CHỦ NHẬT, 01/10/2023

TPBank khuyến cáo khách hàng cần nâng cao cảnh giác với các thủ đoạn mạo danh/lừa đảo khi giao dịch

Thứ hai, 08 Tháng 8 2022 07:16

Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) vừa đưa ra khuyến cáo khách hàng cần nâng cao cảnh giác với các thủ đoạn mạo danh/lừa đảo khi giao dịch, đặc biệt là cáo giao dịch Online (liên quan tới thẻ tín dụng và tài khoản) để bảo vệ thông tin và tài sản cá nhân.

Nhằm giúp khách hàng nâng cao cảnh giác khi giao dịch với ngân hàng, TPBank đã cập nhật các hình thức lừa đảo/giả mạo mới diễn ra trong thời gian gần đây và khuyến cáo các biện pháp giao dịch an toàn:

Các thủ đoạn lừa đảo/giả mạo mới:

1.  Thủ đoạn Mạo danh đầu số SMS hoặc các trang thông tin, mạng xã hội của Ngân hàng để gửi link lạ hoặc đưa ra các thông tin ưu đãi, khuyến mại không chính xác.

- Đối tượng mạo danh đầu số SMS ngân hàng, giả mạo Website, giả mạo các trang mạng xã hội Facebook, Zalo, Tiktok của TPBank (Sử dụng ảnh chụp có yếu tổ xác thực, không phải xác thực chính thống của mạng xã hội gây nhầm lẫn cho khách hàng) để đăng các thông tin ưu đãi, khuyến mại không chính xác.

- Khách hàng thực hiện theo hướng dẫn từ các trang mạo danh, truy cập đường link và nhập các thông tin (mật khẩu internet banking, OTP…). Từ đó kẻ gian có thể lấy cắp các thông tin bảo mật của Khách hàng và thực hiện các hành vi bất hợp pháp.

2. Thủ đoạn mạo danh nhân viên ngân hàng mời rút tiền mặt từ Thẻ tín dụng:

- Đối tượng gọi điện thoại tới chủ Thẻ tín dụng từ các số điện thoại lạ để chào mời Khách hàng sử dụng ưu đãi rút tiền/đáo hạn từ Thẻ tín dụng. Đối tượng thường tự xưng là nhân viên của Ngân hàng khi gọi điện thoại.

- Để thực hiện việc rút tiền từ thẻ tín dụng, đối tượng yêu cầu Khách hàng cung cấp những thông tin cá nhân như số thẻ, số CVV bảo mật. Từ đó, kẻ xấu có được các thông tin bảo mật của Khách hàng và thực hiện các hành vị trục lợi bất hợp pháp;

TPBank khuyến cáo khách hàng

Để giao dịch ngân hàng an toàn trong kỷ nguyên số, Khách hàng cần lưu ý:

CẢNH GIÁC khi nhận SMS, kiểm tra thông tin nhận và CẨN TRỌNG khi truy cập vào link chứa trong tin nhắn

CẢNH GIÁC khi các trang mạng xã hội của ngân hàng (Facebook, Zalo, Tiktok) không có yếu tố xác thực (tích xanh, tích cam) của nền tảng hoặc giả mạo yếu tố xác thực bằng cách sử dụng ảnh đại điện là ảnh chụp có tích xanh/ tích cam.

CẢNH GIÁC khi truy cập website không phải của ngân hàng hoặc giả mạo ngân hàng

TUYỆT ĐỐI KHÔNG cung cấp thông tin bảo mật như tên đăng nhập, mã OTP,số thẻ, mã CVV, mật khẩu tài khoản, mã mở khóa eToken qua các đường dẫn (link), tin nhắn, chat, cuộc gọi chưa được xác thực trong bất kỳ trường hợp nào.

KHÔNG liên lạc, cung cấp thông tin của cá nhân, số CMND, CCCD, Hộ khẩu cho người lạ hoặc bên thứ ba qua mạng, qua điện thoại kể cả người tự xưng là công an, cơ quan điều tra, nhân viên ngân hàng,... để tránh bị kẻ gian lấy cắp thông tin cá nhân và sử dụng trái phép

BẢO MẬT TUYỆT ĐỐI thông tin cá nhân, nâng cao ý thức bảo vệ thông tin giao dịch ngân hàng trên mạng xã hội.

SỬ DỤNG CÁC ỨNG DỤNG XÁC THỰC thay vì phương thức xác thực các giao dịch tài chính, tín dụng, ví điện tử… thông qua tin nhắn điện thoại (SMS)

CÀI ĐẶT PHƯƠNG THỨC BẢO MẬT 2 LỚP trên app TPBank để tăng cường bảo mật, sau khi đăng nhập trên thiết bị lạ, khách hàng bắt buộc phải nhập mã OTP để xác thực sử dụng.

XÁC MINH TRỰC TIẾP với các đơn vị cung cấp dịch vụ như ngân hàng và công ty viễn thông trước khi thực hiện các dịch vụ được giới thiệu (VD như nâng cấp SIM điện thoại)

Để liên lạc an toàn với TPBank, Khách hàng cần lưu ý kiểm tra danh tính bên liên lạc như sau:

LIÊN LẠC TRỰC TIẾP với TPBank chỉ qua các kênh thông tin chính thức như

+ Website: https://tpb.vn/ đây là trang website DUY NHẤT của TPBank, được xác thực bằng hình ổ khóa

+ Hotline 1900 6036/1900 585885

+ Chi nhánh/ PGD theo các địa chỉ tại đây

TÀI KHOẢN MẠNG XÃ HỘI chính thức của TPBank là tài khoản Facebook (Fanpage) TPBank có dấu tích xanh ở bên phải (https://www.facebook.com/TPBank) hoặc tài khoản Zalo TPBank có dấu tích cam hoặc tài khoản Tiktok TPBank có dấu tích xanh bên phải.

ĐỊA CHỈ EMAIL đến từ TPBank luôn có đuôi ***@tpb.com.vn

TPBank chỉ có duy nhất SMS Brandname TPBank (các brandname có hình thức tương tự như TPBANK, Tienphongbank, Tpbank,… đều là giả mạo nhằm trục lợi, lừa đảo).

Danh sách chi tiết các Website và Tài khoản mạng xã hội do chính thức của TPBank xem tại đây

Cài đặt phương thức bảo mật 2 lớp trên app TPBank (Đăng nhập app TPBank --> Cài đặt --> Cài đặt bảo mật 2 lớp --> Bật tính năng Sử dụng bảo mật 2 lớp)

Yêu cầu nhập mã OTP khi đăng nhập trên thiết bị lạ.

Tăng cường bảo mật cho khách hàng khi sử dụng tài khoản ngân hàng.

Khách hàng hãy thông báo ngay đến Tổng đài DVKH 24/7 của TPBank theo số 19006036/1900 585885 hoặc Chi nhánh/PGD gần nhất trong các trường hợp nghi ngờ giả mạo, lừa đảo.

Xem 628 lần

footer