Ngân hàng Nhà nước hợp tác với Hàn Quốc để cải thiện khả năng dự báo

Thứ sáu, 22 Tháng 7 2022 08:50

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang phối hợp với Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, Đại học Hàn Quốc khởi động Chương trình đối tác chia sẻ kiến thức (BOK - KPP), với chủ đề “Tăng cường năng lực phân tích và dự báo kinh tế vĩ mô phục vụ điều hành chính sách tiền tệ”.

Theo đó, đại diện Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc trao Biên bản thảo luận triển khai Chương trình BOK - KPP năm 2022, trong đó bao gồm các nội dung như: căn cứ thực hiện chương trình, mục tiêu, nội dung các hoạt động, kết quả đầu ra...

Theo Vụ Dự báo - Thống kê thuộc Ngân hàng Nhà nước, một trong những nhiệm vụ quan trọng của Ngân hàng Nhà nước là phân tích và dự báo các biến số kinh tế vĩ mô, từ đó kiểm soát cung tiền tổng thể và đạt được tăng trưởng kinh tế bền vững.

Trong khi đó, nhìn qua bài học điều hành chính sách tiền tệ trên thế giới trong thời gian gần đây, để đối phó với đại dịch Covid-19, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã sử dụng một loạt các công cụ, cả truyền thống và phi truyền thống, nhằm nới lỏng chính sách tiền tệ, hỗ trợ thanh khoản trên thị trường tài chính.

Tuy nhiên, kể từ sau sự kiện xung đột Nga - Ukraine, lạm phát ở nhiều quốc gia liên tục tăng do những cú sốc từ phía cung. Trong bối cảnh này, để quyết định nên sử dụng công cụ nào và như thế nào nhằm kiểm soát lạm phát ở mức hợp lý, các ngân hàng trung ương cần có năng lực phân tích và mô hình dự báo mạnh và đáng tin cậy.

Vì vậy, theo Vụ Dự báo - Thống kê thuộc Ngân hàng Nhà nước, qua hợp tác với đối tác Hàn Quốc, những kinh nghiệm thực tế của Hàn Quốc sẽ là nguồn tham khảo và hỗ trợ để Ngân hàng Nhà nước Việt Nam triển khai hiệu quả các hoạt động phân tích và dự báo kinh tế vĩ mô của Ngân hàng Nhà nước trong những năm tới.

Xem 406 lần