Cần đa dạng các nguồn vốn vào thị trường bất động sản thay cho nguồn vốn tín dụng ngân hàng

Thứ tư, 08 Tháng 2 2023 07:50

Chiều ngày 6/2, tại thành phố Hồ Chí Minh, Báo Người Lao động tổ chức đã tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nghị quyết 01 - đột phá hỗ trợ doanh nghiệp”, nhiều chuyên gia cho rằng, cần đa dạng các nguồn vốn vào thị trường bất động sản từ trái phiếu, cổ phiếu, các quỹ đầu tư… thay cho nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

can da dang cac nguon von vao thi truong bat dong san thay cho nguon von tin dung ngan hang

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam cho rằng, Nghị quyết 01 của Chính phủ nêu rất rõ chính sách tài chính, chính sách tiền tệ phải chắc chắn và linh hoạt. Điều đó bảo đảm đối phó với áp lực lạm phát đang gia tăng. Do đó, các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp giãn, hoãn, giảm… cần được tiếp tục. Nguồn vốn ngân hàng phải tập trung vào những lĩnh vực tiềm năng để nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Theo TS. Vũ Tiến Lộc, khôi phục thị trường bất động sản là 1 trong những nhiệm vụ hàng đầu hiện nay để lấy lại niềm tin của nhà đầu tư, thu hút dòng tiền trở lại thị trường bất động sản. Trước hết phải giải quyết các vấn đề về thể chế và pháp lý, thủ tục hành chính.

Cần hệ thống lại các chính sách để trên cơ sở đó dẫn dắt cho việc tái cấu trúc thị trường vốn cho bất động sản và khơi thông nguồn vốn vào thị trường này; đa dạng các nguồn vốn vào thị trường bất động sản từ trái phiếu, cổ phiếu, các quỹ đầu tư… thay cho nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (HUBA) cho biết, mong muốn sự vào cuộc của các cơ quan chức năng với tinh thần đột phá. Theo ông Hòa, ý nghĩa, tiêu đề của Nghị quyết 01 phải được thực hiện một cách quyết liệt, ví dụ, trong hệ thống văn bản có "độ vênh" thì các bộ ngành, chính quyền địa phương có thể ra văn bản hướng dẫn cho doanh nghiệp vận dụng, cách nào có lợi nhất cho doanh nghiệp để tạo cú hích giúp doanh nghiệp tháo gỡ được vướng mắc, khó khăn để phát triển.

Theo ông Hòa, khó khăn của các doanh nghiệp hiện nay là việc tiếp cận nguồn vốn và phải chịu lãi suất cao. Nếu lãi suất dài hạn trên 10% thì doanh nghiệp sẽ rất khó để hoạt động và phát triển. Mặt khác, Ngân hàng (NH) cũng là doanh nghiệp, cũng cần có lợi nhuận để bảo đảm quyền lợi NH, cổ đông... Hiện doanh nghiệp đang sử dụng bất động sản làm tài sản thế chấp để vay vốn. Trong bối cảnh giá bất động sản giảm, tỉ lệ giải ngân trên giá trị bất động sản giảm thì nguồn vốn giải ngân cho doanh nghiệp rất thấp. Một số doanh nghiệp đã ký hợp đồng vay nhưng cả 2 giá trị bị kéo xuống, tỉ lệ giải ngân cũng bị kéo xuống, buộc họ phải bổ sung tài sản thế chấp, tạo thêm áp lực cho doanh nghiệp. 

Ông Hòa cho rằng, không chỉ ngành bất động sản mà nhiều ngành, lĩnh vực khác cũng đang gặp nhiều khó khăn. Chúng ta đang kỳ vọng vào sự dịch chuyển nguồn vốn đầu tư vào Việt Nam. Khi phân tích kỹ, để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài thì chúng ta phải "dọn dẹp nhà cho sạch sẽ", các khu công nghiệp của chúng ta phải đạt chuẩn sinh thái, đạt chuẩn xanh - bền vững để xuất khẩu sản phẩm ra thị trường thế giới. Vì vậy, Nhà nước cần có những chính sách thúc đẩy cơ chế ưu đãi và đẩy dòng vốn vào các lĩnh vực phát triển bền vững.

Theo PGS.TS. Trần Đình Thiên cho rằng, hệ thống khuyến khích cho doanh nghiệp nội địa phát triển phải thay đổi, làm sao đạt hiệu quả của quản lý nhà nước. Cấu trúc lại, cải cách hệ thống tài chính để ổn định an toàn… Đồng thời, cần tập trung cao độ tái cấu trúc hệ thống thị trường, gắn với thị trường trái phiếu doanh nghiệp; điều chỉnh Nghị định 65 về trái phiếu doanh nghiệp phù hợp để thị trường này phát triển tốt hơn.

Theo PGS.TS. Trần Đình Thiên, cách tiếp cận đối với nguồn lực công hiện nay cũng đang có sự thay đổi. Chưa bao giờ thấy Chính phủ ráo riết đẩy mạnh đầu tư công như hiện nay. Cách làm của Chính phủ sẽ giúp có lượng vốn cho doanh nghiệp qua kênh đầu tư công. Đi cùng với đó, cần rà soát lại cơ chế giải ngân, giảm các thủ tục quá phức tạp; cần rà soát quy chế cách làm…

Xem 206 lần