CHỦ NHẬT, 02/04/2023

Tờ tiền 5 AUD sẽ có thiết kế mới nhằm tôn vinh lịch sử và văn hóa người bản địa

Thứ sáu, 03 Tháng 2 2023 07:01

Ngày 2/2/2023, CNBC trích dẫn tuyên bố chính thức của Ngân hàng Dự trữ Australia cho biết, đã quyết định thay đổi thiết kế cho tờ 5 AUD theo một thiết kế mới nhằm tôn vinh văn hóa và lịch sử của những người Australia bản địa.

to tien 5 aud se co thiet ke moi nham ton vinh lich su va van hoa nguoi ban dia

Theo đó, bức chân dung của Nữ hoàng Elizabeth II sẽ bị thay thế. Chân dung Nữ hoàng Elizabeth II lần đầu tiên xuất hiện trên tờ 5 AUD polymer vào tháng 7/1992 khi Nữ hoàng tổ chức đại lễ kỷ niệm 40 năm trị vì. Trong khi đó, chân dung vua Charles III - người kế nhiệm Nữ hoàng - sẽ không được sử dụng. Tuy nhiên, các yếu tố khác trong tờ tiền 5 AUD và cả hình ảnh Quốc hội nước này ở mặt còn lại sẽ không chịu bất kỳ sự thay đổi nào.

Để có thể cho ra mắt thiết kế mới, Ngân hàng Dự trữ Australia cho biết sẽ tham khảo ý kiến của các bên liên quan. Vì thế, tờ tiền 5 AUD mới sẽ mất rất nhiều thời gian để hoàn thành việc thiết kế, in ấn sau đó mới được lưu hành trên thị trường. Vì vậy, tờ tiền 5 AUD mang hình ảnh Nữ hoàng Elizabeth II vẫn sẽ được phát hành cũng như sử dụng như thông thường cho đến khi tờ tiền 5 AUD mới được chính thức lưu hành.

Việc thay đổi thiết kế tờ tiền 5 AUD được Ngân hàng Dự trữ Australia đưa ra sau khi đã tham khảo ý kiến của chính phủ Đảng Lao động cầm quyền - cơ quan ủng hộ sự thay đổi. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Đảng Lao động Australia thúc đẩy một cuộc trưng cầu dân ý yêu cầu chú trọng hơn vào người bản địa. Cụ thể, cuộc trưng cầu dân ý yêu cầu thay đổi hiến pháp, công nhận người bản địa trong các tài liệu chính thức cũng như yêu cầu tham khảo ý kiến của người bản địa trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

Trước đó vào năm 2021, Australia cũng đã sửa đổi quốc ca của mình và loại bỏ lời bài hát miêu tả đất nước “trẻ trung và tự do” trong bối cảnh có những lời kêu gọi công nhận rằng người bản địa tại Australia nằm trong số những nền văn minh lâu đời nhất trên thế giới.

Xem 187 lần