Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp tích cực của ngành Ngân hàng

Thứ sáu, 05 Tháng 8 2022 08:12

Ngày 04/8/2022, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc với lãnh đạo NHNN và lãnh đạo các ngân hàng thương mại (NHTM).

Thu tuong Pham Minh Chinh ghi nhan va danh gia cao 1

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những đóng góp của toàn ngành ngân hàng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cũng như công tác phòng, chống dịch, phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội thời gian qua.

Chia sẻ khó khăn, thách thức mà ngành Ngân hàng nói chung và các NHTM nói riêng gặp phải khi vừa chống dịch, vừa làm trách nhiệm xã hội, vừa duy trì hoạt động kinh doanh, Thủ tướng chúc mừng các NHTM tham dự cuộc làm việc đã hoạt động, kinh doanh hiệu quả trong bối cảnh vừa qua đã có lợi nhuận tốt. Thủ tướng cho rằng, trong môi trường điều kiện như nhau, một số ngân hàng đã thực hiện tốt công tác quản trị, hoạt động, kinh doanh hiệu quả nên đã có được được lợi nhuận khả quan.

Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp tích cực, quan trọng của các ngân hàng với công tác phòng, chống dịch COVID-19 về vaccine, thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế… Sự đóng góp của các NHTM đã thể hiện trách nhiệm xã hội rất cao trong những lúc đất nước gặp khó khăn, thách thức, với tình cảm, tinh thần nhân văn cao cả theo truyền thống, đạo lý "lá lành đùm lá rách", càng khó khăn, thách thức càng đoàn kết, thống nhất của dân tộc ta.

Theo Thủ tướng, chúng ta vẫn đang làm chủ được tình hình và đã đạt được những kết quả tích cực về ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, chống suy thoái, thúc đẩy tăng trưởng, phục hồi và phát triển. Thời gian tới đất nước ta có những cơ hội và thuận lợi nhưng khó khăn, thách thức là rất lớn do áp lực lạm phát, nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng, thu hẹp thị trường…

Trước bối cảnh đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cương quyết chỉ đạo NHNN thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng, chắc chắn, linh hoạt, hiệu quả, phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, hiệu quả với chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, tập trung, hiệu quả.

Thủ tướng đề nghị NHNN cùng các ngân hàng thương mại góp phần cần thực hiện hiệu quả chủ trương nói trên. Đồng thời, Thủ tướng kêu gọi, đề nghị tới các ngân hàng thương mại thực hiện 02 thông điệp sau:

Thứ nhất, các ngân hàng nỗ lực tiết giảm chi phí, phấn đấu giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân và nền kinh tế trong bối cảnh rất khó khăn, thách thức hiện nay.

Thứ hai, các ngân hàng chủ động, tích cực hơn nữa trong tham gia các chính sách, chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là tín dụng phát triển nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp.

Nhấn mạnh quan điểm "hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro", cân bằng lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp, Thủ tướng nêu rõ, các ngân hàng hoạt động trong một hệ sinh thái chung của nền kinh tế; đất nước có ổn định, phát triển, nhân dân có hạnh phúc, ấm no thì các ngân hàng mới phát triển bền vững. Người dân và doanh nghiệp là một phần quan trọng hệ sinh thái của ngành ngân hàng.

Thủ tướng giao NHNN xây dựng cơ chế, chính sách để các ngân hàng tự nguyện, tự giác tham gia, thực hiện những đề nghị và kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, trên tinh thần phát huy đạo đức kinh doanh, trách nhiệm xã hội và tình cảm với quê hương, đất nước, nhân dân, bảo đảm thực hiện một cách bài bản, thống nhất, hiệu quả, người dân, doanh nghiệp và đất nước được thụ hưởng, không ảnh hưởng tới ổn định kinh tế vĩ mô, lan tỏa tinh thần nhân văn cao cả tới toàn xã hội.

Thủ tướng mong muốn các ngân hàng thương mại cùng chia sẻ với Đảng, Nhà nước, nhân dân, tạo ra nguồn lực, sức mạnh phát triển mới, bởi đất nước có hùng cường, thịnh vượng, nhân dân ấm no, hạnh phúc thì ngành ngân hàng mới phát triển được.

Thu tuong Pham Minh Chinh ghi nhan va danh gia cao 2

Phát biểu tại cuộc họp, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho rằng, trước bối cảnh có nhiều áp lực cho điều hành trong nước, Chính phủ chỉ đạo các ngành, các cấp thực hiện nhiều giải pháp để đạt mục tiêu đã đặt ra, đồng thời phải bảo đảm ổn đinh kinh tế vĩ mô, giữ vững giá trị đồng tiền Việt Nam, vừa hỗ trợ phục hồi kinh tế và vừa phải bảo đảm an sinh xã hội và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân. Đặc biệt, 3 trụ cột của ngành Ngân hàng, đó là vấn đề điều hành chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô; Quản lý hệ thống gắn với tái cơ cấu các TCTD; Phát triển dịch vụ và cung ứng sản phẩm dịch vụ ngân hàng.

Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, với thông điệp và chỉ đạo của Thủ tướng tại buổi làm việc này, đại diện các NHTM đều ủng hộ, đồng tình và sẵn sàng triển khai thực hiện. Do từng NHTM có đặc thù khác nhau và sẽ có cách thức hỗ trợ khác nhau nên theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, Hiệp hội Ngân hàng sẽ tiến hành họp bàn với các NHTM để thống nhất hình thức và cách thức triển khai. Trên cơ sở đó, các NHTM sẽ đăng ký tham gia chương trình này và ngành Ngân hàng sẽ tổng hợp số liệu, báo cáo cụ thể với Thủ tướng Chính phủ.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng yêu cầu các NHTM chủ động, tích cực tổ chức triển khai có hiệu quả các nội dung Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu và chỉ đạo tại cuộc họp này.

Xem 279 lần