Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng thăm, làm việc với các TCTD tỉnh Sơn La

Thứ năm, 14 Tháng 4 2022 01:03

Ngày 12-13/4, thực hiện kế hoạch công tác của Hiệp hội Ngân hàng, Đoàn Công tác của Cơ quan Thường trực do Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng làm trưởng đoàn đã thăm, làm việc với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Sơn La và các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn tỉnh, tìm hiểu tình hình hoạt động, lắng nghe những đề xuất, kiến nghị về giải pháp hỗ trợ thúc đẩy phát triển kinh doanh của các tổ chức hội viên tại cơ sở.

Tong Thu ky Hiep hoi Ngan hang tham lam viec voi cac TCTD tinh Son La 2

Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam trao tặng quà lưu niệm cho NHNN chi nhánh tỉnh Sơn La

Sơn La là tỉnh miền núi Tây Bắc, có diện tích lớn thứ 3 cả nước, dân số trên 1,23 triệu người (nam 50,2%, nữ 49,8%) với 12 dân tộc cùng sinh sống. Địa hình bị chia cắt, hình thành các tiểu vùng khí hậu thuận lợi trong phát triển nền sản xuất nông - lâm nghiệp phong phú; đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm mang tính đặc trưng của địa phương. Toàn tỉnh có hơn 2.000 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó có trên 97% là doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất, kinh doanh, khai thác tiềm năng vùng lòng hồ các công trình thủy điện, đầu tư phát triển khu du lịch, phát triển khu thương mại, đô thị trên địa bàn các huyện, thành phố có tiềm năng, lợi thế. Số lượng hộ gia đình và người lao động theo ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản chiếm trên 80% tổng số hộ gia đình, lao động trên địa bàn tỉnh.

Trong những năm qua, tỉnh Sơn La luôn chú trọng và tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển Nông nghiệp, nông thôn đặc biệt là Nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp chế biến, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo và du lịch. Đây là điều kiện thuận lợi để đầu tư vốn, huy động vốn và phát triển các sản phẩm dịch vụ ngân hàng theo tinh thần nghị quyết của Tỉnh Đảng bộ, Nghị quyết của Chính phủ, Ngân hàng nhà nước (NHNN); góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Tại buổi làm việc có sự tham dự của các giám đốc chi nhánh ngân hàng thương mại, đại diện các Quỹ tín dụng Nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô trên địa bàn tỉnh, ông Trịnh Công Văn, Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Sơn La đã báo cáo với Đoàn những nét khái quát về hoạt động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn. trên địa bàn toàn tỉnh Sơn La hiện có 20 đầu mối chi nhánh/đơn vị TCTD, gồm 4 Ngân hàng thương mại nhà nước, 5 Ngân hàng thương mại cổ phần, Ngân hàng chính sách xã hội, Ngân hàng phát triển, 8 Quỹ tín dụng nhân dân và 1 tổ chức tài chính vi mô M7. Mạng lưới TCTD gồm 10 chi nhánh loại II, 51 phòng giao dịch, 295 điểm giao dịch, 02 xe ô tô giao dịch tự động...

Tính đến ngày 31/12/2021, hoạt động của hệ thống các TCTD trên địa bàn duy trì ổn định. Dư nợ tín dụng đạt 42.927 tỷ đồng, tăng 3,6% so với năm 2020, trong đó dư nợ ngắn hạn đạt 20.152 tỷ đồng, tăng 0,67%; dư nợ trung, dài hạn đạt 22.776 tỷ đồng, tăng 6,34%. Huy động vốn tại địa phương đạt 26.021 tỷ đồng, tăng 15,12% so với ngày 31/12/2020. Chất lượng tín dụng tốt, với tỷ lệ nợ xấu < 1%.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát, NHNN chi nhánh tỉnh Sơn La đã điều hành chính sách tiền tệ phù hợp với diễn biến tình hình kinh tế. Tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp như việc chỉ đạo các TCTD tập trung cho vay các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên, kiểm soát chặt chẽ đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19; triển khai các chương trình miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán, tăng cường phục vụ nhu cầu thanh toán trực tuyến; triển khai chính sách cho vay hỗ trợ trả lương cho người lao động bị ngưng việc, bị gián đoạn sản xuất; điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các tổ chức tín dụng...

