Gửi tiết kiệm online: Lãi suất cao, tiện lợi và an toàn tuyệt đối

Thứ năm, 21 Tháng 4 2022 01:05

Thay vì phải đến phòng giao dịch để thực hiện các thủ tục, nhiều người chọn gửi tiết kiệm online vì sự tiện lợi đi kèm với mức lãi suất hấp dẫn. Tuy nhiên gửi tiết kiệm online cũng có thể tiềm ẩn một số rủi ro nhất định.

Tiết kiệm online đi kèm với nhiều tiện ích

Gửi tiết kiệm online về bản chất cũng tương tự như hình thức đem tiền đến ngân hàng để gửi như cách truyền thống, chỉ khác nhau về cách thức thực hiện. Thực tế, gửi tiết kiệm online là dịch vụ của ngân hàng thông qua kết nối Internet để thực hiện nên bạn sẽ không cần đến trực tiếp quầy giao dịch để thực hiện thao tác mở sổ tiết kiệm với nhân viên. Chỉ cần với 1 chiếc máy tính hoặc smart phone, bạn cùng có thể mở tài khoản tiết kiệm tùy ý muốn ở bất cứ đâu.

Việc ngân hàng đẩy mạnh xu hướng ngân hàng số trong thời gian gần đây đã khiến cho hình thức gửi tiền online ngày càng được ưa chuộng. Ngoài việc tích lũy tiền bạc, dịch vụ này còn là 1 trong những cách đầu tư an toàn, tiện lợi.

Không cần ký kết các giấy tờ phức tạp như hình thức truyền thống, nhưng các quyền lợi, ưu đãi dành cho khách hàng đều được giữ nguyên. Bên cạnh đó, khách hàng có thể chủ động gửi tiền mọi lúc mọi nơi và tất toán, tái tục dễ dàng.

Với thiết kế giao diện thông minh, hiện đại, ứng dụng mobile banking của các ngân hàng còn cho phép khách hàng theo dõi, tra cứu lãi suất theo từng kỳ hạn khác nhau. Ngoài cách tính lãi tự động theo biểu mức, khách hàng cũng có thế tham khảo những chiến lược tiết kiệm mà ngân hàng gợi ý từ cách chia nhỏ sổ tiết kiệm, tính lãi hoặc các kỳ hạn gửi…

Hiện nay, để thúc đẩy hoạt động số nhiều ngân hàng đưa ra mức lãi suất gửi tiết kiệm online vô cùng hấp dẫn, cao hơn so với mức lãi suất khi gửi tại quầy. Như ngân hàng Tiên Phong (TPBank) đang áp dụng mức lãi suất 6,15%/năm khi khách hàng gửi tiền qua hình thức trực tuyến, nếu gửi tại quầy lãi suất là 6%/năm với kỳ hạn 1 năm. Ngân hàng Phương Đông (OCB) cũng có lãi suất tiền gửi trực tuyến cao hơn 0,2% so với lãi suất khi gửi tại quầy - hiện ở mức 5,2%/năm.

Các ngân hàng như Ngân hàng Bắc Á (BacABank), Ngân hàng Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) và Ngân hàng Kiên Long (Kienlongbank) đang chào mức lãi suất 6,6%/năm kỳ hạn 12 tháng khi khách hàng gửi trực tuyến, trong khi đó lãi suất cùng kỳ hạn khi gửi tại quầy chỉ 6,2 - 6,5%. Các kỳ hạn khác cũng có sự chênh lệch tương tự giữa hình thức gửi trực tuyến và gửi tại quầy.

Cẩn trọng để hạn chế rủi ro khi gửi tiết kiệm online

Vẫn không ít người cho rằng việc chỉ thực hiện các giao dịch qua ứng dụng ấn chứa nhiều rủi ro hơn cách gửi tiền theo cách truyền thống. Nhưng trên thực tế, mọi thao tác online đều được thực hiện trên hệ thống của ngân hàng mà không có sự can thiệp của nhân viên, do vậy tính bảo mật và độ an toàn tương đối cao. Hơn nữa khi thực hiện các thao tác, hệ thống ngân hàng cũng sẽ yêu cầu khách hàng thực hiện một loạt các phương thức xác minh như OTP, face ID, xác minh qua SMS điện thoại, email…

Tuy nhiên, gửi tiết kiệm online cũng có thể tồn tại những rủi ro xuất phát từ chính phía khách hàng khi khách hàng để lộ những thông tin quan trọng. Lợi dụng sơ hở đó, kẻ gian sẽ nhân cơ hội để đánh cắp tiền gửi. Nhiều ngân hàng cũng đưa ra cảnh bảo đối với khách hàng về việc không được để lộ thông tin cá nhân như CCCD, thông tin xác thực giao dịch (mã OTP),…

Bên cạnh đó, thời gian gần đây, hàng loạt người dùng bị hack tài khoản do nhấn vào những đường link lạ có chưa virus, link giả mạo website ngân hàng do kẻ gian cố tình tạo ra… Khi đó, thông qua virus trong link, kẻ gian sẽ tấn công trực tiếp vào thiết bị và đánh cắp thông tin, truy cập tài khoản của khách hàng.

Để hạn chế rủi ro và tránh bị mất tiền oan, các ngân hàng đã khuyến cáo khách hàng cần lưu ý tuyệt đối không nhờ người khác thao tác hộ các hoạt động trên tài khoản tiết kiệm online. Luôn luôn đăng xuất khỏi tài khoản sau mỗi lần sử dụng, khi đăng nhập cần chú ý không để lộ thông tin cho những người xung quanh, không tự ý truy cập vào các đường link lạ, hạn chế hacker tấn công... Hơn nữa, khi có sự cố phát sinh, cần liên lạc với ngân hàng ngay lập tức để kịp thời có phương án giải quyết.

Với hình thức gửi tiền tiết kiệm online, tuy chưa phải là hình thức an toàn tuyệt đối (thực tế gửi tiền tại quầy cũng có những rủi ro khi khách hàng không cẩn thận hoặc đạo đức cán bộ ngân hàng suy yếu) song khả năng xảy ra sự cố là rất thấp và khá hiếm. Ngược lại, với nhiều lợi ích nổi bật, đây hoàn toàn là dịch vụ có tính an toàn, bảo mật cao, đáp ứng được nhu cầu tích lũy, đầu tư của các khách hàng trong thời đại công nghệ số phát triển.

Theo Nhịp sống kinh tế

Xem 539 lần