ECB tăng lãi suất thêm 0,5%

Thứ hai, 20 Tháng 3 2023 01:46

Ngày 16/3, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã tăng lãi suất thêm 0,5%, trong đó lãi suất tái cấp vốn chủ chốt sẽ được tăng lên 3,5%, lãi suất cho vay cận biên tăng lên 3,75% và lãi suất tiền gửi qua đêm tăng lên 3%. Các mức lãi suất mới có hiệu lực từ ngày 22/3/2023.

Đây là lần thứ 3 liên tiếp ECB tăng lãi suất, với mức tăng 0,5% và là mức lãi suất cao nhất của ECB kể từ cuối năm 2008. Quyết định này của ECB đã được hầu hết giới chuyên môn và nhà đầu tư kỳ vọng, nhất là khi bà Christine Lagarde, đã nhiều lần đề cập tới bước đi này.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 16/3: “Tôi nghĩ rằng lĩnh vực ngân hàng hiện đang ở vị thế vững chắc hơn rất nhiều so với hồi năm 2008”, đề cập tới vị thế vốn và thanh khoản đã được cải thiện kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 15 năm trước.

Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường tài chính thế giới hỗn loạn xung quanh vụ phá sản của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB), tình hình chung đã có những thay đổi đáng kể trong vài ngày qua.

Không chỉ ở Mỹ xảy ra tình trạng bất ổn đáng kể trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, Ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse cũng đang gặp khó khăn và được cho phải vay Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ 50 tỷ Franken để đảm bảo thanh khoản. Điều này khiến giới chuyên môn nhận định về khả năng thay đổi kế hoạch tăng lãi suất của ECB.

Với quyết định tiếp tục tăng lãi suất, ECB đang cố gắng phản ứng với tình trạng lạm phát cao ở Khu vực Eurozone, vốn lên mức 8,5% trong tháng 2/2023 sau khi chạm mức 8,6% trong tháng trước đó. Mức lạm phát lõi, hay lạm phát không tính các biến động mạnh như giá năng lượng và lương thực, đã tăng từ 5,3% lên 5,6% - mức cao nhất trong lịch sử của liên minh tiền tệ châu Âu.

Mặc dù vậy, ECB cũng không đưa ra bất kỳ cam kết nào về định hướng lãi suất trong tương lai. Đồng thời, bác bỏ các ý kiến cho rằng chiến dịch kiềm chế lạm phát của ECB là mối đe dọa đối với sự ổn định tài chính.

"Hội đồng quản trị ECB sẵn sàng điều chỉnh tất cả các công cụ trong phạm vi của mình để đảm bảo lạm phát quay trở lại mục tiêu 2% trong trung hạn và để duy trì việc truyền tải chính sách tiền tệ. Bộ công cụ chính sách của ECB được trang bị đầy đủ để hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống tài chính khu vực đồng EUR nếu cần", ECB khẳng định.

ECB cũng đã nâng dự báo tăng trưởng tại khu vực Eurozone trong năm 2023 lên 1%, nhờ giá năng lượng giảm và “khả năng chống chịu mạnh mẽ hơn trong môi trường quốc tế đầy biến động".

Trước đó, ECB dự báo mức tăng trưởng GDP của Eurozone năm 2023 là 0,5%. Thông báo của ECB cũng dự báo tăng trưởng trong năm 2024 và 2025 đạt 1,6%. Các mức dự báo này thấp hơn so với con số lần lượt là 1,9% và 1,8% trong dự báo trước đó.

Theo TTXVN

Xem 520 lần