVID-19, các ngân hàng thương mại nhờ ứng dụng công nghệ mới đã có thể mở rộng và kiếm thêm hàng triệu khách hàng. Đối với NAPAS đã có hơn 10 triệu giao dịch thanh toán trong ngày, với tổng giá trị gần 5 tỷ USD.

Theo ông Nguyễn Quốc Thành, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), đại diện Ủy ban Công nghệ thuộc Hiệp hội Ngân hàng, để thúc đẩy chuyển đổi số an toàn, hiệu quả, đến nayđã có trên 50% ngân hàng Việt Nam thuê các tổ chức tư vấn uy tín về chuyển đổi số; đồng thời phối hợp về quản lý dữ liệu của khách hàng nhằm đánh giá khách hàng, nâng cao dịch vụ chăm sóc khách hàng, nâng cao an ninh thông tin, an toàn, bảo mật...

Ông Jeff Paine đã chân thành cảm ơn Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng đã dành thời gian để AIC có cơ hội trao đổi các vấn đề liên quan đến lĩnh vực AIC quan tâm. Giám đốc điều hành AIC cũng bày tỏ mong muốn hai bên sẽ tiếp tục có các hoạt động hợp tác nhằm hỗ trợ các mục tiêu chuyển đổi số của Chính phủ Việt Nam nói chung, ngành Ngân hàng nói riêng và từng tổ chức hội viên, góp phần giải quyết những thách thức liên quan đến sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ trong lĩnh vực dịch vụ tài chính hiện nay.

Xem 667 lần

footer