Thống đốc Nguyễn Thị Hồng làm việc với đoàn công tác nhóm châu Á - Thái Bình Dương về chống rửa tiền

Thứ tư, 13 Tháng 9 2023 02:01

Chiều 11/9/2023, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã chủ trì tiếp và làm việc với đoàn công tác nhóm châu Á - Thái Bình Dương về chống rửa tiền (APG) do Phó Tổng thư ký David Shannon làm trưởng đoàn.

Thong doc Nguyen Thi Hong lam viec voi doan cong tac nhom chau A Thai Binh Duong

Quang cảnh buổi làm việc giữa APG và Ban Chỉ đạo phòng, chống rửa tiền

Phát biểu tại buổi làm việc, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, kể từ khi Báo cáo đánh giá đa phương về Việt Nam lần 2 do APG thực hiện được công bố vào tháng 2/2022, Chính phủ Việt Nam đã ghi nhận một cách có cầu thị những thiếu hụt trong cơ chế phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt mà Báo cáo này đã chỉ ra.

Đồng thời đã có những chỉ đạo quyết liệt các Bộ, ngành hữu quan phối hợp chặt chẽ với APG để triển khai những hành động đề xuất nhằm khắc phục những thiếu hụt này cụ thể như: Ban hành Kế hoạch hành động quốc gia về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt (gọi tắt là Kế hoạch 941); Ngân hàng Nhà nước đã ban hành và trình các cấp có thẩm quyền ban hành một số văn bản pháp lý chủ chốt điều chỉnh công tác phòng chống rửa tiền tại Việt Nam.

Theo đó, đã tạo khung pháp lý rõ ràng cho việc thực thi các khuôn khổ về phòng chống rửa tiền; Chính phủ đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước với tư cách là cơ quan đầu mối phối hợp với các Bộ, ngành hữu quan thực hiện đánh giá rủi ro quốc gia về rửa tiền/ tài trợ khủng bố giai đoạn 2018 -2022 và sự phối hợp tích cực của các Bộ, ngành trong việc triển khai các nhiệm vụ đưa ra trong Kế hoạch 941.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng nhấn mạnh sẽ nỗ lực phối hợp cùng các Bộ, ngành để nghiên cứu, đưa ra cách thức triển khai cụ thể, khả thi trong hoàn cảnh Việt Nam để thực hiện cam kết với FATF, xây dựng triển khai cơ chế phòng, chống rửa tiền của Việt Nam đáp ứng theo chuẩn mực quốc tế.

Đồng thời, gửi lời cảm ơn tới APG đã luôn thể hiện sự quan tâm của APG đối với các thành viên nói chung và đối với Việt Nam nói riêng.

Tại buổi làm việc, Phó Tổng Thư ký APG nhìn nhận tích cực về những nỗ lực mà Ngân hàng Nhà nước và và các Bộ, ngành trong việc phối hợp triển khai thực hiện cơ chế phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt. Ông David Shannon cũng đánh giá cao việc Ngân hàng Nhà nước đã sát sao và thường xuyên trao đổi với APG về các kế hoạch và định hướng trong việc ban hành và giám sát các hoạt động chống phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt với tư cách là một thành viên của nhóm.

Kết thúc buổi làm việc tại Ngân hàng Nhà nước, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng gửi lời cảm ơn và trao quà lưu niệm cho đoàn APG.

Theo SBV

Xem 105 lần

footer