Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam làm việc với SWIFT

Thứ hai, 15 Tháng 5 2023 07:25

Ngày 15/5/2023, tại Hà Nội, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) đã có buổi làm việc với nhóm công tác của Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT) nhân chuyến công tác tại Việt Nam. Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VNBA Nguyễn Quốc Hùng chủ trì tiếp, làm việc.

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam làm việc với Nhóm công tác Ngân hàng nước ngoài

Tham dự buổi làm việc còn có lãnh đạo một số Ban, đơn vị của Cơ quan thường trực Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam.

Tong thu ky Nguyen Quoc Hung

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VNBA Nguyễn Quốc Hùng

Buổi làm việc nhằm cập nhật, trao đổi thông tin về hệ thống thanh toán xuyên biên giới của SWIFT, liên thông các hệ thống thanh toán của các ngân hàng trung ương, trong đó vấn đề chuyển đổi chuẩn chuẩn tin điện ISO 20022, liên thông hệ thống thanh toán đồng tiền kỹ thuật số của các ngân hàng trung ương (CBDC), mở rộng khả năng tương tác với các hệ thống thanh toán tức thì trong nước, cũng như lắng nghe các chia sẻ từ VNBA để SWIFT có thể hỗ trợ tốt nhất cho các hội viên VNBA đang tham gia mạng lưới của SWIFT.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VNBA Nguyễn Quốc Hùng đánh giá cao các nội dung mà nhóm công tác của SWIFT đề xuất và cho rằng đây cũng là những vấn đề mà các ngân hàng có thể sẽ quan tâm bởi các ngân hàng thương mại Việt Nam tham gia hệ thống SWIFT từ rất sớm.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VNBA Nguyễn Quốc Hùng cũng lưu ý vấn đề an toàn, bảo mật hệ thống trong bối cảnh tội phạm công nghệ cao là một trong những mối đe dọa tới an ninh hệ thống tài chính ngân hàng, đồng thời cũng đánh giá cao tầm nhìn của SWIFT đối với giải pháp thanh toán trong tương lai được cho là tối ưu, và kỳ vọng có thể giải quyết được một số vướng mắc của các ngân hàng.

hop SWIFT1

Quang cảnh buổi làm việc

Đại diện nhóm công tác SWIFT bày tỏ cảm ơn tới Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VNBA Nguyễn Quốc Hùng đã dành thời gian tiếp đoàn, chia sẻ nhiều thông tin hữu ích. Mạng SWIFT là một thành phần của hệ thống thanh toán toàn cầu, hiện đã liên kết hơn 10.000 thành viên là các tổ chức tài chính trên toàn cầu. SWIFT hiện đã triển khai 4 nền tảng thiết yếu cho phép khả năng tương tác ở quy mô toàn cầu.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên thống nhất tiếp tục duy trì đầu mối liên lạc, trao đổi thêm thông tin, đồng thời Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VNBA Nguyễn Quốc Hùng cho biết đối với những đề xuất mới có thể tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm để làm rõ hơn các nội dung, cơ chế, phương thức phù hợp nhất.

VNBA News

Xem 231 lần

footer