Chuyển đổi số với các hợp tác xã là xu hướng phát triển bền vững

Thứ tư, 25 Tháng 5 2022 00:59

Ngày 18-19/5/2022, tại Quảng Nam, Diễn đàn kinh tế tập thể, hợp tác xã khu vực miền Trung - Tây Nguyên lần thứ nhất năm 2022 đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Diễn đàn đã không ngừng nhấn mạnh rằng, trong khu vực kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX) nói chung và khu vực KTTT, HTX khu vực miền Trung Tây Nguyên nói riêng, các HTX, liên hiệp HTX, tổ hợp tác (THT) trên tất cả các lĩnh vực đều chịu ảnh hưởng nặng nề trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. 90% tổng số HTX đã giảm mạnh doanh thu và tỉ lệ lớn HTX hoạt động cầm chừng hoặc ngừng hoạt động do đứt gãy chuỗi cung ứng tiêu thụ nông sản và dịch vụ, trong khi chi phí đầu vào lại tăng.

Trong khi các HTX nội lực còn yếu, chưa sẵn sàng cho việc thích ứng với những thay đổi mang tính khách quan trên việc cải tiến quy trình quản lý, sản xuất, việc áp dụng công nghệ mới hay công cuộc chuyển đổi số đều rất hạn chế.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Phó Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới, phát triển KTTT, HTX đã khẳng định, các HTX cần chủ động tìm ra hướng đi thích hợp và những giải pháp hữu hiệu để phát triển ổn định, bền vững. Một trong những hướng đi đó là chuyển đổi số trong khu vực HTX nhằm phát huy lợi thế và nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh.

Chuyển đổi số sẽ là công cụ phục vụ đắc lực cho nông dân, các doanh nghiệp nhỏ, giúp các HTX sản xuất kinh doanh tốt hơn, bền vững hơn theo xu thế thời đại. Bên cạnh đó, trong thời gian tới các thành viên HTX sẽ được đào tạo về chuyển đổi số trong sản xuất, kinh doanh và chính các thành viên này sẽ trở thành giảng viên đào tạo chính các HTX trong khu vực.

Đồng quan điểm trên, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Lê Văn Nghị nhận định: Chuyển đổi số là đòn bẩy quan trọng, tạo ra những cơ hội giúp khu vực KTTT, HTX phát triển. Chuyển đổi số trong KTTT, HTX là số hóa quá trình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, ứng dụng công nghệ, để truy xuất nguồn gốc, sử dụng thương mại điện tử, để tăng hiệu quả kinh doanh, sử dụng các công nghệ thanh toán điện tử nhanh, gọn, chính xác..., từ đó giúp các HTX, THT ngày càng gia tăng năng lực cạnh tranh. Như vậy, chuyển đổi số là giải pháp, là cơ hội cho khu vực KTTT nói riêng, cho các địa phương và đất nước Việt Nam chuyển mình, cất cánh thành một quốc gia hùng cường.

Theo đồng chí Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, từ khi Nghị quyết 13-NQ/TW ra đời, so với 20 năm trước, HTX trên địa bàn tỉnh đã thay đổi với diện mạo mới. Các hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX ngày cang đa dạng. Hiện nay, nhiều HTX đã đầu tư trang thiết bị hiện đại để tổ chức sản xuất, mở rộng ngành nghề, tăng thu nhập và tạo dựng niềm tin với xã hội về mô hình HTX.

“Tuy nhiên trong xu hướng hội nhập quốc tế và cách mạng công nghệ 4.0, khu vực KTTT không thể đứng ngoài cuộc trong chuyển đổi số. Đây là thời cơ và cũng là thách thức mà các HTX cần nhận diện để tham gia chủ động, tích cực vào quá trình chuyển đổi số quốc gia”. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chia sẻ.

Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế tập thể, hợp tác xã khu vực miền Trung -Tây Nguyên lần thứ nhất, gắn với Năm Du lịch Quốc gia Quảng Nam năm 2022, Ban tổ chức đã trao giải Hội thi hợp tác xã tiêu biểu khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2022. Cụ thể, Ban tổ chức đã trao 05 giải A cho các HTX: DVNNTH Sunfood Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng); NN Nhơn Thọ 2 (tỉnh Bình Định); NN DVTM Hữu cơ Hoàng Nguyên (tỉnh Đắk Nông); Chế biến thủy sản Hải Bình (tỉnh Thanh Hóa); NN Quảng Thọ 2 (tỉnh Thừa Thiên Huế). Song song, Ban tổ chức Hội thi còn trao 10 giải B, 15 giải C và 20 giải khuyến khích cho các hợp tác xã có sản phẩm phong phú và mẫu mã đẹp.

Hội thi hợp tác xã tiêu biểu đã thu hút 80 hợp tác xã tham gia với nhiều mặt hàng phong phú đã dạng đến từ 18 tỉnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Tiêu chí lựa chọn sản phẩm, hàng hóa là những sản phẩm đạt tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng, có thương hiệu VietGap, GlobalGap, có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm... và đảm bảo ít nhất có một trong các tiêu chí: sản phẩm được công nhận OCOP hạng 3 sao trở lên; sản phẩm được sản xuất, chế biến bằng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến; sản phẩm tiêu biểu đã tham gia xuất khẩu, tham gia vào chuỗi liên kết sản xuất. Các sản phẩm dự thi đạt giải là những sản phẩm có mẫu mã bao bì đẹp, bắt mắt, có truy xuất nguồn gốc, chứng nhận chất lượng... thể hiện đầy đủ thông tin về sản phẩm và tổ hợp tác, hợp tác xã.

Theo dangcongsan.vn

Xem 528 lần