Đại biểu tham dự cũng khẳng định những đóng góp quan trọng của các tổ chức tín dụng trong phát triển kinh tế xã hội tại tỉnh; tuy nhiên để phát huy tiềm năng, thế mạnh của Sơn La, trong lĩnh vực kinh doanh tiền tệ, các tổ chức tín dụng cần thống nhất xây dựng văn hóa doanh nghiệp ngân hàng, có sự hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau nhiều hơn nữa, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, đúng pháp luật; xây dựng hình ảnh ngân hàng Sơn La hiện đại, đoàn kết, gắn bó với sự phát triển chung của toàn ngành và kinh tế xã hội tỉnh Sơn La. Các đại biểu cũng bày tỏ nguyện vọng có một tổ chức Hội chung để gắn kết các tổ chức tín dụng trên địa bàn nhằm phối hợp, hỗ trợ hoạt động lẫn nhau góp phần thiết thực vào sự phát triển thị trường tài chính ngân hàng tại tỉnh Sơn La.

Ông Phạm Văn Bằng, Giám đốc Agribank Sơn La chia sẻ, việc thành lập một tổ chức Hội chung của các TCTD trên địa bàn tỉnh sẽ giúp: tạo sân chơi chung tập hợp các TCTD trên địa bàn gặp gỡ, liên kết, hợp tác, hỗ trợ nhau trong hoạt động kinh doanh cùng phát triển... Đồng thời, có cơ hội trực tiếp tham gia các hoạt động, diễn đàn từ Hiệp hội Ngân hàng tổ chức. Từ đó, tạo tiếng nói chung, đồng thuận hoạt động theo tôn chỉ, mục đích của điều lệ Hiệp hội Ngân hàng.

Đồng tình với nguyện vọng của các đại biểu, ông Trịnh Công Văn – Giám đốc NHNN Sơn La cho rằng, việc thành lập Câu lạc bộ các TCTD tỉnh Sơn La là cần thiết, góp phần giúp các TCTD trên địa bàn có cơ hội giao lưu, học hỏi, trao đổi nghiệp vụ, cũng như có tiếng nói chung thống nhất trong việc góp ý về cơ chế chính sách của ngành nói chung và trên địa bàn tỉnh Sơn La nói riêng.

Tong Thu ky Hiep hoi Ngan hang tham lam viec voi cac TCTD tinh Son La 3

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phát biểu

Sau khi đã lắng nghe các ý kiến cũng như đề xuất cụ thể về Đề án thành lập Câu lạc bộ Các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh Sơn La, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam chia sẻ, đại dịch COVID-19 đã có nhiều tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, dù vậy Cơ quan Thường trực Hiệp hội đã làm việc rất tích cực trong mọi hoạt động, đặc biệt tham gia góp ý về cơ chính sách trong lĩnh vực ngân hàng. Các ý kiến góp ý của Hiệp hội đều có tính khách quan cao và được các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ ghi nhận.

Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng ghi nhận và đánh giá cao hoạt động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đã có những đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội tại tỉnh. Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các TCTD trên địa bàn tỉnh, việc thành lập Câu lạc bộ các TCTD tỉnh Sơn La là hết sức chính đáng.Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh và cho biết thêm: "Đây là mô hình thí điểm nhằm hỗ trợ các tổ chức hội viên trên địa bàn phát triển lành mạnh, đồng thời cũng là kênh tham gia góp ý, xây dựng chính sách từ thực tiễn hoạt động tại địa phương. Chúng tôi thống nhất, quyết tâm với các thành viên trong Ban trù bị về việc thành lập Câu lạc bộ trên địa bàn tỉnh Sơn La. Câu lạc bộ đi vào hoạt động sẽ nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi và lợi ích chính đáng của các TCTD hội viên, đồng thời giúp các TCTD trên địa bàn tỉnh có tiếng nói trong việc hoàn thiện cơ chế chính sách pháp luật liên quan đến hoạt động tài chính, ngân hàng".

Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng giao các Ban chuyên môn của Cơ quan Thường trực phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ Ban trù bị rà soát lại toàn bộ Đề án, quy chế hoạt động... hoàn thiện các thủ tục cần thiết trước khi trình Hội đồng Hiệp hội ra quyết định thành lập Câu lạc bộ.

Trong chuyến công tác tại tỉnh Sơn La, Đoàn công tác Cơ quan Thường trực Hiệp hội Ngân hàng đã thăm và làm việc với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Chi nhánh Sơn La, Chi nhánh Mộc Châu và Quỹ Tín dụng nhân dân Thị trấn Nông trường Mộc Châu, tìm hiểu thêm khó khăn, vướng mắc trong quản trị nguồn vốn và cho vay các thành phần kinh tế.

Xem 856 lần

footer