Italy bỏ quy định mới về thanh toán bằng thẻ ngân hàng

Thứ hai, 26 Tháng 12 2022 08:10

Chính phủ Italy từng đề xuất những người bán được phép từ chối các khoản thanh toán bằng thẻ ngân hàng đối với những giao dịch có giá trị dưới 60 euro mà không bị phạt.

italy bo quy dinh moi ve thanh toan bang the ngan hang

Trước sức ép của Liên minh châu Âu (EU), Chính phủ cánh hữu mới của Italy đã bãi bỏ kế hoạch cho phép những người bán hàng từ chối các khoản thanh toán bằng thẻ ngân hàng đối với các giao dịch có giá trị dưới 60 euro (64 USD).

Bộ trưởng Kinh tế Italy Giancarlo Giorgetti đã xác nhận quyết định trên khi đưa ra các sửa đổi cho ngân sách tài khóa 2023 cuối ngày 18/12. Phát biểu trước một ủy ban của Quốc hội, ông Giorgetti nhấn mạnh Italy cần tìm các giải pháp phù hợp với các khuyến nghị và tiêu chuẩn tham chiếu, cũng như phù hợp với cấp độ của châu lục.

Trước đó, Chính phủ Italy đề xuất những người bán được phép từ chối các khoản thanh toán bằng thẻ ngân hàng đối với những giao dịch có giá trị dưới 60 euro mà không bị phạt, cùng với biện pháp nâng mức thanh toán tối đa bằng tiền mặt tại các cửa hàng từ 2.000 euro lên 5.000 euro. Tuy nhiên, đề xuất vấp phải sự chỉ trích của EU.

Tuần qua, Ủy ban châu Âu (EC) đã thông qua định hướng chung cho bản ngân sách đầu tiên của Thủ tướng Giorgia Meloni, song cảnh báo những động thái nhằm tăng cường sử dụng tiền mặt có nguy cơ gây rủi ro cho các nỗ lực chống trốn thuế.

Ủy ban châu Âu (EC) trước đó từng khuyến nghị Italy thực hiện các biện pháp chống trốn thuế bằng cách tăng cường thanh toán điện tử và giới hạn mức trần thanh toán bằng tiền mặt.

Việc áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với những người bán hàng từ chối các khoản thanh toán bằng thẻ ngân hàng cũng là một trong những mục tiêu đã được thống nhất trong kế hoạch phục hồi sau đại dịch của Liên minh châu Âu (EU).

Điều này cho phép Italy nhận được gần 200 tỷ euro viện trợ không hoàn lại và các khoản cho vay từ quỹ phục hồi khỏi đại dịch COVID-19 của EU đến năm 2026.

Ngân hàng trung ương Italy cũng cho rằng biện pháp thanh toán bằng tiền mặt tạo điều kiện cho hành vi trốn thuế, khiến chính phủ thất thoát khoảng 100 tỷ euro/năm./.

Nguồn: Bnews.vn

Xem 198 lần